องค์กรผลิตพลังงานหมุนเวียนชั้นนำกระโจนเข้าสู่การขุด Crypto

การหากำไรจากการขุด Cryptocurrency กำลังดึงดูดความสนใจจากองค์กรผลิตพลังงานหมุนเวียนชั้นนำระดับโลก ซึ่งนี่ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของวงการเลยก็ว่าได้

Photo 1489447068241 B3490214E879

En+ Groupหน่วยงานผลิตอะลูมิเนียมคาร์บอนต่ำชั้นนำระดับโลก และองค์กรเอกชนผู้ผลิตไฟฟ้าพลังน้ำรายใหญ่ที่สุดกำลังก้าวเข้าสู่การประกอบธุรกิจแบบกิจการร่วมค้า (Joint Venture) ในการขุด Crypto เป็นครั้งแรก ซึ่งนี่ถือเป็นอีกก้าวแรกที่สำคัญต่อวงการ Cryptocurrencyไม่ใช่น้อย

เหมือง Crypto รักษ์โลก

การประกอบกิจการครั้งใหม่นี้ถูกเรียกว่า Bit+ ซึ่งจะมุ่งเน้นไปที่การสรรสร้างเครื่องมืออำนวยความสะดวกที่ช่วยรองรับการขุด Crypto ด้วยปริมาณคาร์บอนที่ต่ำลง โดยบริษัทสัญชาติรัสเซียอย่าง BitRiver ก็ได้เข้ามาเป็นหุ้นส่วนกับทาง En+ Group ในกิจการ ในกิจการ Bit ด้วยเช่นกัน

ปัจจุบัน BitRiverทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมข้อมูลการให้บริการติดตั้งเซิร์ฟเวอร์สำหรับการขุดเจาะ Bitcoin (BTC) ที่ใหญ่ที่สุดในสหพันธรัฐรัสเซีย โดยสามารถให้บริการได้ทั้งในประเทศ และในกลุ่มประเทศ CIS (Commonwealth of Independent States) ได้แก่ สหพันธรัฐรัสเซีย, สาธารณรัฐคาซัคสถาน, ประเทศยูเครน, สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน, สาธารณรัฐเบลารุส, สาธารณรัฐคีร์กีซ, สาธารณรัฐมอลโดวา, สาธารณรัฐทาจิกิสถาน, สาธารณรัฐจอร์เจีย, สาธารณรัฐเติร์กเมนิสถาน, สาธารณรัฐอาร์มีเนีย และสาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน

ซึ่งการมาเป็นส่วนหนึ่งของกิจการ Bit+ พวกเขาเข้ามาทำหน้าที่จัดหาบริการ ทั้งยังคิดพัฒนาระบบจนครบวงจร กล่าวคือเป็นการออกแบบโครงการขนาดใหญ่ที่เกี่ยวกับการขุด Crypto ขององค์กรจนเสร็จสมบูรณ์ (Turnkey Solutions) นั่นเอง

Bit+ ทำอะไรไปแล้วบ้าง?

ผลการดำเนินการแรกของกิจการ Bit+ ก็คือการติดตั้งเครื่องมือใหม่ที่อยู่ใกล้กับศูนย์ข้อมูลของบริษัท BitRiver ใน Bratsk แห่งเมือง Irkutsk ซึ่งเป็นภูมิภาคหนึ่งในสาธารณรัฐรัสเซีย โดย En+ Group ได้จ่ายกระแสไฟฟ้าปริมาณ 10MW ไปยังเครื่องปฏิบัติการเหล่านั้น ประกอบไปด้วยเครื่องขุดเจาะ Crypto หลายเครื่อง (Modular Crypto Mining Units) ที่กำลังปฏิบัติการขุดเจาะอยู่ ซึ่งทั้งสององค์กรนั้นได้วางแผนที่จะปรับขนาดกำลังการผลิตของโรงงานขึ้นราว 40MW

ในระยะแรก พวกเขาได้ทดลองจัดตั้งเครื่องขุด Crypto ด้วยโมดูลาร์จำนวน 14 ยูนิต ซึ่งแต่ละยูนิตนั้นจะอยู่ในรูปแบบของตู้คอนเทนเนอร์ที่มีขนาดใหญ่เท่ากับศูนย์ข้อมูลการขุดเจาะ Crypto ขนาดจริง และสามารถรองรับเครื่องขุด Bitmain’s S19 Pro miner ได้มากถึง 400 เครื่องด้วยกัน

เมื่อต้องเลือกระหว่างผลกำไร กับสิ่งแวดล้อม

จากข้อมูลการรายงานระบุว่า ปริมาณการใช้พลังงานที่สูงนั้นยังคงเป็นจุดอ่อนสำหรับวงการ Crypto อยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin ซึ่งอัลกอริทึมของสกุลเงินต้องใช้การคำนวณอย่างละเอียด ดังนั้นการขุดเจาะ Bitcoin จึงต้องการพลังงานในปริมาณที่สูงเป็นพิเศษในการดำเนินการ

เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานต่างก็พยายามที่จะหาวิธีการลดการใช้พลังงานของ Bitcoin ลง โดยเบื้องต้นพวกเขาทำการวิเคราะห์ถึงแหล่งพลังงานที่เหมาะสมที่จะก่อให้เกิดกำไรได้สูงสุด แต่จากนั้นก็ได้มีการถกเถียงกันว่าสิ่งสำคัญที่สุดแท้ที่จริงแล้วคือการสร้างผลิตที่เป็นอันตรายน้อยที่สุดต่างหาก

ในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการระบุว่า En+ Group ได้จัดหาเครื่องมือบางตัวให้เหมาะสมตามสภาพแวดล้อมเมือง Irkutsk และตามความเป็นไปได้ในการขุดเจาะ Crypto ที่สามารถใช้คาร์บอนในปริมาณที่ต่ำ

“สินทรัพย์ที่อยู่ในรูปแบบพลังงานของเราในเมือง Irkutsk สามารถผลิตไฟฟ้าด้วยคาร์บอนต่ำ โดยเป็นการผลิตจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนซึ่งถือเป็นพลังงานไฟฟ้าที่ราคาไม่แพง และพวกเรายังสามารถจัดหาพลังงานส่วนเกินให้กับเหล่าหุ้นส่วนของเราได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นอุณหภูมิเฉลี่ยที่ต่ำลงต่อปีจะช่วยลดความต้องการการใช้พลังงานจากศูนย์ดังกล่าวลง ทำให้โรงงานสามารถผลิตพลังงานออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และช่วยยังลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อีกด้วย”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mining

เหมืองขุดบิทคอยน์เกิดขึ้นใหม่ในเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ

เหมืองขุดบิทคอยน์เกิดขึ้นใหม่ในเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ

เมือง Mobile ในรัฐแอละแบมา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานประจำการของท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในแดนมะกันกำลังจะมีเหมืองขุดบิทคอยน์มาตั้ง
Ceo ของ Mining Capital Coin ฉ้อโกงคริปโตมูลค่า 62 ล้าน Usd

CEO ของ Mining Capital Coin ฉ้อโกงคริปโตมูลค่า 62 ล้าน USD

Luiz Capuci Jr. ผู้เป็น CEO ของ Mining Capital Coin ถูกทางการมะกันฟ้องในข้อหาบงการ Crypto Ponzi Scheme ที่สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า 62 ล้านดอลลาร์
พี่จีนแบนการขุด Bitcoin ระลอกใหม่อีกแล้ว

พี่จีนแบนการขุด Bitcoin ระลอกใหม่อีกแล้ว

มณฑลกวางตุ้งแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้สั่งปราบปรามการขุด Bitcoin ครั้งใหญ่ โดยพร้อมยึดอุปกรณ์ทุกชิ้นทันทีเมื่อพบเจอการทำเหมือง Crypto
Btc Mining

5 อันดับเครื่องขุด Bitcoin ที่น่าสนใจ ปี 2022

แม้ว่าราคา Bitcoin จะร่วงแต่การขุด Bitcoin ยังคงเป็นอุตสาหกรรมยอดนิยม มาดู 5 อันดับเครื่องขุดบิทคอยน์ที่น่าสนใจ ปี 2022 กันว่า คุ้มค่าและน่าลงทุนหรือไม่?