ที่จริงแล้ว Bitcoin ล้มเหลวมาตลอด 11 ปี

อดีตนักวิเคราะห์ความเสี่ยงอย่าง Nassim Nicholas Taleb อธิบายเหตุผลเบื้องหลังการเทขาย Bitcoin หมดหน้าตัก โดยหากมองตามตรรกะของเขาแล้วนั้น Bitcoin ประสบความล้มเหลวมาตลอดระยะเวลา 11 ปี

Nassim Nicholas Taleb

สกุลเงินคริปโตชนิดแรกของโลกอย่าง Bitcoin ได้รับความสนใจจากสื่ออย่างมากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาซึ่งสอดคล้องกับราคาที่พุ่งทยานทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลครั้งใหม่ โดยมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นจนสามารถเกือบแตะราคาที่ 50,000 ดอลลาร์ ได้ และเราต่างรู้กันดีว่าแรงสั่นสะเทือนในครั้งนี้เป็นผลกระทบเชิงสถาบันของการเข้าซื้อ Bitcoin ด้วยเงินกว่า 1.5 ดอลลาร์ ครั้งล่าสุดของ Tesla อย่างไรก็ตาม Nassim Nicholas Taleb ซึ่งเคยทำงานเป็นนักวิเคราะห์ความเสี่ยง และนักเทรดออปชั่นกลับไม่คิดเห็นเช่นนั้น โดยเขานั้นมองว่าภาพรวมของ Bitcoin (BTC) นั้นอยู่ต่ำกว่าในแง่ดี

“ฉันได้กำจัด BTC ของฉันแล้ว”  Taleb กล่าวในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (12 กุมภาพันธ์) ตามการรายงานของ BNN Bloomberg “ทำไมถึงขายน่ะหรอ? เพราะสกุลเงินไม่ควรมีความผันผวนมากไปกว่าสิ่งที่คุณซื้อ และขายด้วยมันยังไงล่ะ” เขาอธิบาย และตั้งข้อสังเกตเพิ่มเติมว่า


“คุณยังไม่สามารถกำหนดราคาสินค้าเป็น BTC ได้ หามองในแง่นั้น นี่ถือเป็นความล้มเหลวอย่างยิ่ง (อย่างน้อยก็ในตอนนี้) เหรียญนี้ได้ถูกครอบงำด้วยความสามารถของโควิดในการทลายความบ้าคลั่งเหล่านี้ด้วยความซับซ้อนของอะมีบา”

มุมมองที่ขัดแย้งกันอย่างสิ้นเชิงในสกุลเงินดิจิทัลชนิดแรกของโลก

หัวใจหลักในวิสัยทัศน์ของ Taleb ต่อ Bitcoin ก็คือ BTC นั้นเป็นสกุลเงินไม่ใช่สินทรัพย์เก็บรักษามูลค่า (Store of value) แม้ว่าในช่วงหลัง ๆ นี้จะมีการกำหนดบทบาทของสินทรัพย์ดิจิทัลใหม่ในบางแง่มุมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยกตัวอย่างเช่น ผู้สนับสนุนหลักในสกุล Bitcoin Cash (BCH) อย่าง Roger Ver ได้โต้แย้งว่า BTC ควรมีไว้เพื่อใช้เป็นวิธีการชำระเงินเท่านั้น โดย Ver มักระบุว่ากรอบปัจจุบันของ Bitcoin ยังไม่อนุญาตให้สกุลเงินดังกล่าวมีบทบาทในการทำธุรกรรมดังกล่าวนั่นเอง ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงความกังวลของ Taleb ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมี Peter Schiff ผู้ให้การสนับสนุนด้านทองคำ และผู้บรรยายด้านการเงินมักพูดต่อต้าน Bitcoin แม้ว่าบริษัท กระแสหลักจำนวนมากจะคิดต่างกันอย่างเห็นได้ชัดโดยเห็นคุณค่าในสินทรัพย์ดิจิทัล

แต่ทว่าทาง Michael Saylor ซีอีโอของ MicroStrategy หนึ่งในผู้สนับสนุนรายใหญ่ของ Bitcoin กลับ มองว่า Bitcoin เป็นวิธีการรักษามูลค่าในขณะที่สินทรัพย์และสกุลเงินอื่น ๆ มีมูลค่าน้อยลง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน