สรุป 5 ข้อ! เหตุแฮก Solana ที่ผ่านไป 10 ช.ม. ยังหาสาเหตุไม่เจอ!?

สรุป 5 ข้อควรรู้ เหตุแฮก Solana ครั้งใหญ่ มาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้น, ใครได้รับผลกระทบบ้าง และผู้ใช้อย่างเราๆ ควรทำตัวอย่างไรดี

หลายคนคงได้ยินกันแล้วกับเหตุการณ์ แฮก Solana ที่มีผู้เสียหายในวงกว้าง ได้รับผลกระทบไปแล้วกว่า 7,700 รายทั่วทั้งเครือข่าย รวมมูลค่าเงินสูญไปแล้วกว่า 8 ล้านดอลลาร์หรือราว 290 ล้านบาท และที่สำคัญคือ Solana ยังหาต้นตอของการโจมตีไม่ได้เลยแม้จะผ่านมาแล้วกว่า 10 ชั่วโมง!?

ทาง CryptoSiam จึงมาสรุปคร่าวๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Solana กันแน่, ใครได้รับผลกระทบบ้าง และผู้ใช้อย่างเราๆ ต้องทำอย่างไร?

1. เกิดอะไรขึ้นกับ Solana?

Solana ถูกโจมตีจากแฮกเกอร์ โดยสามารถขโมยเหรียญต่างๆ ออกไปจากวอลเล็ทของ Solana ได้ อย่างเช่น Phantom, Slope หรือ TrustWallet เป็นต้น

แฮก Solana

ในขณะนี้มีแอดเดรสที่ได้รับผลกระทบไปแล้วกว่า 7,767 แอดเดรส อ้างอิงจากประกาศของ Solana แต่ก็มีบางรายงานจากที่อื่นๆ ระบุว่ามีถึงมากกว่า 8,000 แอดเดรสที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีครั้งนี้ รวมมูลค่าสูญเสียแล้วราว 8 ล้านดอลลาร์ หรือราว 290 ล้านบาท

2. 10 ชั่วโมงผ่านไป แต่ยังไม่พบสาเหตุ?

ตั้งแต่รายงานฉบับแรกของ CoinDesk เมื่อราว 7 โมงเช้าวันที่ 3 สิงหาคม จนถึงขณะนี้ผ่านไปแล้วกว่า 10 ชั่วโมงก็ยังไม่มีรายงานถึงสาเหตุอย่างเป็นทางการจาก Solana แต่อย่างใด นอกจากประกาศว่ารับทราบถึงปัญหาแล้ว และกำลังดำเนินการตรวจสอบ

“วิศวกรจากหลายหลายระบบนิเวศน์ รวมไปถึงความช่วยเหลือจากบริษัทความปลอดภัยกำลังช่วยกันสืบหาสาเหตุการรั่วไหลจาก Wallet ของ Solana อย่างไรก็ตามไม่พบว่ามี Hardware wallet ได้รับผลกระทบ”

Solana ประกาศผ่านทวิตเตอร์ Solana Status

3. ถึงมือผู้ใช้ ออกโรงวิเคราะห์เอง

ทำให้ผู้ใช้งานรวมถึงนักวิเคราะห์ผู้มีชื่อเสียงในโลกคริปโตต้องออกมาวิเคราะห์ถึงสาเหตุกันไปต่างๆ นานา บ้างก็มองว่าอาจจะเกิดจาก ‘Supply chain’ ของวอลเล็ท ที่ทำให้แฮกเกอร์สามารถขโมย Private key ไปได้ระหว่างทาง

แต่ที่น่าจะเป็นไปได้ที่สุดน่าจะเป็นการโจมตีผ่าน GitHub เว็บไซต์สนับสนุนการพัฒนาซอร์ฟแวร์ที่นักพัฒนาแทบทุกคน รวมถึงแทบทุกโปรเจกต์จำเป็นต้องใช้ ผ่านไวรัสประเภทมัลแวร์ จนสามารถนำข้อมูลต่างๆ ที่ถูกบันทึกไว้ใน GitHub โอนไปสู่เซิร์ฟเวอร์ของแฮกเกอร์ได้

4. ใครได้รับผลกระทบบ้าง?

อ้างอิงจาก Solana ในขณะนี้มี 7,767 แอดเดรสที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งผู้ใช้งานเองถ้าหากมี Wallet ของ Solana และมีเหรียญฝากอยู่ในนั้นก็คงต้องไปตรวจสอบดูว่ามีธุรกรรมต้องสงสัยเกิดขึ้นหรือไม่

ถ้าหากพบว่าตนเองได้รับผลกระทบ ทาง Solana ก็ระบุว่าให้เข้าไปกรอกข้อมูลในลิงก์นี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ทาง Solana ตรวจสอบหาสาเหตุ และเป็นการแจ้งให้ Solana ทราบว่าบัญชีใดบ้าง ที่ได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตามที่ระบุไป ในขณะนี้ยังไม่พบสาเหตุว่าการโจมตีเกิดจากอะไรและแน่นอนว่ายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ดังนั้นเลยการโจมตีครั้งนี้ยังไม่สิ้นสุด และอาจจะมีผู้เสียหายเกิดขึ้นเพิ่มอีกก็เป็นได้

5. ผู้ใช้อย่างเราๆ ต้องทำตัวอย่างไร?

ถ้าหากคุณมี Wallet ที่น่าจะได้รับผลกระทบอยู่ละก็ ทาง Solana แนะนำว่าให้โอนเหรียญออกไปที่อื่นก่อนจะปลอดภัยกว่า อย่างเช่นโอนออกไปยัง Hardware wallet หรือแม้แต่โอนไปฝากไว้กับ Exchange ต่างๆ อย่างน้อยๆ ก็รอให้ Solana แก้ไขปัญหาได้ก่อนค่อยไปตัดสินใจอีกทีว่าจะเอายังไงต่อดี

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย

จับตาดูให้ดี! 3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

Ethereum ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรด The Merge ในครั้งนี้ เพราะมันยังมีเหรียญที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากที่ได้รับแรงสนับสนุนจากการย้ายไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake เช่นกัน 

ทดสอบ The Merge ครั้งที่ 3 ผ่านไปด้วยดี! ดัน ETH ดีดทะลุ 75% ใน 1 เดือน

ทดสอบ The Merge ครั้งสุดท้ายของ Ethereum ผ่านไปได้สวย เป็นสัญญาณดีคาดอัปเกรดจริงมาแน่เดือนหน้า พร้อมดันราคา ETH ทะลุ 75% ในหนึ่งเดือน