ค่าธรรมเนียมการใช้ Bitcoin และ Ethereum ลดลง 70% –80%

ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมในสองสกุลเงินดิจิทัลอันดับท็อปของตลาดไม่ว่าจะทั้ง Bitcoin และ Ethereum นั้นลดลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากสภาพตลาดที่แดงไปทั่วทั้งกระดานได้ทำให้ราคาเหรียญของทั้งสองลดลงจากจุดสูงสุดล่าสุดของพวกมัน

Photo 1554672723 B208Dc85134F 1

เนื่องจากมูลค่าของตลาด Cryptocurrency ในวงกว้างยังคงลดลงจากระดับสูงสุดตลอดกาลครั้งล่าสุด โดยแนวโน้มขาลงดังกล่าวก็ยังไม่แสดงให้เห็นท่าที่ว่าจะไปจบที่ตรงไหนเสียด้วย นั่นได้ทำให้ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบน Bitcoin และ Ethereum ลดลงเช่นเดียวกัน โดยลดถึง 81% และ 71% ตามลำดับในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ความสัมพันธ์ระหว่างราคา กับค่าธรรมเนียม

ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการใช้ Ethereum Blockchain ลดลงจาก 69.92ดอลลาร์ต่อธุรกรรมในวันพุธ (12 พฤษภาคม) เป็น 20.06 ดอลลาร์ในวันอาทิตย์ (16 พฤษภาคม) ตามข้อมูลจาก Bitinfocharts และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ราคาซื้อขายของ Ether (ETH) ทั้งพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุด และตกลงมาหลังจากนั้นไม่นาน โดยมันลดลงจากระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 4,358 ดอลลาร์ในวันพุธ เป็น 3,183 ดอลลาร์ ณ ช่วงก่อนที่จะเขียนบทความนี้ ซึ่งลดลง 27%

หากย้อนไปช่วงก่อนที่ตลาดจะพุ่งสูงขึ้นในปี 2021 ค่าธรรมเนียมเฉลี่ยปัจจุบันของ Ethereum ที่ 20 ดอลลาร์นั้นจะถือเป็นตัวเลขที่สูงเป็นประวัติการณ์ในบางช่วงเท่านั้น เพราะเมื่อไม่นานมานี้ในปี 2020 ต้นทุนการใช้งานโดยเฉลี่ยนั้นอยู่ที่ระดับต่ำกว่า $0.10 ทั้งสิ้น ซึ่งการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของค่าใช้จ่ายในการใช้ Ethereum เกิดขึ้นหลังจากการกำเนิดของแอปการเงินแบบกระจายอำนาจ (DApps) ซึ่งตอนนี้ประกอบด้วยสี่ในห้าของเหล่า Gas Burner บนบล็อกเชน และความสนใจที่เพิ่มขึ้นก็ได้นำพาอุตสาหกรรมบล็อกเชนฃเติบโตอย่างมากในปี 2021

ทั้งนี้จำนวนผู้ใช้ต่อวันของ Ethereum เพิ่มขึ้นเป็นสี่เท่าตั้งแต่ต้นปี 2020โดยเพิ่มขึ้นจากประมาณ 400,000 คนเป็น 1.6 ล้านคนตาม Bitinfocharts ตัวเลขข้างต้นนี้ไม่รวมถึงธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนโปรโตคอลเลเยอร์สองของ Ethereum ด้วยนะ

นอกจากนี้ยีงมีการสังเกตเห็นแนวโน้มที่คล้ายกันใน Bitcoin ซึ่งพบว่าค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมลดลง 81%ตั้งแต่กลางเดือนเมษายนเมื่อราคาเหรียญ BTC ใกล้ถึง 65,000 ดอลลาร์ ตอนนั้นต้นทุนการทำธุรกรรมโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 62.77 ดอลลาร์ซึ่งเป็นจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลสำหรับ BTC ซึ่งสูงกว่าระดับสูงสุดของปี 2017 ที่ 55 ดอลลาร์ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะนั้นเป็นสัญญาณของการขึ้นสู่จุดสูงสุดของ Bitcoin ในเวลานั้น

โดยตอนนี้ Bitcoin มีราคาอยู่ที่ 42,440 ดอลลาร์ในเช้าวันจันทร์ (17 พฤษภาคม) ซึ่งลดลง 34% นับตั้งแต่จุดสูงสุดในเดือนเมษายนที่ผ่านมา การครอบงำของ Bitcoin ซึ่งวัดส่วนแบ่งของ Bitcoin ในมูลค่าตลาดของสกุลเงินดิจิทัลโดยรวมลดลงต่ำไปอยู่ที่ 39.9% ในวันจันทร์ ซึ่งลดลงจากระดับสูงสุด 70% ในเดือนธันวาคม นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของมันลดลงไป 81% นั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

โปรตุเกสจะเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies

แม้ก่อนหน้านี้ทางโปรตุเกสทำการเก็บภาษีรายได้จาก Cryptocurrencies อยู่ที่อัตรา 0% แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเปลี่ยนใจแล้ว
บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ Btc

บริษัทขุด Bitfarms ทำกำไร 40 ล้านดอลลาร์ และขุด 900+ BTC

บริษัทขุด Bitfarms มีรายได้รวมราว ๆ 40 ล้านดอลลาร์ และสามารถขุด Bitcoin ไปได้อีกมากกว่า 900 BTC ในไตรมาส 1 ปี 2022
กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

กว่า 44 ประเทศจะใช้งาน Bitcoin ตามรอยเอลซัลวาดอร์

ประธานาธิบดี Bukele ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า มีเขตอำนาจศาลมากถึง 44 ประเทศ ได้มาเยือนเอลซัลวาดอร์เพื่อหารือเกี่ยวกับการเปิดตัวการใช้งาน Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย
เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น