อินเดียเตรียมร่างกฎหมายกำหนดโทษทางอาญาสำหรับผู้ถือ Bitcoin

รัฐบาลอินเดียเสนอร่างกฎหมายใหม่กำหนดโทษสำหรับผู้ถือคริปโตและขุดคริปโต หรือรัฐบาลเตรียมออก CBDC ของตัวเอง?

Btc India.png

รัฐบาลอินเดียมีทีท่าไม่สู้ดีต่อตลาดคริปโตเคอร์เรนซี หลังมีรายงานเผยว่ารัฐบาลเตรียมจะสั่งแบนการใช้งานคริปโตเคอร์เรนซีอย่างเป็นทางการ หลังมีร่างกฎหมายให้ผู้ที่ถือคริปโตและนักขุดอาจจะต้องโทษปรับและจำคุกด้วย

ร่างกฎหมายต่อต้านคริปโต

รายงานจาก Reuter เปิดเผยว่ารัฐบาลอินเดียกำลังเตรียมร่างกฎหมายที่เป็นการต่อต้าน Bitcoin ซึ่งก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลมีกฎเกณฑ์ที่เจาะไปที่ผู้ใช้งานเหรียญแบบส่วนตัวอยู่แล้ว แต่ร่างกฎหมายใหม่ล่าสุดนี้จะบังคับใช้กับผู้ที่ถือคริปโตเคอร์เรนซีโดยตรง ซึ่งให้ผู้ที่ถือคริปโตเหล่านั้นมีความผิดทางอาญา

จากร่างกฎหมายดังกล่าวทำให้ผู้ที่ถือ Bitcoin หรือเหรียญคริปโตนั้นมีความผิด คาดว่าร่างกฎหมายใหม่ที่ออกมานี้อาจมีจุดประสงค์ให้ผู้คนเลิกใช้งานคริปโต ไม่เพียงแต่ผู้ถือคริปโตเท่านั้นที่จะมีโทษทางอาญา นักขุดก็ด้วย

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าโทษทางกฎหมายของผู้ที่ละเมิดนั้นจะเป็นอย่างไร แต่คาดว่าจะมีโทษปรับและจำคุกด้วย ในตอนนี้ร่างกฎหมายยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคาดว่าก่อนที่ร่างกฎหมายจะบังคับใช้ รัฐบาลจะให้ระยะเวลา 6 เดือนแก่นักเทรดคริปโตหรือผู้ที่ถือเหรียญคริปโตและนักขุด ล้มเลิกการดำเนินธุรกิจและเลิกเทรดเหรียญคริปโต

สื่อข่าว BloombergQuint เผยว่าโทษที่ละเมิดร่างกฎหมายดังกล่าวอาจมีการสั่งจำคุก 1 ถึง 10 ปีสำหรับผู้ที่ถือ, ขุดหรือโอนคริปโต

อินเดียไม่ต้อนรับ Bitcoin

การเสนอร่างดังกล่าวถือเป็นภัยต่ออุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีในอินเดียเป็นอย่างมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ท่าทีของรัฐบาลก็ดูไม่เป็นมิตรต่อคริปโตเท่าไหร่ แต่ก็ยังไม่ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาแน่นอนว่ารัฐบาลจะแบนคริปโตหรือการขุดคริปโต

แต่ครั้งนี้ดูจะต่างออกไป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอินเดียคุณ Nirmala Sitharaman ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อข่าว CNBC เมื่อเดือนที่แล้วว่ารัฐบาลกำลังถกประเด็นเรื่องคริปโตเคอร์เรนซีอยู่:

“มีการถกประเด็นและเจรจาต่อเรื่องเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีกับ Reserve Bank of India ซึ่ง RBI กำลังพิจารณาว่าควรจะวางกฎเกณฑ์เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีอย่างไร อย่างไรก็ตามเราต้องการให้แน่ใจว่ามีพื้นที่สำหรับการทดลองทุกประเภทซึ่งจะต้องเกิดขึ้นในโลกของคริปโต […] โลกกำลังก้าวไปอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีเราไม่สามารถแสร้งทำเป็นว่าเราไม่ต้องการได้”

หรือเตรียมสร้างรูปีดิจิทัล?

ท่าทีของรัฐบาลอินเดียค่อนข้างจะกลับไปกลับมาเมื่อมาถึงเรื่องของ Bitcoin และเหรียญคริปโตอื่น ๆ เดี๋ยวก่อนหน้านี้ RBI ก็ประกาศแบน เดี๋ยวศาลก็ยกเลิกคำสั่งการแบนของ RBI ซึ่งล่าสุดก็มีร่างกฎหมายจะสั่งห้ามการใช้งานคริปโตรวมถึงการขุดด้วยอีกระลอก

ทั้งนี้ด้านผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียคุณ Shaktikanta Das ก็เผยว่ารัฐบาลก็กำลังพิจารณาโครงการเหรียญรูปีดิจิทัลเช่นกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว
บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ Btc

บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ BTC

บริษัทขุด Bitfarms มีรายได้รวมราว ๆ 40 ล้านดอลลาร์ และสามารถขุด Bitcoin ไปได้อีกมากกว่า 900 BTC ในไตรมาส 1 ปี 2022
กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

ประธานาธิบดี Bukele ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า มีเขตอำนาจศาลมากถึง 44 ประเทศ ได้มาเยือนเอลซัลวาดอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับการเปิดตัวการใช้งาน Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย
เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น