การอัปเกรด Ethereum Arrow Glacier คืออะไร สำคัญอย่างไรต่อเครือข่าย Ethereum?

เครือข่าย Ethereum กำลังจะทำการอัปเกรดครั้งใหม่เรียกว่า Ethereum Arrow Glacier Upgrade ซึ่งเป็นการอัปเกรดที่สำคัญสำหรับผู้ใช้งาน, ผู้ฝากเหรียญรับปันผล (Staker) และนักขุดคริปโต แล้ว Ethereum Arrow Glacier Upgrade คืออะไร?

Table of Contents

การอัปเกรด Ethereum Arrow Glacier คืออะไร?

การอัปเกรด Ethereum Arrow Glacier คือการอัปเดทพื้นฐาน ๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในบล็อกที่ 13,773,000 วันที่ 9 ธันวาคม 2021 Arrow Glacier ช่วยเลื่อนระยะเวลาของการเกิด difficulty bomb บนเครือข่าย Ethereum เพื่อให้นักพัฒนาเตรียมพร้อมสำหรับการสร้างเครือข่าย Ethereum 2.0

การเลื่อน bomb บนเครือข่ายถือเป็นอีกหนึ่งการอัปเดทที่สำคัญที่จะเกิดขึ้นเกือบทุกครั้งเวลามีการอัปเดทเครือข่าย ก่อนหน้านี้การอัปเกรด Arrow Glacier นั้นจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม 2021 แต่ก็ถูกเลื่อนเป็นช่วงเดือนมิถุนายน 2022 แทน

การอัปเกรด Arrow Glacier นั้นจะคล้าย ๆ กับการอัปเกรด Muir Glacier ที่เกิดขึ้นในเดือนมกราคม 2020 ซึ่งก็คือเพื่อเลื่อนการเกิด difficulty bomb บนเครือข่ายเช่นกัน 

การอัปเกรดทั้ง Arrow Glacier และ Muir Glacier นั้นต่างมุ่งที่จะชะลอการเกิดเหตุการณ์ difficulty bomb ทั้งนั้น ซึ่งทั้งการอัปเกรด Constantinople, Byzantium และ London ต่างเป็นการเลื่อนการเกิด difficulty bomb  หรือ ice age บนเครือข่าย Ethereum

Ethereum difficulty bomb คืออะไร?

เครือข่าย Ethereum ในเวลานี้ยังใช้ระบบ Proof of Work (PoW) เป็นระบบฉันทามติบนเครือข่ายอยู่ หมายความว่าผู้ใช้หรือนักขุดที่มาร่วมทำการยืนยันธุรกรรมจะต้องใช้คอมพิวเตอร์เพื่อแก้ไขโจทย์คณิตศาสตร์ กระบวนการนี้ต้องใช้ระบบฉันทามติเพื่อปกป้องเครือข่าย

difficulty bomb  คือค่าความยากในการแก้โจทย์คณิตศาสตร์เหล่านั้นเพื่อให้การขุดบล็อกแต่ละอันยากขึ้น (การขุดบล็อกก็คือการยืนยันธุรกรรม ถ้านักขุดขุดบล็อกนั้น ๆ สำเร็จก็จะเป็นผู้ที่สามารถยืนยันธุรกรรมได้เป็นคนแรกและได้รับรางวัลไป)

ถ้าเกิดว่าค่า difficulty มากเกินก็จะเกิดการระเบิดขึ้นทำให้แทบจะไม่สามารถยืนยันธุรกรรมได้และไม่สามารถสร้างบล็อกใหม่ ๆ ได้ การขุดจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

difficulty bomb เกิดขึ้นมาเพื่อ

  1. เป็นแรงจูงใจให้พัฒนาเครือข่าย  Ethereum 2.0 และเปลี่ยนไปใช้งาน Proof of Stake (PoS)
  2. บังคับให้นักขุดอัปเกรดไปใช้เครือข่าย PoS เพราะพวกเขาจะไม่สามารถขุดเหรียญ Ethereum (ETH) ได้อีกแล้วถ้ายังใช้ระบบ PoW อยู่ เพื่อไม่ให้เกิดการขัดกันบนเครือข่าย Ethereum

Ethereum Improvement Proposal (EIP) คืออะไร?

ในการอัปเกรดเครือข่ายแต่ละครั้งจะต้องมีการยื่นข้อเสนอ ซึ่งเรียกว่า Ethereum Improvement Proposal (EIP) ทุกคนสามารถยื่น EIP ได้โดยยื่นต่อชุมชน Ethereum, นักพัฒนาเครือข่ายและกองบรรณาธิการเพื่อพิจารณา

ข้อเสนอ EIP นี้จะต้องผ่านกระบวนการอนุมัติ แต่ละข้อเสนอจะมีเกณฑ์ทางเทคนิคที่จะต้องปฏิบัติตาม ซึ่งการอัปเกรด  Arrow Glacier นั้นประกอบไปด้วยเสนอ EIP เพียงอย่างเดียว คือ EIP-4345 เพื่อเลื่อนการเกิดยุคน้ำแข็งหรือ ice age บนเครือข่าย Ethereum ที่จะทำให้นักขุดจะไม่สามารถทำการขุดหรือยืนยันธุรกรรมบนเครือข่ายได้อีกต่อไป

การอัปเกรด Arrow Glacier ส่งผลต่อเราอย่างไร?

การอัปเกรด Arrow Glacier อาจจะไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรที่เห็นชัดเจนต่อผู้ใช้งานทั่วไป การยืนยันบล็อกส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลา 13 วินาทีในปีที่ผ่านมา ถ้าเกิดคุณเป็นนักขุดจะต้องมีการอัปเกรดเครือข่าย Client ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดไม่อย่างนั้นระบบการขุดของคุณจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากชุมชน Ethereum

บทสรุป

การอัปเกรด Arrow Glacier เป็นการอัปเกรดเล็กน้อยที่เกิดขึ้นเพื่อไม่ให้มีการเกิด difficulty bomb ซึ่งค่อนข้างจะสำคัญเพราะถ้าเกิดไม่มีการอัปเกรด Arrow Glacier เครือข่าย Ethereum จะช้าและค่าใช้จ่ายในการขุดเหรียญ ETH จะสูง เมื่อการอัปเกรดเสร็จสิ้น เครือข่าย Ethereum 2.0 ก็น่าจะใช้งานได้ในช่วงเดือนมิถุนายน 2022

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!