Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผลักดันสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง (CBDC) สำหรับโครงการอินทนนท์

ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ดันสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง (CBDC) สำหรับโครงการอินทนนท์ โครงการอินทนนท์คืออะไร

Inthanon Project

โครงการอินทนนท์คืออะไร

โครงการอินทนนท์เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และ ธนาคารพาณิชย์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจประโยชน์ที่เป็นไปได้ของเทคโนโลยีระบบบัญชีแยกประเภทแบบกระจาย (DLT) เพื่อเสริมโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของประเทศไทยรวมถึงการพัฒนาระบบนิเวศ

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เดินหน้าผลักดันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)
ธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังก้าวไปข้างหน้าเพื่อผลักดันการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ความคิดริเริ่มที่มีข้อความชื่อว่า “โครงการอินทนนท์” ได้พัฒนาต้นแบบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางร่วมกับ R3 และ Wipro (NYSE: WIT) นอกจากนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยยังทำงานร่วมกับธนาคารพาณิชย์แปดแห่งในประเทศไทยซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง จะกระจายอำนาจการชำระหนี้ระหว่างธนาคารหรือ “การชำระหนี้ขั้นต้นแบบเรียลไทม์” ธนาคารแปดแห่งประกอบด้วยธนาคารเอชเอสบีซี ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารธนชาต ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงเทพและธนาคารกสิกรไทย
ส่วน Wipro เป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตร Blockchain จำนวนมากรวมถึง R3 โครงการ Hyperledger, Ethereum Enterprise Alliance, มูลนิธิเว็บพลังงานและ Blockchain ใน Transport Alliance

CBDC เป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจในการอภิปรายภายในขอบเขตของธนาคารกลางในขณะ ที่ธนาคารกลางบางแห่งยกเลิกเทคโนโลยีนี้ แต่ธนาคารอื่นๆได้แสดงความสนใจในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทกระจาย (DLT) เพื่อขจัดความเสียดทานภายในระบบธนาคาร

โครงการอินทนนท์เป็นโครงการพิสูจน์แนวคิดที่พยายามเปิดใช้งานการโอนเงินภายในประเทศภายในระบบระหว่างธนาคารของประเทศโดยการออกโทเค็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางโครงการอินทนนท์ เปิดตัวครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 2561 ช่วงแรกของโครงการมุ่งเน้นการสร้างโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินพื้นฐานในขณะที่การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับฟังก์ชันอื่นๆ จะได้รับการสำรวจในระยะต่อไป และนี่คือสามขั้นตอนของโครงการอินทนนท์

Inthanon Project Thai

ขั้นตอนที่ 1

เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอินทนนท์ ต้นแบบได้รับการพัฒนาบน Corda ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม บล็อกเชน Open source ของ R3 การแก้ปัญหาได้รับการกล่าวถึงการจัดสภาพคล่องของธนาคารโดยอัตโนมัติ สำหรับการแก้ไขปัญหาการหยุดชะงักการชำระเงินผ่านกลไกการออมสภาพคล่องต้นแบบ (LSM) ได้แสดงให้เห็นว่ามีการกระจายเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภท (DLT) สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการชำระเงินได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยการเปิดใช้การชำระบัญชีระหว่างธนาคาร ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

นาย เดวิดอี.รัทเทอร์ ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ R3 กล่าวว่าสถาบันการเงินหลายแห่งกำลังตระหนักถึงศักยภาพของสกุลเงินดิจิทัลหรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เขากล่าวว่า Corda R3 เป็นแนวคิดในการสนับสนุนสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

นาย Krishnakumar N. Menon ซึ่งเป็นรองประธานและผู้นำ Theme Blockchain ที่ Wipro กล่าวว่า ต้นแบบได้แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ของการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อการชำระเงินระหว่างธนาคารที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ธนาคารแห่งประเทศไทยพยายามจะวางตำแหน่งอุตสาหกรรมบริการทางการเงินของไทยในระดับแนวหน้าของการใช้เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแจกจ่าย (DLT)
โครงการอินทนนท์จะสำรวจความสามารถในการกระจายเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภท (DLT) เพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินในขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่ 2

