Ethereum 2.0 คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร และเมื่อไหร่จะมา?

ปี 2022 กำลังใกล้เข้ามาแล้ว และการเปิดตัว Ethereum 2.0 ได้รับความคาดหวังจากชุมชนเป็นอย่างมาก นี่จะเป็นหนึ่งในการอัพเกรดที่สำคัญที่สุดสำหรับบล็อกเชน ซึ่ง Ethereum 2.0 จะเป็นยุคใหม่ของเครือข่าย Ethereum เลยทีเดียว

Ethereum 2.0 คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร และเมื่อไหร่จะมา?

ปี 2022 กำลังใกล้เข้ามาแล้ว และการเปิดตัวครั้งนี้ได้รับความคาดหวังจากชุมชนเป็นอย่างมาก นี่จะเป็นหนึ่งในการอัพเกรดที่สำคัญที่สุดสำหรับบล็อกเชน ซึ่ง Ethereum 2.0 จะเป็นยุคใหม่ของเครือข่าย Ethereum เลยทีเดียว

Table of Contents

Ethereum 2.0 คืออะไร?

Ethereum 2.0 เป็นการอัปเกรดของเครือข่าย ETH ซึ่งปรับปรุงในเรื่องความเร็ว ประสิทธิภาพ และความสามารถในการปรับขนาดของเครือข่าย (scalability) การดำเนินการนี้จะนำ Ethereum ไปสู่ระดับใหม่ เนื่องจากสามารถทำธุรกรรมได้มากขึ้น บรรเทาความแออัดของธุรกรรม และต้นทุนก๊าซหรือต้นทุนการทำธุรกรรมที่สูงบนเครือข่าย 

เมื่อถึงเฟสสุดท้ายของการอัพเกรด ซึ่งเรียกว่า “เฟสที่ 2” Ethereum จะบรรลุเป้าหมายในการเป็นเครือข่ายที่โปร่งใส และเปิดกว้างสำหรับแอพพลิเคชั่นการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi)

คุณสมบัติที่สำคัญของ Ethereum 2.0

Sharding – Ethereum จะถูกแบ่งออกเป็น 18 “Shards” ที่ทำงานพร้อมกัน สิ่งนี้จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานอย่างมาก

Staking – Ethereum จะเคลื่อนย้ายไปเป็นกลไกแบบ Proof-of-Stake (PoS) ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพด้านพลังงานมากขึ้นในการรักษาเครือข่าย

ETH 2.0 จะเปลี่ยนเศรษฐกิจในปัจจุบันโดยพื้นฐาน โดยการอัปเดต Ethereum จะลบแนวคิดของการขุดอย่างสมบูรณ์ ซึ่ง Ethereum จะมีการเปลี่ยนจากกลไก Proof-of-Work (PoW) ไปเป็น Proof-of-Stake (PoS) นั่นเอง

Proof of Work (PoW) คือกลไกในการแก้โจทย์ที่ระบบกำหนดมา เพื่อหาค่าสมการที่ถูกต้อง หรือเป็นระบบที่ใช้การขุดนั่นเอง ขณะที่ Proof of Stake (PoS) คืออัลกอริธึมที่ใช้สร้าง Consensus บนบล็อกเชน ผู้มีส่วนร่วมจะต้อง Stake เหรียญไว้ในระบบ และได้รับรางวัลเป็นเหรียญและสิทธิในการตรวจสอบธุรกรรม

ปัญหาคอขวดของ Ethereum (ETH)

ท่ามกลางการเติบโตอย่างรวดเร็วของการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) และ Non-fungible token (NFTs) ทำให้ Ethereum เจอกับปัญหาเรื่อง scalability ซึ่งเกิดจากการที่แอปพลิเคชันและจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระบบเกิดความแออัดนั่นเอง การที่เครือข่าย Ethereum มีผู้ใช้และจำนวนธุรกรรมที่มากขึ้น สิ่งนี้ทำให้ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม หรือที่เราเรียกว่าค่าแก๊ส สูงขึ้นตามไปด้วย

การที่เครือข่าย Ethereum ใช้ระบบ Proof-of-Work (PoW) เพื่อตรวจสอบการทำธุรกรรม ทำให้ระบบที่ต้องใช้เวลาและพลังงานในการประมวลผลมากขึ้น นอกจากนี้แต่ละบล็อกของ ETH ที่สามารถบรรจุข้อมูลได้จำกัด ทำให้ธุรกรรมที่จ่ายค่าแก๊สสูงได้รับการยืนยันธุรกรรมก่อน ส่งผลให้เกิดปัญหาค่าแก๊สสูงขึ้นอย่างในปัจจุบัน

ด้วยเหตุนี้ Vitalik Buterin ผู้สร้าง ETH จึงต้องการแก้ไขปัญหาด้วย Ethereum 2.0 ที่เปลี่ยนจากระบบ Proof-of-Work (PoW) ไปเป็น Proof of Stake (PoS) นั่นเอง

สถานะปัจจุบันของ Ethereum 2.0 เป็นอย่างไรบ้าง?

นับตั้งแต่เปิดตัว Beacon Chain ไปเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2020 Ethereum ได้มีการเปิดตัวการอัปเกรด 3 รายการ ได้แก่ การอัปเกรด Berlin, การอัปเกรด London และการอัปเกรด Altair

การอัปเกรด Berlin

การอัปเกรดเบอร์ลิน (Berlin upgrade) เปิดตัวเมื่อวันที่ 15 เมษายนปี 2021 และได้มีปรับค่าก๊าซ หรือค่าธรรมเนียมในการทำธุรรม สำหรับการดำเนินการ EVM (Ethereum Virtual Machine) การอัปเกรดยังเพิ่มการสนับสนุนสำหรับประเภทธุรกรรมต่าง ๆ

การอัปเกรด London

การอัปเกรดลอนดอน (London upgrade) เปิดตัวเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมปี 2021 และได้ปฏิรูปตลาดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมสำหรับเครือข่าย ETH 1.0 ผ่าน EIP-1559 อย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังลดค่าธรรมเนียมก๊าซสำหรับการทำงานเฉพาะ

การอัปเกรด Altair

การอัปเกรดล่าสุดที่รู้จักกันในชื่อ Altair เปิดตัวเมื่อวันที่ 27 ตุลาคมปี 2021 การอัปเกรด Altair เป็นการอัปเกรดตามกำหนดการครั้งแรกสำหรับ Beacon Chain ของ Ethereum และเพิ่มการรองรับสำหรับ  “sync committeees” 

เมื่อไหร่ Ethereum 2.0 จะมา?

เหลืออีกสองขั้นตอนหลักสำหรับการเคลื่อนไหวย้ายอย่างสมบูรณ์ไปสู่ Ethereum 2.0 สองขั้นตอนนี้คือ “The Merge” และการนำ Shard Chains เข้าสู่เครือข่าย 

The Merge เกิดขึ้นเมื่อ Ethereum Mainnet “ผสาน” กับ Beacon Chain ซึ่งได้เปิดใช้งานแล้ว นี่เป็นการส่งสัญญาณว่า Proof-of Work (PoW) บนเครือข่ายสิ้นสุดลงแล้ว

Shard chains ในเครือข่ายจะช่วยให้ Ethereum สามารถปรับขนาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการขยายขีดความสามารถในการประมวลผลธุรกรรมและจัดเก็บข้อมูล ส่วนสุดท้ายนี้จะเปิดตัวในหลายขั้นตอน พร้อมคุณสมบัติเพิ่มเติมต่อไป

ทั้งหมดนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2022 ซึ่งถูกจับตามองอย่างกว้างขวางถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ 

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!