ชายผู้เขียนบทความให้กับเว็บไซต์มืด AlphaBay ถูกตัดสินจำคุกจนถึงปี 2031 อ้างอิงจากประกาศของศาลยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา บุคคลนั้นก็คือนาย Bryan Connor Herrell อายุ 26 ปีถูกผู้พิพากษาที่ดูแลคดี Dale A. Drozd ตัดสินลงโทษจำคุก 11 ปี เขาเป็นคนเขียนบทความให้กับเว็บไซต์ผิดกฎหมาย

ตลาดมืด AlphaBay ล่มสลาย ลูกจ้างถูกจับ

เว็บไซต์ AlphaBay เป็นศูนย์กลางตลาดขายของเถื่อนผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการค้าขายปืนเถื่อน ยาเสพติด ข้อมูลที่ถูกขโมยมา หมายเลขบัตรเครดิตและสิ่งอื่น ๆ ที่ผิดกฎหมายก็มักนำมาค้าขายที่แพลตฟอร์ม AlphaBay และเงินที่นำมาเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนสินค้ากันก็มักจะเป็น Cryptocurrency จนทางการของสหรัฐอเมริกาต้องใช้กระบวนการเด็ดขาดปิดเว็บไซต์ดังกล่าวและดำเนินการจับผู้เกี่ยวข้องมาลงโทษ

“การลงโทษครั้งนี้เป็นหลักฐานชี้ชัดว่าอาชญากรไม่สามารถนั่งเฉย ๆ หลบอยู่ภายใต้เทคโนโลยีเพื่อทำผิดกฎหมายได้” อัยการสหรัฐฯ McGregor W. Scott กล่าว
“ปฏิบัติการอยู่เบื้องหลังม่านมืดอาจดูเหมือนเป็นหลุมหลบภัยของอาชญากรรม แต่คุณควรคิดให้ดีก่อนสั่งซื้อหรือขายยาทางออนไลน์เพราะมันไม่ได้ปลอดภัยแบบที่คิดและคุณอาจถูกจับได้”

นอกจากนี้คุณ Herrell ใช้ชื่อผู้ใช้งานว่า “Penissmith” และ “Botah” ยังเป็นผู้ทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยของ AlphaBay ด้วยและได้รับค่าตอบแทนเป็น Bitcoin (BTC) เมื่อจัดการกับข้อพิพาทระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อใน AlphaBay มากกว่า 20,000 รายการ นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่คอยตรวจสอบตลาดว่ามีการพยายามหลอกลวงผู้ใช้งานเกิดขึ้นกันไหมอีกด้วย

นาย Bryan Connor Herrell ทีแรกโดยจับเพราะเข้าไปมีบทบาทใน AlphaBay ในเดือน มิ.ย. 2019 โดยศาลตะวันเขตออกแคลิฟอร์เนียก่อนที่เขาจะสารภาพผิดในเดือน ม.ค. ทีแรกนัดตัดสินโทษของเขาเกิดขึ้นช่วงเดือน พ.ค. ก่อนที่จะถูกเลื่อนมาอีกจนเมื่อเร็ว ๆ นี้อาจจะเป็นเพราะโรคระบาดโควิด-19 จึงทำให้ต้องมีการเลื่อน

AlphaBay เป็นเว็บไซต์ขายของเถื่อนเช่นเดียวกับ Silk Toad เป็นตลาดมืดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดก่อนที่เจ้าหน้าที่รัฐสหรัฐจะตรวจเจอและสั่งปิดในเดือน ก.ค. 2017 เว็บไซต์ดำเนินการมาได้กว่า 3 ปี มีผู้ใช้งานมากกว่า 400,000 รายก่อนที่มันจะล่มสลาย ถือว่าผู้ใช้งานเยอะมาก ๆ

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยกักตัว

ในระหว่างนั้นผู้ก่อตั้งและดำเนินการเว็บไซต์นาย Alexandre Cazes ถูกฟ้องในศาลเขตของสหรัฐฯ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยควบคุมตัวเพราะเขาอาศัยอยู่ในกรุงเทพ แต่ต่อมาภายหลังเจ้าหน้าที่พบศพของเขา คาดว่าเกิดจากการฆ่าตัวตายในเรือนจำไทย

บุคคลที่เกี่ยวข้องกับตลาดมืดยังคงถูกฟ้องร้องโดยอาศัยข้อมูลที่กู้คืนจากแล็ปท็อปของนาย Cazes และเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทซึ่งถูกยึดในแคนาดา ในเดือนส.ค. ชาวคอสตาริกาสองคนถูกตั้งข้อหาขายยาเสพติดมูลค่ากว่า 845,640,000 บาทบน Silk Road และ AlphaBay