เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

มูลค่าธุรกรรม Crypto ในเกาหลีใต้ แซงตลาดหุ้นไปแล้ว

การที่ราคาของ Bitcoin (BTC) ทยานสู่จุดสูงสุดใหม่อีกครั้ง ได้ส่งผลปริมาณการทำธุรกรรมในตลาดสกุลเงินดิจิทัลของเกาหลีใต้ได้ก้าวแซงหน้าจำนวนการธุรกรรมเฉลี่ยรายวันของตลาดหุ้นชั้นนำของประเทศทั้งสองแห่ง ไม่ว่าจะเป็น KOSPI หรือ KOSDAQ

South Korea.png

แม้จะเป็นตัวเลขที่ไม่ได้มากมายมหาศาลนัก แต่ในที่สุดปริมาณการทำธุรกรรมในตลาดสกุลเงินดิจิทัลของเกาหลีใต้ ก็ได้ก้าวแซงหน้าจำนวนการธุรกรรมเฉลี่ยรายวันของตลาดหุ้นของประเทศไปแล้วในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (14 มีนาคม) โดยปริมาณที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากการที่ราคาของ Bitcoin (BTC) ได้วิ่งเข้าสู่จุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลในมูลค่ามากกว่า 61,000 ดอลลาร์ในวันเสาร์ (13 มีนาคม) ก่อนที่จะย่อตัวลงมาอยู่ชั่วราว ๆ 60,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

อ้างอิงตามข้อมูลจาก CoinMarketCap การคำนวนมูลค่าการทำธุรกรรมทั้งหมดจากบริการการแลกเปลี่ยน Crypto ที่สำคัญในเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะเป็น UPbit, Bithumb, Coinone และ Korbit ในระยะเวลาตลอด 24 ชั่วโมง ได้ทำให้เราพบว่ามีการซื้อขายในจำนวนเงินมากกว่า 14,600 ล้านดอลลาร์ในวันอาทิตย์ ซึ่งแซงหน้าตลาดหุ้นหลักไปไกลพอสมควร โดยหากใช้ตัวชี้วัดเดียวกันในการประเมิน จะเห็นได้ว่าเมื่อวันศุกร์ (12 มีนาคม) ที่ผ่านมานั้น ในดัชนีราคาหุ้นคอมโพสิตของเกาหลีหรือ KOSPI มีการซื้อขายอยู่ที่มูลค่าประมาณ 14.5 หมื่นล้านดอลลาร์ เท่านั้น ส่วนทางกระดานตลาดหุ้นที่ตั้งขึ้นมาเฉพาะสำหรับกลุ่มผู้ประกอบการ SME ของเกาหลีใต้อย่าง KOSDAQ ก็มีมูลค่าการทำธุรกรรมที่ 10,000 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้สิ่งที่เราควรสังเกตก็คือ ปริมาณการซื้อขายที่ปรากฏบน CoinMarketCap นั้นไม่ได้เป็นที่น่าเชื่อเสมอไปในเนื่องจากความชุกของปริมาณเงินเฟ้อ แม้ทาง CoinMarketCap จะพยายานำเสนอโครงการริเริ่มต่าง ๆ เพื่อต่อสู้กับข้อมูลปริมาณที่สูงเกินจริงก็ตาม แต่ตัวเลขที่พวกเขารายงานมักจะสูงกว่าที่เห็นได้ใน Messari

ตลาดคริปโตเกาหลีไม่ได้สวยหรูอย่างที่เห็น

แม้เกาหลีใต้จะเป็นประเทศที่ค่อนข้างเปิดรับเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตทั้ง Blockchain และ Cryptocurrency แต่ทว่าบริการการแลกเปลี่ยน Crypto บางแห่งในเกาหลีใต้กลับประสบกับความท้าทายด้านกฎระเบียบ และปัญหาทางธุรกิจในปีที่แล้ว

โดยในเดือนสิงหาคม 2020 ทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้สั่งระงับ Coinbit ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศหลังจากมีการกล่าวหาว่า 99%ของปริมาณธุรกรรมในการแลกเปลี่ยนนั้นถูกปลอมแปลงผ่านการซื้อขายแบบการปั่นราคา หรือ Wash Trading ซึ่งเป็นการสั่งซื้อเงินดิจิทัลจากคำสั่งขายของตนเองทำให้ดูเหมือนว่ามีการซื้อขายเพื่อจูงใจให้คนอื่นซื้อตาม

ทั้งนี้ข้อมูลจาก CoinMarketCap ได้แสดงให้เห็นว่าปริมาณธุรกรรมตลอด 24ชั่วโมงของ Coinbit ตอนนี้อยู่ที่ 900ล้านเหรียญแล้ว

นอกจากนี้ทางบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ของเกาหลี Binance เองก็เคยกล่าวว่าพวกเขาจะยุบสาขาในเกาหลีใต้ในเดือนมกราคมปีนี้ โดยอ้างถึงสภาพคล่องที่หดตัว และปริมาณการซื้อขายที่ต่ำของคู่การซื้อขาย BKRW

แต่ในขณะเดียวกันทาง Bithumb ซึ่งเป็นตลาดแลกเปลี่ยนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศตามปริมาณ ได้ออกมาประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะใช้มาตรการต่อต้านการฟอกเงินแบบใหม่ และระบบ Know Your Customer (KYC)

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้
ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

ตลาดคริปโตนองเลือด! บิทคอยน์ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $42,848 และเกิดการล้างพอร์ตครั้งใหญ่

บิทคอยน์และเหรียญอื่น ๆ ร่วงลงอย่างมากในวันนี้ ปัจจัยอะไรที่อยู่เบื้องหลัง และเกิดอะไรบ้างในวันนี้?
เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 Btc หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

เอลซัลวาดอร์ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 150 BTC หลังจากราคาร่วงต่ำกว่า 47,000 ดอลลาห์

การนองเลือดในตลาดคริปโตในวันนี้อาจสร้างความหายนะให้กับเทรดเดอร์บางคน แต่กลับเป็นโอกาสของเอลซัลวาดอร์ในการเข้าซื้อเมื่อราคาย่อตัวลงอีกครั้ง