เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

อินเดียเตรียมร่างกฎหมายกำหนดโทษทางอาญาสำหรับผู้ถือ Bitcoin

รัฐบาลอินเดียเสนอร่างกฎหมายใหม่กำหนดโทษสำหรับผู้ถือคริปโตและขุดคริปโต หรือรัฐบาลเตรียมออก CBDC ของตัวเอง?

Btc India.png

รัฐบาลอินเดียมีทีท่าไม่สู้ดีต่อตลาดคริปโตเคอร์เรนซี หลังมีรายงานเผยว่ารัฐบาลเตรียมจะสั่งแบนการใช้งานคริปโตเคอร์เรนซีอย่างเป็นทางการ หลังมีร่างกฎหมายให้ผู้ที่ถือคริปโตและนักขุดอาจจะต้องโทษปรับและจำคุกด้วย

ร่างกฎหมายต่อต้านคริปโต

รายงานจาก Reuter เปิดเผยว่ารัฐบาลอินเดียกำลังเตรียมร่างกฎหมายที่เป็นการต่อต้าน Bitcoin ซึ่งก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลมีกฎเกณฑ์ที่เจาะไปที่ผู้ใช้งานเหรียญแบบส่วนตัวอยู่แล้ว แต่ร่างกฎหมายใหม่ล่าสุดนี้จะบังคับใช้กับผู้ที่ถือคริปโตเคอร์เรนซีโดยตรง ซึ่งให้ผู้ที่ถือคริปโตเหล่านั้นมีความผิดทางอาญา

จากร่างกฎหมายดังกล่าวทำให้ผู้ที่ถือ Bitcoin หรือเหรียญคริปโตนั้นมีความผิด คาดว่าร่างกฎหมายใหม่ที่ออกมานี้อาจมีจุดประสงค์ให้ผู้คนเลิกใช้งานคริปโต ไม่เพียงแต่ผู้ถือคริปโตเท่านั้นที่จะมีโทษทางอาญา นักขุดก็ด้วย

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าโทษทางกฎหมายของผู้ที่ละเมิดนั้นจะเป็นอย่างไร แต่คาดว่าจะมีโทษปรับและจำคุกด้วย ในตอนนี้ร่างกฎหมายยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคาดว่าก่อนที่ร่างกฎหมายจะบังคับใช้ รัฐบาลจะให้ระยะเวลา 6 เดือนแก่นักเทรดคริปโตหรือผู้ที่ถือเหรียญคริปโตและนักขุด ล้มเลิกการดำเนินธุรกิจและเลิกเทรดเหรียญคริปโต

สื่อข่าว BloombergQuint เผยว่าโทษที่ละเมิดร่างกฎหมายดังกล่าวอาจมีการสั่งจำคุก 1 ถึง 10 ปีสำหรับผู้ที่ถือ, ขุดหรือโอนคริปโต

อินเดียไม่ต้อนรับ Bitcoin

การเสนอร่างดังกล่าวถือเป็นภัยต่ออุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีในอินเดียเป็นอย่างมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ท่าทีของรัฐบาลก็ดูไม่เป็นมิตรต่อคริปโตเท่าไหร่ แต่ก็ยังไม่ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาแน่นอนว่ารัฐบาลจะแบนคริปโตหรือการขุดคริปโต

แต่ครั้งนี้ดูจะต่างออกไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดียคุณ Nirmala Sitharaman ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อข่าว CNBC เมื่อเดือนที่แล้วว่ารัฐบาลกำลังถกประเด็นเรื่องคริปโตเคอร์เรนซีอยู่:

“มีการถกประเด็นและเจรจาต่อเรื่องเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีกับ Reserve Bank of India ซึ่ง RBI กำลังพิจารณาว่าควรจะวางกฎเกณฑ์เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีอย่างไร อย่างไรก็ตามเราต้องการให้แน่ใจว่ามีพื้นที่สำหรับการทดลองทุกประเภทซึ่งจะต้องเกิดขึ้นในโลกของคริปโต […] โลกกำลังก้าวไปอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีเราไม่สามารถแสร้งทำเป็นว่าเราไม่ต้องการได้”

หรือเตรียมสร้างรูปีดิจิทัล?

ท่าทีของรัฐบาลอินเดียค่อนข้างจะกลับไปกลับมาเมื่อมาถึงเรื่องของ Bitcoin และเหรียญคริปโตอื่น ๆ เดี๋ยวก่อนหน้านี้ RBI ก็ประกาศแบน เดี๋ยวศาลก็ยกเลิกคำสั่งการแบนของ RBI ซึ่งล่าสุดก็มีร่างกฎหมายจะสั่งห้ามการใช้งานคริปโตรวมถึงการขุดด้วยอีกระลอก

ทั้งนี้ด้านผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียคุณ Shaktikanta Das ก็เผยว่ารัฐบาลก็กำลังพิจารณาโครงการเหรียญรูปีดิจิทัลเช่นกัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
นายใหญ่ Microstrategy

นายใหญ่ Microstrategy มองเหรียญบิทคอยน์ มีโอกาสเติบโตมากขึ้นถึง 100 เท่าด้วยกัน

นายใหญ่ Microstrategy ได้ออกมาวิเคราะห์บิทคอยน์อีกครั้ง คราวนี้เขามองบิทคอยน์ไปในทางที่เป็นคุณต่อนักลงทุนส่วนใหญ่
วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์ (Btc) หลังจากเหตุการณ์ Black Friday Sale เมื่อ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์ (BTC) หลังจากเหตุการณ์ Black Friday Sale เมื่อ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

บิทคอยน์ (BTC) และเหรียญ altcoins ส่วนใหญ่เจอแรงเทขายไปพร้อมกับตลาดหุ้นทั่วโลกและน้ำมันดิบในวัน Black Friday ที่ผ่านมา โดยได้รับผลกระทบจากข่าวโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ตรวจพบในแอฟริกาใต้ ทิศทางราคาจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้?
ซีอีโอ Hayman Capital

ซีอีโอ Hayman Capital คาดว่า รัฐบาลหลายประเทศกำลังหาทางล้มบิทคอยน์

ซีอีโอ Hayman Capital ตอนนี้เริ่มมองอนาคตการร่างกฎหมายบิทคอยน์ของรัฐบาลแต่ละประเทศในทางที่ไม่สดใสนัก