เปิด 4 เหตุผลที่ทำให้ Bitcoin ราคาร่วง

เหล่านักลงทุนทั้งหลายระวังให้ดี!! ราคาของ BTC อาจจะลงอีกครั้งด้วยเหตุผลเหล่านี้!

แม้ในช่วงนี้ราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งอย่าง BTC จะขยับไปมาแบบค่อนข้างสุดโต่ง และทำให้เราใจหายอยู่บ่อยครั้ง แต่ทว่าท่ามกลางราคาที่อยู่ในช่วงกลับมาสู่ขาขึ้น กลับยังมีข้อบ่งชี้ว่าราคาของ Bitcoin อาจลดลงอีกครั้ง และนี่คือทั้ง 4 เหตุผลเบื้องหลัง ที่ซึ่งหากเราสามารถจับสัญญาณได้อย่างทันท่วงทีแล้วล่ะก็ มันก็จะส่งผลดีต่อพอร์ตการลงทุนมิใช่น้อย มาดูกันเลยดีกว่าครับว่าข้อบ่งชี้ทั้ง 4 จะมีอะไรบ้าง

เหล่า Whales กำลังฝาก และขายบิตคอยน์

นักวิเคราะห์รายหนึ่งที่ใช้ชื่อ Twitter ว่า “OneOfMany”ได้กล่าวเอาไว้ว่า 98% ของปริมาณเงินฝากทั้งหมดในตลาด Bitcoin มาจากเงินฝากของเหล่าวาฬผู้อยู่ 10 อันดับแรก และสิ่งนี้สามารถบ่งบอกว่าหากเมื่อใด Bitcoin (BTC) Whales พร้อมที่จะถอนทุน ดังนั้นเราจึงสามารถคาดการณ์ได้เลยว่าราคาของ BTC จะลดลงฮวบเลยทีเดียวเชียว


แต่ช้าก่อน นี่อาจจะไม่ใช่ฝันร้ายอย่างที่เราคิด เพราะทางด้านนักลงทุนจากสถาบันหลักเองก็ดูเหมือนว่าจะยังคงซื้อ BTC อยู่ต่อเนื่องตามที่นักวิเคราะห์รายนี้สังเกตเห็น


“BTC สำรองในการแลกเปลี่ยนยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวานนี้ (10 ธันวาคม) กว่า 40,000 Bitcoins ถูกถอนออกจากบริการการแลกเปลี่ยน แต่ทว่าเหล่าผู้เล่นตัวยงบางคนก็ยังคงสะสมมันอยู่”

นักขุด หรือคนงานเหมืองทั้งหลายก็อาจจะขายบิตคอยน์ด้วยเช่นเดียวกัน

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม Cryptoquant เตือนถึงการโละ Bitcoin ทิ้งที่อาจเกิดขึ้นโดยกล่าวว่า


“ดัชนีสถานะของคนงานเหมือง $BTC แตะระดับสูงสุดในรอบสามปี ซึ่งดูเหมือนว่าเหล่านักขุดพร้อมจะขาย $BTC ให้กับตลาด OTC หรือบริการการแลกเปลี่ยน”

ปกติแล้วเหล่านักขุดจะมี Bitcoins อยู่ในมือจำนวนมาก ดังนั้นการเทขายจึงสามารถมีอิทธิพลอย่างมากต่อราคา Bitcoin โดยเมื่อใดที่พวกเริ่มเคลื่อนไหวในการขาย Cryptocurrency ยอดนิยมสกุลนี้แล้วล่ะก็ นั่นจะทำให้ราคาของ Bitcoin อยากที่จะพุ่งขึ้นต่อไปได้เลย

เว็บเทรดในตำนานอย่าง Mt. Gox กับการโละ Bitcoin ทิ้ง

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา Mt. Gox เว็บแลกเปลี่ยนที่เคยเลื่องชื่อในอดีต (แต่ก็ล้มละลายอย่างไม่เป็นท่า) ประกาศแผนการขยายกำหนดส่งแผนฟื้นฟูเป็นวันที่ 15 ธันวาคม 2020 และเนื่องจากวันที่ 15 ธันวาคม 2020 นั้นกำลังเข้าใกล้มาขึ้นทุกที่ นั่นก็งหมายความว่าเงินที่พวกเขาต้องหามาคืนทั้งสิ้น 150,000 BTC อาจจะไหลกลับเข้าสู่ตลาด Crypto และมีแนวโน้มนำไปสู่ตลาดขาลง

ผลจากการวิเคราะห์ทางเทคนิค

ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 30 วัน (Moving Average -MA) เป็นแนวรับที่แข็งแกร่งเนื่องจากราคา Bitcoin เริ่มพุ่งขึ้นในเดือนตุลาคม การปรับฐาน หรือ Correction ในวันที่ 25 และ 26 พฤศจิกายนสิ้นสุดลงเมื่อการขยับของ BTC เกือบแตะระดับแนวรับของค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 30 วัน แล้วพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

แต่ในวันนี้แม้ว่าแนวโน้ม MA 30 วันจะยังคงเป็นขาขึ้นเมื่อการทิศทางอง BTC แตะ MA 30 วันอีกครั้ง แต่ Bitcoin ก็ดิ่งลง นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าตลาดขาลงกำลังก่อตัวขึ้น สิ่งที่ผู้ค้าต้องระวังคือราคา Bitcoin สามารถดึงตัวเองกลับเหนือ MA 30 วันได้หรือไม่

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง
people at Forbidden City in China during daytime

Dead agian? สำนักข่าวของรัฐบาลจีนระบุว่า “ในที่สุด Bitcoin จะมีมูลค่าลดลงจนเหลือ 0”

จากการลดลงครั้งล่าสุดของตลาดสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก สำนักข่าวในประเทศจีนใหม่ได้ออกมาเตือนว่ามูลค่าของ Bitcoin นั้นจะลดลงได้อีกมากและกลายเป็นสิ่งที่ไม่มีค่าอะไรเลย 
ช้อนซื้อบิทคอยน์

พิมพ์ผิด? พ่อรวยเผย กำลังรอช้อนซื้อบิทคอยน์ที่ $1,100

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวแล้วว่า เขากำลังรอให้ราคาบิทคอยน์ปรับตัวลดลงอยู่ที่ $1,100