ตลาด Cryptocurrency ได้มีผู้เล่นที่เป็นสถาบันเข้ามาเรื่อย ๆ ล่าสุดธนาคารเอกชนรายใหญ่ของอิตาลีกำลังวางแผนที่จะแนะนำให้บริการ ด้าน Cryptocurrency ในปี 2021 ที่จะถึงนี้

ธนาคารพาณิชย์ในอิตาลีเตรียให้บริการด้านคริปโต

อ้างอิงจากประกาศเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ธนาคาร Banca Generali ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจและการค้ากับบริษัท Conio ซึ่งเป็นบริษั ฟินเทคที่ให้บริการโซลูชั่นสำหรับการจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลแก่สถาบันการเงินแบบดั้งเดิมรวมถึงให้บริการด้านกระเป๋าสตางค์ (wallet) และการรับฝากเหรียญ (custody)

โฆษกของ Banca Generali เผยว่าธนาคารไม่ได้วางแผนที่จะเปิดตัว Exchange ให้บริการเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลในอนาคตอันใกล้นี้ แต่จะร่วมให้บริการกับ Conio ซึ่งเป็นการให้บริการด้านกระเป๋าเงิน

นอกจากนี้ Banca Generali จะเข้าถือหุ้นในบริษัท Conio เพื่อสนับสนุนการเติบโตของบริษัทและการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริการดิจิทัลที่ธนาคารจะมอบให้กับลูกค้า ด้วยเหตุนี้ธนาคารจึงเข้าร่วมการเพิ่มทุนของบริษัท Conio มูลค่า 14 ล้านดอลลาร์

ธนาคารจะให้บริการกระเป๋าเงินคริปโต

บริษัท Conio ที่ธนาคาร Banca Generali  ของอิตาลีได้เข้าร่วมมือด้วยนั้นถูกก่อตั้งขึ้นในปี 2015 ให้กระเป๋าเงิน Bitcoin (BTC) รายแรกของอิตาลี บริษัทได้พัฒนาเทคโนโลยีที่มุ่งให้บริการธนาคาร ที่ผ่านมาบริษัท Conio ได้ร่วมมือกับแพลตฟอร์มธนาคารฟินเท็ครายใหญ่เช่น Hype และ Nexi Open Banking

ธนาคาร Banca Generali ไม่ใช่ธนาคารในอิตาลีเพียงแห่งเดียวที่ประกาศแจะให้บริการที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ในปีนี้ เมื่อเดือนมีนาคมปี 2020 ธนาคาร Banco Sella ของอิตาลีได้เปิดตัวบริการซื้อขาย Bitcoin ของตัวเองโดยให้ลูกค้าสามารถซื้อขายและจัดเก็บ Bitcoin ผ่านแพลตฟอร์ม Hype ได้

ธนาคารและสถาบันต่าง ๆ เข้ามาในตลาด Cryptocurrency มากขึ้นเรื่อย ๆ หลังมีปฏิปักษ์หรือข้อกังขาในตัว Crypto ในช่วงแรก ๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสถาบันนั้นมีความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น