ราคา Bitcoin หลังสร้างจุดสูงสุดตลอดกาลใหม่ไปไม่นาน วันนี้กลับร่วงลงมากว่า 4.7% ในเวลานี้ลงมาแตะที่ระดับ $57,000 (ประมาณ 1,750,000 บาท) คาดว่าอยู่ในช่วงปรับฐานราคา แต่ก็มีข้อมูลเผยว่าในช่วงก่อนที่ราคา Bitcoin จะร่วง มีการโอน Bitcoin จำนวนมหาศาลเข้าเว็บเทรด Gemini จนหลายคนคาดว่าเพราะเหตุนี้ ราคา Bitcoin จึงร่วง

Bitcoin 18k ถูกฝากเข้า Gemini

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาราคา Bitcoin สามารถปรับระดับเหนือ $60,000 เป็นครั้งแรกได้สำเร็จก่อนที่จะพุ่งไปแตะจุดสูงสุดครั้งใหม่ที่ระดับ $61,800

แต่หลังจากนั้นราคา Bitcoin ก็ร่วงกว่า $7,000 มาสู่ที่ระดับ $55,000

แน่นอนพอราคาร่วงอย่างรุนแรง นักเทรดก็ต้องหาสาเหตุของการร่วงของราคาเป็นธรรมดา หนึ่งในสาเหตุนั้นก็อาจเป็นเพราะข่าวที่รัฐบาลอินเดียจะแบนคริปโตด้วย แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะรู้สึกว่าข่าวนี้จะส่งผลกระทบต่อราคาขนาดนั้น

ด้านคุณ Ki Young Ju CEO ของบริษัท CryptoQuant ได้แนะความเป็นไปได้อีกหนึ่งอย่าง คือมันมีการเคลื่อนไหวของ BTC เข้า Hot Wallet ของ Gemini กว่า 18,000 Bitcoin เลยทีเดียว (เหรียญจำนวนนี้มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์แล้วในตอนนี้)

ตลาด Bitcoin ยังไม่เติบโตเท่าที่ควร?

ก่อนหน้านี้ช่วงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2021 มีการโอนเหรียญ 28,000 BTC เข้าไปใน Gemini เช่นกัน ซึ่งตอนนั้นราคา Bitcoin ร่วงจาก $58,000 มาสู่ $43,000  ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน

มันแสดงให้เห็นว่าการโอน Bitcoin ครั้งละมาก ๆ ยังคงส่งผลต่อราคา Bitcoin อยู่ ตลาดอาจจะต้องเติบโตกว่านี้เพื่อป้องกันการปั่นราคาที่อาจเกิดขึ้น

การโอน Bitcoin เข้าสู่ Gemini จาก CryptoQuant

หลังราคา Bitcoin ร่วงล่าสุดนี้ทำให้นักเทรดบน Exchange ถูก liquidated ไปกว่า 2.2 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

ภาพอัตราการถูก Liquidated ของแต่ละ Exchange จาก Bybit

ส่วนนักวิเคราะห์จาก Glassnode มองว่า Bitcoin ที่ถูกเคลื่อนย้ายล่าสุดนั้นมันอยู่ในวอลเล็ทของ Exchange อยู่แล้วและคาดว่าเป็นการโอนกันภายในเท่านั้น

แต่ถ้าหากมันเป็นการโอนภายในจริง ๆ ไม่ใช่ผู้ใช้งานเป็นคนโอน การทำธุรกรรมดังกล่าวก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อราคาของ Bitcoin ขนาดนั้น