ตลาดคริปโตอาบเลือดอีกวัน ราคาบิทคอยน์ดิ่งลงสู่ $33,000 อะไรเป็นปัจจัยการร่วงลงในครั้งนี้

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเร่ิมต้นปีไม่สดใส ล่าสุดราคาบิทคอยน์ได้ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 33,000 ดอลลาห์ ส่งผลให้มีการล้างพอร์ตกว่า 100 ล้านดอลลาร์ใน 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ตลาดคริปโตอาบเลือดอีกวัน ราคาบิทคอยน์ดิ่งลงสู่ $33,000 อะไรเป็นปัจจัยการร่วงลงในครั้งนี้

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเร่ิมต้นปีไม่สดใส ล่าสุดราคาบิทคอยน์ได้ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 33,000 ดอลลาห์ ส่งผลให้มีการล้างพอร์ตกว่า 100 ล้านดอลลาร์ใน 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ประเด็นสำคัญ

  • ราคาบิทคอยน์ได้ร่วงลงสู่ 33,000 ดอลลาห์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบหกเดือน Altcoin หลายตัวร่วงลงมากถึง 50% ใน 7 วันที่ผ่านมา
  • เกิดการล้างพอร์ตกว่า 100 ล้านดอลลาร์ใน 1 ชั่วโมง
  • ความไม่แน่นอนของรัสเซียและยูเครน และการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดอาจเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการร่วงลงในครั้งนี้

บิทคอยน์และตลาดคริปโตร่วงลงอย่างหนักอีกวัน

ข้อมูลจาก CoinMarketCap เผยว่า เหรียญ altcoins ขนาดใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 100 อันดับแรกกำลังลดลงมากถึง 50% ในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา เนื่องจากราคาบิทคอยน์ (BTC) ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 33,027 ดอลลาร์ในวันที่ 24 มกราคมนี้

Screenshot 2022 01 24 At 19.49.45

BTC ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อน โดยราคาลดลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 33,027 ดอลลาร์ ราคาได้ลดลงถึง 5.54% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และ 20.83% ในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา ในขณะที่เขียน ราคาซื้อขายอยู่ที่ 33,923 ดอลลาร์

สกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่เป็นอันดับสองอย่าง Ethereum (ETH) ลดลง 9.75% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และร่วงลงมากถึง 30.89% ในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา ตลาด altcoin ได้รับความเสียหายอย่างมาก เนื่องจากสินทรัพย์คริปโตส่วนใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 100 อันดับแรกมีการซื้อขายในแดนสีแดง

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โทเค็น Solana (SOL) ลดลง 17.49% NEAR ลดลง 15% และโทเค็น Enjin Coin ลดลงอย่างมากเช่นกัน

ในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา Solana (SOL) ปรับตัวลงมากถึง 40.38%, Polygon (MATIC) ลดลง 42.05%, Chainlink (LINK) ลดลง 42.69%, Near Protocol (NEAR) ร่วงลงถึง 48.06% และ Harmony (ONE) ลดลง 47.10% เลยทีเดียว

เกิดการล้างพอร์ตกว่า 100 ล้านดอลลาร์ใน 1 ชั่วโมง

BTC ยังคงดิ่งลงต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ส่งผลให้เกิดการล้างพอร์ต (liquidations) มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ภายในหนึ่งชั่วโมง

คราวนี้สกุลเงินดิจิทัลหลักได้ลดลงจากประมาณ 35,000 ดอลลาสู่ระดับต่ำกว่า 33,000 ดอลลาร์ ถือว่าเป็นการลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 6 เดือนและสร้างความเจ็บปวดให้กับเหล่านักเทรดที่ใช้เลเวอเรจสูง

ข้อมูล Coinglass แสดงให้เห็นว่า การล้างพอร์ตมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์ในชั่วโมงที่ผ่านมาเกิดขึ้นหลังจากที่ BTC ปรับตัวลดลง และจากนั้นภายใน 4 ชั่วโมง การล้างพอร์ตมีมูลค่าเกือบ 200 ล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

นักเทรดมากกว่า 100,000 รายถูกล้างพอร์ตในวันที่ผ่านมา โดยการล้างพอร์ตครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นบนแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitmex โดยมูลค่าถึง 6 ล้านดอลลาห์สหรัฐ

ปัจจัยที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

ความไม่แน่นอนของรัสเซียและยูเครน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารกลางแห่งรัสเซียเรียกร้องให้มีการแบนและห้ามขุดคริปโตเคอร์เรนซีอย่างเด็ดขาด ทำให้รัสเซียอาจเป็นหนึ่งประเทศที่ต่อต้านคริปโต สิ่งนี้ได้ส่งผลต่อควมเชื่อมั่นในอุตสาหกรรม นอกจากนี้ เหตุการณ์ตึงเครียดระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ทวีความรุนแรงขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อตลาดคริปโตและตลาดการเงินแบบดั้งเดิม เนื่องจากนักลงทุนต่างรอคอยว่าจีน สหรัฐฯ และ NATO จะมีการตอบสนองต่อเหตุการณ์นี้อย่างไร

ท่าทีของธนาคารกลางสหรัฐฯ

ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ซึ่งเป็นธนาคารกลางที่สำคัญที่สุดในโลกได้เผยแพร่รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า สหรัฐฯ มีโอกาสสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) หรือดอลลาร์ดิจิทัล สิ่งนี้อาจส่งผลให้ตลาดคริปโตถูกเทขาย เนื่องจากสามารถให้ฟังก์ชันการทำงานที่เหมือนกันกับบิทคอยน์ในด้านต่างๆ เช่น การโอนเงิน แต่ไม่มีความผันผวนของราคา อย่างไรก็ตามต้องรอดูต่อไปว่าจะคืบหน้าไปอย่างไรบ้าง

การขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ

ในสัปดาห์นี้จะมีเหตุการณ์ที่ทำให้ตลาดคริปโตผันผวนต่อไปได้ เฟดคาดว่าจะให้คำแนะนำล่าสุดเกี่ยวกับแผนการขึ้นอัตราดอกเบี้ย

อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ทำให้นักลงทุนกังวลตั้งแต่เฟดประกาศแผนการที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้เมื่อต้นปีนี้ อัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นควบคู่ไปกับนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นมักสัมพันธ์กับราคาหุ้นที่ลดลง และสิ่งนี้อาจส่งผลต่อตลาดคริปโตให้ลดลงได้

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Tether

ศาลปฏิเสธคำขอคดี Tether ที่จะไม่เปิดเผยข้อมูลทุนสำรองของบริษัท

ศาลสูงสุด New York ปฏิเสธคำขอในคดี Tether หลังบริษัทยื่นคำร้องขอไม่เปิดเผยข้อมูลทุนสำรองของบริษัท
โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว
บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ Btc

บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ BTC

บริษัทขุด Bitfarms มีรายได้รวมราว ๆ 40 ล้านดอลลาร์ และสามารถขุด Bitcoin ไปได้อีกมากกว่า 900 BTC ในไตรมาส 1 ปี 2022