นักเขียนบทความให้ตลาดมืด AlphaBay ถูกศาลตัดสินจำคุก 11 ปี

เว็บตลาดมืดที่ใหญ่ที่สุด AlphaBay ถูกเจ้าหน้าที่รัฐสั่งปิด ลูกจ้างของ AlphaBay ถูกดำเนินคดี ศาลลงโทษจำคุกถึงปี 2031

Alphabay.png

ชายผู้เขียนบทความให้กับเว็บไซต์มืด AlphaBay ถูกตัดสินจำคุกจนถึงปี 2031 อ้างอิงจากประกาศของศาลยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา บุคคลนั้นก็คือนาย Bryan Connor Herrell อายุ 26 ปีถูกผู้พิพากษาที่ดูแลคดี Dale A. Drozd ตัดสินลงโทษจำคุก 11 ปี เขาเป็นคนเขียนบทความให้กับเว็บไซต์ผิดกฎหมาย

ตลาดมืด AlphaBay ล่มสลาย ลูกจ้างถูกจับ

เว็บไซต์ AlphaBay เป็นศูนย์กลางตลาดขายของเถื่อนผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการค้าขายปืนเถื่อน ยาเสพติด ข้อมูลที่ถูกขโมยมา หมายเลขบัตรเครดิตและสิ่งอื่น ๆ ที่ผิดกฎหมายก็มักนำมาค้าขายที่แพลตฟอร์ม AlphaBay และเงินที่นำมาเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนสินค้ากันก็มักจะเป็น Cryptocurrency จนทางการของสหรัฐอเมริกาต้องใช้กระบวนการเด็ดขาดปิดเว็บไซต์ดังกล่าวและดำเนินการจับผู้เกี่ยวข้องมาลงโทษ

“การลงโทษครั้งนี้เป็นหลักฐานชี้ชัดว่าอาชญากรไม่สามารถนั่งเฉย ๆ หลบอยู่ภายใต้เทคโนโลยีเพื่อทำผิดกฎหมายได้” อัยการสหรัฐฯ McGregor W. Scott กล่าว

“ปฏิบัติการอยู่เบื้องหลังม่านมืดอาจดูเหมือนเป็นหลุมหลบภัยของอาชญากรรม แต่คุณควรคิดให้ดีก่อนสั่งซื้อหรือขายยาทางออนไลน์เพราะมันไม่ได้ปลอดภัยแบบที่คิดและคุณอาจถูกจับได้”

นอกจากนี้คุณ Herrell ใช้ชื่อผู้ใช้งานว่า “Penissmith” และ “Botah” ยังเป็นผู้ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของ AlphaBay ด้วยและได้รับค่าตอบแทนเป็น Bitcoin (BTC) เมื่อจัดการกับข้อพิพาทระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อใน AlphaBay มากกว่า 20,000 รายการ นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่คอยตรวจสอบตลาดว่ามีการพยายามหลอกลวงผู้ใช้งานเกิดขึ้นกันไหมอีกด้วย

นาย Bryan Connor Herrell ทีแรกโดยจับเพราะเข้าไปมีบทบาทใน AlphaBay ในเดือน มิ.ย. 2019 โดยศาลตะวันเขตออกแคลิฟอร์เนียก่อนที่เขาจะสารภาพผิดในเดือน ม.ค. ทีแรกนัดตัดสินโทษของเขาเกิดขึ้นช่วงเดือน พ.ค. ก่อนที่จะถูกเลื่อนมาอีกจนเมื่อเร็ว ๆ นี้อาจจะเป็นเพราะโรคระบาดโควิด-19 จึงทำให้ต้องมีการเลื่อน

AlphaBay เป็นเว็บไซต์ขายของเถื่อนเช่นเดียวกับ Silk Toad เป็นตลาดมืดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดก่อนที่เจ้าหน้าที่รัฐสหรัฐจะตรวจเจอและสั่งปิดในเดือน ก.ค. 2017 เว็บไซต์ดำเนินการมาได้กว่า 3 ปี มีผู้ใช้งานมากกว่า 400,000 รายก่อนที่มันจะล่มสลาย ถือว่าผู้ใช้งานเยอะมาก ๆ

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยกักตัว

ในระหว่างนั้นผู้ก่อตั้งและดำเนินการเว็บไซต์นาย Alexandre Cazes ถูกฟ้องในศาลเขตของสหรัฐฯ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยควบคุมตัวเพราะเขาอาศัยอยู่ในกรุงเทพ แต่ต่อมาภายหลังเจ้าหน้าที่พบศพของเขา คาดว่าเกิดจากการฆ่าตัวตายในเรือนจำไทย

บุคคลที่เกี่ยวข้องกับตลาดมืดยังคงถูกฟ้องร้องโดยอาศัยข้อมูลที่กู้คืนจากแล็ปท็อปของนาย Cazes และเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทซึ่งถูกยึดในแคนาดา ในเดือนส.ค. ชาวคอสตาริกาสองคนถูกตั้งข้อหาขายยาเสพติดมูลค่ากว่า 845,640,000 บาทบน Silk Road และ AlphaBay

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน