เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ที่จริงแล้ว Bitcoin ล้มเหลวมาตลอด 11 ปี

อดีตนักวิเคราะห์ความเสี่ยงอย่าง Nassim Nicholas Taleb อธิบายเหตุผลเบื้องหลังการเทขาย Bitcoin หมดหน้าตัก โดยหากมองตามตรรกะของเขาแล้วนั้น Bitcoin ประสบความล้มเหลวมาตลอดระยะเวลา 11 ปี

Nassim Nicholas Taleb

สกุลเงินคริปโตชนิดแรกของโลกอย่าง Bitcoin ได้รับความสนใจจากสื่ออย่างมากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาซึ่งสอดคล้องกับราคาที่พุ่งทยานทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่ โดยมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นจนสามารถเกือบแตะราคาที่ 50,000 ดอลลาร์ ได้ และเราต่างรู้กันดีว่าแรงสั่นสะเทือนในครั้งนี้เป็นผลกระทบเชิงสถาบันของการเข้าซื้อ Bitcoin ด้วยเงินกว่า 1.5 ดอลลาร์ ครั้งล่าสุดของ Tesla อย่างไรก็ตาม Nassim Nicholas Taleb ซึ่งเคยทำงานเป็นนักวิเคราะห์ความเสี่ยง และนักเทรดออปชั่นกลับไม่คิดเห็นเช่นนั้น โดยเขานั้นมองว่าภาพรวมของ Bitcoin (BTC) นั้นอยู่ต่ำกว่าในแง่ดี

“ฉันได้กำจัด BTC ของฉันแล้ว”  Taleb กล่าวในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (12 กุมภาพันธ์) ตามการรายงานของ BNN Bloomberg “ทำไมถึงขายน่ะหรอ? เพราะสกุลเงินไม่ควรมีความผันผวนมากไปกว่าสิ่งที่คุณซื้อ และขายด้วยมันยังไงล่ะ” เขาอธิบาย และตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมว่า


“คุณยังไม่สามารถกำหนดราคาสินค้าเป็น BTC ได้ หามองในแง่นั้น นี่ถือเป็นความล้มเหลวอย่างยิ่ง (อย่างน้อยก็ในตอนนี้) เหรียญนี้ได้ถูกครอบงำด้วยความสามารถของโควิดในการทลายความบ้าคลั่งเหล่านี้ด้วยความซับซ้อนของอะมีบา”

มุมมองที่ขัดแย้งกันอย่างสิ้นเชิงในสกุลเงินดิจิทัลชนิดแรกของโลก

หัวใจหลักในวิสัยทัศน์ของ Taleb ต่อ Bitcoin ก็คือ BTC นั้นเป็นสกุลเงินไม่ใช่สินทรัพย์เก็บรักษามูลค่า (Store of value) แม้ว่าในช่วงหลัง ๆ นี้จะมีการกำหนดบทบาทของสินทรัพย์ดิจิทัลใหม่ในบางแง่มุมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยกตัวอย่างเช่น ผู้สนับสนุนหลักในสกุล Bitcoin Cash (BCH) อย่าง Roger Ver ได้โต้แย้งว่า BTC ควรมีไว้เพื่อใช้เป็นวิธีการชำระเงินเท่านั้น โดย Ver มักระบุว่ากรอบปัจจุบันของ Bitcoin ยังไม่อนุญาตให้สกุลเงินดังกล่าวมีบทบาทในการทำธุรกรรมดังกล่าวนั่นเอง ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงความกังวลของ Taleb ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมี Peter Schiff ผู้ให้การสนับสนุนด้านทองคำ และผู้บรรยายด้านการเงินมักพูดต่อต้าน Bitcoin แม้ว่าบริษัท กระแสหลักจำนวนมากจะคิดต่างกันอย่างเห็นได้ชัดโดยเห็นคุณค่าในสินทรัพย์ดิจิทัล

แต่ทว่าทาง Michael Saylor ซีอีโอของ MicroStrategy หนึ่งในผู้สนับสนุนรายใหญ่ของ Bitcoin กลับ มองว่า Bitcoin เป็นวิธีการรักษามูลค่าในขณะที่สินทรัพย์และสกุลเงินอื่น ๆ มีมูลค่าน้อยลง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้
ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

บิทคอยน์และเหรียญอื่น ๆ ร่วงลงอย่างมากในวันนี้ ปัจจัยอะไรที่อยู่เบื้องหลัง และเกิดอะไรบ้างในวันนี้?
เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 Btc หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 BTC หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

การนองเลือดในตลาดคริปโตในวันนี้อาจสร้างความหายนะให้กับเทรดเดอร์บางคน แต่กลับเป็นโอกาสของเอลซัลวาดอร์ในการเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงอีกครั้ง