Bitcoin ทิ้งห่างทองคำสูงเป็นประวัติการณ์

นอกจาก Bull Run ครั้งล่าสุดของสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง Bitcoin จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักลงทุนในด้านของมูลค่าที่น่าชื่นชมแล้ว ในอีกมุมหนึ่งการพุ่งทยานดังกล่าวก็ได้สร้างความน่าเชื่อถือของการเป็นสินทรัพย์ Safe Haven มากยิ่งขึ้น ด้วยการทำมูลค่าทิ้งห่างทองคำสูงเป็นประวัติการณ์

Gold

เมื่อวันศุกร์ที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาราคา Bitcoin ได้ทำลายสถิติสูงสุดตลอดกาลอีกครั้งหนึ่ง และการพุ่งทยานในครั้งนี้ก็ทำให้สกุลเงินดังกล่าวมีมูลค่าพุ่งแซงหน้าสินทรัพย์สำรองที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอย่างทองคำแท่งไปได้แล้ว ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนับเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความต้องการในสินทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังเพิ่มขึ้น

เนื่องจากมูลค่าของ Bitcoin (BTC) พุ่งทะลุ 29,000 ดอลลาร์สหรัฐไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้สกุลเงินดิจิทัลทำลายสถิติแซงมูลค่าสูงสุดที่ทองคำแท่งเคยทำไว้ ณ 15.40 ออนซ์ (Gold Ounce) เมื่อเดือนธันวาคมปี 2017 ตามข้อมูลของ MarketWatch

จากการรายงานของสำนักข่าว U.Today ระบุว่าอัตรา Bitcoin-gold มีมูลค่าสูงที่สุด ณ 15.62 ออนซ์ ณ ขณะที่เขียนบทความนี้

ปีแห่งคริปโตที่แท้จริง

ปี 2020 นั้นเป็นปีอันแสนรุ่งโรจน์ของ Bitcoin เนื่องจากเกิดการยอมรับจากองค์กรต่าง ๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการการซื้อขายในตลาดมากขึ้น โดยจะแตกต่างจากที่เราเคยเห็นกันมาตลอดระยะเวลา 11 ปีที่ผ่านมา ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดอย่าง Bitcoin นั้นเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 300% ภายในปี 2020

นอกจากนี้แล้วภายในปี 2020 ทองคำก็ได้ทำกำไรไว้ได้อย่างน่าประทับใจ แม้ว่าสินทรัพย์ดังกล่าวจะมีมูลค่าลดลงเมื่อเทียบกับราคาที่พุ่งสูงขึ้นของ Bitcoin ก็ตาม โดยราคาซื้อขายทันที่ (Spot Price) ของทองเหลืองนั้นสามารถทำกำไรปิดท้ายปีไปได้ถึง 25% ด้วยกัน

นักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของ Bitcoin นั้นเชื่อมั่นว่าสกุลเงินดิจิทัลกำลังกลืนกินมูลค่า Market Cap เนื่องจากเหล่านักลงทุนต่างก็เลือกที่จะมองหาสินทรัพย์ที่มีประสิทธิภาพ, มีความคล่องตัว และพิสูจน์ให้เห็นว่ามีข้อจำกัดที่น้อยกว่าทองคำ ซึ่งน่าแปลกใจที่นักวิเคราะห์จาก JPMorgan Chase เองก็มีความคิดเห็นในลักษณะเดียวกัน โดยเขาเชื่อว่าเส้นทางทองคำดิจิทัลของ Bitcoinนั้นกำลังดึงดูดเงินทุนออกมาจากโลหะอันแสนมีค่าเหล่านั้น

นักลงทุนบางรายก็เชื่อว่าอุปทานของ Bitcoin ที่มีอยู่อย่างจำกัดอาจส่งผลให้ราคามีมูลค่าสูงขึ้นอีกในปี 2021 อ้างอิงตามการรายงานจาก Cointelegraph ที่ระบุว่าผู้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัลแห่ง Grayscale ตัดสินใจซื้อ BTC เพิ่มอีกเกือบ 3 เท่าจากจำนวนเดิมที่เคยขุดได้เมื่อเดือนธันวาคม โดยความต้องการจาก PayPal, Cash App และบริษัทอื่น ๆ ก็มีส่วนทำให้ Bitcoin นั้นเกิดสภาวะขาดแคลนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน