ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยขายพันธบัตรกว่า 5 แสนล้านบาทด้วย Blockchain

ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยได้นำเทคโนโลยี Blockchain ของ IBM มาใช้เป็นพื้นฐานในการออกพันธบัตรรัฐบาลมูลค่ากว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินสูงถึง 5 แสนล้านบาท! ซึ่งนี่ถือเป็นแพลตฟอร์มพันธบัตรออมทรัพย์รัฐบาลในรูปแบบ Blockchain อันแรกของโลก

Photo 1572406832866 3619D0Fe2Afe

Bank of Thailand หรือธนาคารกลางแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มพันธบัตรออมทรัพย์รัฐบาลในรูปแบบ Blockchain เป็นที่แรกของโลก โดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนของผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และผู้ให้บริการด้านสารสนเทศรายใหญ่ของโลกซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น “Big Blue” หรือยักษ์สีฟ้า อย่าง IBM นั่นเอง

พันธมิตรเป็นเรื่องสำคัญในการทำธุรกิจ

นอกจากการได้ทำงานร่วมกันระหว่างยักษ์สีฟ้าแล้ว ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยยังได้มีโอกาสร่วมมือกับสถาบันทางการเงินอีก 7 แห่ง ได้แก่ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ, บริษัทศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด (TSD), สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) และธนาคารพาณิชย์อีก 4 แห่งด้วยกัน

ทำไม ธปท. ถึงหันมาใช้งานเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต

ธนาคารกลางแห่งประเทศไทยเล็งเห็นว่าการใช้เทคโนโลยี Blockchain นั้นสามารถช่วยร่นระยะเวลาในการออกพันธบัตรจาก 15 วันให้เหลือเพียงแค่ 2 วันทำการได้ ซึ่งนอกจากจะได้ผลดีโดยตรงจากประสิทธิภาพของกระบวนการการผลิตที่เพิ่มขึ้นแล้ว มันยังช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานและลดความยุ่งยากในการตรวจสอบเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการออกพันธบัตรอีกด้วย

ความสำเร็จมูลค่ามหาศาล!

หากอ้างอิงตามการแถลงการณ์ของบริษัท IBM พวกเขาได้ระบุไว้ว่า ภายหลังจากที่ทางธนาคารกลางของไทยได้เปิดตัวพันธบัตรออมทรัพย์รัฐบาลเพียง 2 สัปดาห์ก็สามารถขายพันธบัตรได้มูลค่ารวมมากกว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าแล้ว

ประเทศไทยนั้นตื่นตัวกับเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตไม่น้อยหน้าชาติใดในโลก

เมื่อความสำเร็จของโครงการข้างต้นเป็นที่ประจักษ์ ทำให้ในอนาคตธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นอาจนำเทคโนโลยี Blockchain ไปใช้ในพันธบัตรรัฐบาลรูปแบบอื่น ๆ มากขึ้นเพื่อรองรับนักลงทุนรายย่อยและผู้ค้าส่งในไม่ช้านี้อีกด้วย

นอกจากนี้ทางธนาคารกลางยังได้มีส่วนร่วมอย่างมากในการเปิดรับ และนำเทคโนโลยีล้ำสมัย ไม่ว่าจะเป็น Blockchainและสกุลเงินดิจิทัลมาใช้งานจริง โดยในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาธนาคารได้ทำการเปิดตัวโครงการนำร่องสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในนาม “อินทนนท์” หรือ The Digital Baht เพื่อทำการทดสอบกับองค์กรขนาดใหญ่ ซึ่งในเดือนต่อมาธนาคารมีการวางแผนที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลในการทำธุรกรรมกับองค์การเงินตราฮ่องกง (the Hong Kong Monetary Authority)

เท่านั้นยังไม่พอ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยเองก็กำลังพยายามนำสัญญาอัจฉริยะ (Smart Contracts) หรือ เงื่อนไขหรือข้อตกลงของสัญญาต่าง ๆ ที่ถูกจัดเก็บไว้ในรูปแบบ Code คอมพิวเตอร์บนเครือข่ายของ Blockchain และบริการ Decentralized Finance (DeFi) มาใช้กับสกุลเงินดิจิทัลของประเทศอีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น