การดำเนินการในช่วงที่ 2 ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ระยะที่สองนี้จะสำรวจการใช้งานของ เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแจกจ่าย (DLT) ในพื้นที่ของวงจรพันธบัตรเกี่ยวกับการส่งเงินกับการชำระเงิน (DVP) ข้อกำหนดด้านกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับผู้อยู่อาศัยและการตรวจจับและป้องกันการฉ้อโกง

โครงการอินทนนท์ขั้นตอนนี้ แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจาย (DLT) สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการซื้อขายตราสารหนี้และการซื้อคืนตราสารผ่านวงจรของพันธบัตร ซึ่งรวมถึงการจ่ายคูปองการซื้อขายระหว่างธนาคารและธุรกรรมซื้อคืน กระบวนการอัตโนมัติโดยใช้ smart contracts แสดงความสามารถในการช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานหลังการค้า รวมถึงการจัดการสภาพคล่อง นอกจากนี้ขั้นตอนการโอนเงินของบุคคลที่สามแบบ End-to-End ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อป้องกันการฉ้อโกงโดยการอนุญาตให้ผู้ส่งตรวจสอบข้อมูลผู้รับผลประโยชน์ก่อนส่งธุรกรรม workflow ใหม่ยังช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถติดตามสถานะการทำธุรกรรมที่มีการปรับปรุงด้วยความโปร่งใสได้

ขั้นตอนที่ 3

สำหรับโครงการอินทนนท์ขั้นตอนที่ 3 ธนาคารแห่งประเทศไทยจะร่วมมือกับหน่วยงานการเงินของฮ่องกง (HKMA) เพื่อสำรวจความสามารถในการทำงานร่วมกันระหว่างบัญชีแยกประเภทเพื่อให้การโอนเงินข้ามพรมแดนซึ่งรวมถึงรูปแบบการดำเนินธุรกิจและการปฏิบัติตามกฎระเบียบการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ลดต้นทุนที่เกี่ยวข้องและเพิ่มประสิทธิภาพ ขั้นตอนนี้คาดว่าจะขยายฟังก์ชันการทำงานของหลักฐานแนวความคิดสำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดนและการทำงานร่วมกันกับแพลตฟอร์มอื่นๆ และระบบสืบทอดต่อไป

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Events

รัฐมนตรีช่วยคลังรัสเซีย

รัฐมนตรีช่วยคลังรัสเซียย้ำชัด ไม่แบนการซื้อขายคริปโตต่างประเทศ

รัฐมนตรีช่วยคลังรัสเซียได้ออกมายืนยันอีกครั้งว่า แม้จะมีการห้ามไม่ให้ซื้อขายคริปโตในประเทศ แต่ก็ไม่ปิดกั้นการซื้อขายคริปโตต่างประเทศแต่อย่างใด
ผู้นำเอลซัลวาดอร์เย้ย

ผู้นำเอลซัลวาดอร์เย้ยนักเศรษฐศาสตร์ หลังจากที่เคยกล่าวว่า ประเทศจะเข้าสู่หายนะ

ผู้นำเอลซัลวาดอร์เย้ยนักเศรษฐศาสตร์คนดัง หลังจากที่เคยออกมาเตือนเกี่ยวกับหายนะทางเศรษฐกิจหลังจากที่ผ่านร่างบิทคอยน์ให้ถูกกฎหมาย
ผู้เขียนหนังสือขายดี

กลับลำแล้ว! ผู้เขียนหนังสือขายดีล่าสุดมองเห็นบิทคอยน์สดใสและรอจังหวะเข้าไปซื้อเพิ่มอีกครั้ง

ผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Robert Kiyosaki ได้ออกมากลับลำอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยทำนายว่า จะเกิดวิกฤตในช่วงเดือนตุลาคม
#Ethbkk 2021

29 ตุลาคม 2564 เตรียมตัวพบกับงาน #ETHBKK 2021 ลงทะเบียนเข้าร่วมออนไลน์ฟรี!

เข้าร่วมไลฟ์สดกิจกรรม #ETHBKK 2021 หรือ Ethereum Bangkok Event 2021 วันที่ 29 ตุลาคม ลงทะเบียนเข้าร่วมงานออนไลน์ได้ฟรี!