รัฐบาลซิมบับเวปฏิเสธข่าวลือเรื่องการยอมรับบิตคอยน์ (BTC) ให้ถูกกฎหมาย

Monica Mutsvangwa รัฐมนตรีของซิมบับเวชี้แจงว่า ประเทศไม่ได้พิจารณาการนำคริปโตเคอร์เรนซีหรือบิตคอยน์ (BTC) ไปใช้

รัฐบาลซิมบับเวปฏิเสธข่าวลือเรื่องการยอมรับบิตคอยน์ (BTC) ให้ถูกกฎหมาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศของซิมบับเวเปิดเผยต่อสาธารณชนเกี่ยวกับข่าวลือที่ประเทศอาจยอมรับคริปโตเคอร์เรนซีและบิตคอยน์ ซึ่งรัฐมนตรี Monica Mutsvangwa ชี้แจงว่า รัฐบาลซิมบับเวกระตือรือร้นที่จะทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เท่านั้น

รัฐมนตรีออกมาปฏิเสธเรื่องการยอมรับคริปโต และ BTC

ข่าวลือเกี่ยวกับการยอมรับคริปโตของซิมบับเวนั้นเกิดขึ้นจากรายงานจำนวนมากที่อ้างถึง Charles Wekwete ปลัดกระทรวงสำนักงานประธานาธิบดี โดยกล่าวว่ารัฐบาลกำลังเจรจากับธุรกิจภาคเอกชน เพื่อนำสกุลเงินดิจิทัลไปใช้ในประเทศ

เพียงหนึ่งวันหลังจากที่เกิดข่าวนี้ Monica Mutsvangwa รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศ ประชาสัมพันธ์ และบริการกระจายเสียง ได้กล่าวในการประชุมรัฐสภา และได้พูดคุยกับสื่อมวลชนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า

“รัฐบาลให้การรับรองกับประเทศว่า จะไม่พิจารณาเปิดตัวสกุลเงินอื่นในระบบเศรษฐกิจตามที่ให้รายงานกับสื่อบางส่วน สกุลเงินท้องถิ่นของเราคือ ดอลลาร์ซิมบับเว ไม่ใช่คริปโตเคอร์เรนซี เช่นเดียวกับประเทศส่วนใหญ่ในโลก ขณะที่รัฐบาลซิมบับเวร่วมมือกับ Financial Technology Group เพื่อศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC ซึ่งตรงข้ามกับสกุลเงินดิจิทัล บิทคอยน์ หรืออนุพันธ์รูปแบบอื่น ๆ”

“Government would like to assure the nation that it is not considering introducing another currency in the economy as reported in some sections of the media. Our local currency is the Zimbabwe dollar, and not cryptocurrency. Like most countries in the world, the Government of Zimbabwe, through its Financial Technology Group, is studying Central Banking Digital Currency as opposed to cryptocurrencies, bitcoins or any form of derivatives,”

ซิมบับเวจะกำกับดูแลคริปโตหรือม่?

ก่อนหน้านี้ Mthuli Ncube รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและการพัฒนาเศรษฐกิจให้สัมภาษณ์ว่า คริปโตเคอร์เรนซีอาจได้รับการกำกับดูแลเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่งได้ แต่ไม่ใช่การชำระเงินตามกฎหมาย เขายังกล่าวว่ากระทรวงการคลังของรัฐไม่ได้ต่อต้านการสำรวจกรณีการใช้งานต่างๆ ของสินทรัพย์คริปโตในตลาดการเงินปัจจุบัน

“ความตั้งใจของเราไม่ได้ต้องการให้มันเป็นสกุลเงินในการทำธุรกรรม แต่เป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุน”

ประเทศเอลซัลวาดอร์เป็นประเทศแรกในโลกที่ประกาศให้บิตคอยน์เป็นสกุลเงินที่สามารถชำระได้ถูกกฎหมาย สิ่งนี้ได้สร้างความประหลาดใจให้กับโลกเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีนักวิเคราะห์หลายรายที่เชื่อว่า อาจมีอีกหลายประเทศที่จะเดินรอยตามเอลซัลวาดอร์ ทำให้เกิดการคาดเดาว่าซิมบับเวมีโอกาสที่จะยอมรับ เนื่องจากประเทศเคยมีปัญหาเงินเฟ้ออย่างรุนแรง (hyperinflation)

เมื่อปลายปี 2008 อัตราเงินเฟ้อของซิมบับเวอยู่ที่ 79,600,000,000% เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามการยอมรับบิตคอยน์ของซิมบับเวดูเหมือนว่าจะเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

kim defi ethw

‘คิม DeFi’ เปิดมุมมอง ชี้ ETHW ไม่มี Use case เทียบ ETH ได้! นอกจาก ‘ความกาว’

Kim DeFi Daddy ชี้! Ethereum (ETHW) ยังห่างชั้น Ethereum หลัก มอง Use case ยังเทียบกันไม่ได้ "นอกจากความกาว" พร้อมราคาดิ่งหนัก วันนี้ร่วงแล้ว -24%
do kwon จับ interpol

เตรียมตัวเลยพี่! Interpol ออก ‘Red Notice’ กับ Do Kwon อนุญาตตร.ทั้งโลกจับกุม!

ล็อกเป้า! Interpol ติด 'Red Notice' กับเจ้าพ่อ Terra 'Do Kwon' เป็นที่เรียบร้อย แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบที่อยู่ชัดเจน เจ้าตัวทวีตชี้ ช่วงนี้ขอหลบไปกบดานก่อน!
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้