พิษ COVID-19 ช่วยให้สัตว์เลี้ยง NFT ฮิตเกินคาด

หากคุณเคยได้เป็นเจ้าของ Tamagotchi หรือ เคยหลงรักการเล่น Nintendogs แล้วล่ะก็ เตรียมตัวให้ดี เทรนด์สัตว์เลี้ยง NFT พร้อมกลับมาเขย่าใจพวกคุณอีกครั้ง

พิษ COVID-19 ช่วยให้สัตว์เลี้ยง NFT ฮิตเกินคาด

Metaverse ได้กลายเป็นที่พูดถึงในวงกว้างในฐานะอินเทอร์เน็ตเวอร์ชันใหม่ที่อยู่ในรูปแบบของโลกเสมือนจริง หรือ Web 3 ที่ทำงานร่วมกับ Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) ทั้งนี้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้มีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ในหลากหลายด้าน รวมไปถึงการเลี้ยงสัตว์บนโลกเสมือนด้วยเช่นเดียวกัน โดยข้อมูลผลงานวิจัยตัวใหม่ได้ชี้ให้เห็นว่าในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในวงกว้างได้ส่งผลให้ปริมาณการค้นหาคำว่า ขนปุย หรือ สัตว์เลี้ยง NFT นั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากจนสามารถสร้างสถิติใหม่ได้เลยทีเดียว แน่นอนว่าไม่ใช่แค่บนโลกแห่งความจริงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงบนโลก Metaverse อีกด้วย

Table of Contents

ผู้ใช้งานแห่ค้นหาคำว่า Pets บนแพลตฟอร์ม OpenSea และเว็บไซต์ต่าง ๆ

ปริมาณการเข้าชมของผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ (Web Traffic) ชี้ให้เห็นว่าคีย์เวิร์ดคำว่า Pets หรือ คำศัพท์ที่มีความเกี่ยวข้องกับหมา หรือ แมว บนตลาด Non-Fungible Token (NFT) อย่าง OpenSea พุ่งทะลุ 636,000 ครั้งภายในเดือนตุลาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา แต่ทว่าในเดือนธันวาคม ปริมาณ Web Traffic กลับลดลงเหลือเพียง 246,000 ครั้งเท่านั้น ซึ่งอ้างอิงตามข้อมูลการวิเคราะห์จากบริษัท Similarweb

ข้อมูลข้างต้นได้ก่อให้เกิดแนวโน้มที่สอดคล้องกับปริมาณการค้นหาสัตว์เลี้ยง NFT บนเว็บไซต์ และคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องเช่นเดียวกัน จะเห็นได้จากปริมาณการค้นหาสูงสุดเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมานั้นอยู่ที่ 206,000 ครั้ง ก่อนจะลดลงมาเหลือเพียง 93,800 ในเดือนธันวาคม

อยากมีสัตว์เลี้ยง NFT เป็นของตนเองต้องทำอย่างไร

พิษ COVID-19 ช่วยให้สัตว์เลี้ยง NFT ฮิตเกินคาด
Source : ClassicDoge

เมื่อพูดถึงการเลี้ยงสัตว์บนโลกเสมือนนั้น อาจยังมีหลายคนที่สงสัยว่าขั้นตอนในการเลือกซื้อ หรือรับสัตว์เลี้ยงมาดูแลบนจักรวาล Metaverse นั้นต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่งตามทฤษฎีแล้วมีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน โดยแต่ละวิธีก็จะมีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่น แพลตฟอร์ม Decentraland จะอนุญาตให้ผู้ใช้งานซื้อลูกสุนัข และพาไปเดินเล่นได้ หรือหากลูกค้าต้องการจะเลือกซื้อปลา ทางแพลตฟอร์มก็จะประมวลผลเป็นภาพโหลใส่ปลาวางไว้บนตู้เสื้อผ้าของพวกเขานั่นเอง

อีกหนึ่งวิธีในการรับสัตว์มาเลี้ยงใน Metaverse นั้นก็คือการซื้อภาพ NFT บนตลาด OpenSea อย่างไรก็ตามสัตว์เลี้ยงที่คุณซื้อบนโลกดิจิทัลนั้นแน่นอนว่ามันจะไม่สามารถไปปรากฎบนโลกแห่งความจริงได้อย่างแน่นอน เช่นเดียวกันกับการที่คุณซื้อ Axie บนเกม Axie Infinity ซึ่งเจ้ามอนสเตอร์ตัวนี้จะไม่สามารถออกมาโลดแล่นภายนอกโลกเสมือนจริงได้

ClassicDoge พร้อมพัฒนาให้สัตว์เลี้ยงขนปุยตัวจริงเข้าไปอยู่บนโลก Metaverse

บริษัท และองค์กรหลายแห่งก็ได้เริ่มวางแผนที่จะผสานโลกดิจิทัลเข้ากับโลกแห่งความเป็นจริง เช่น ClassicDoge ถูกสร้างขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปี 2021 มาพร้อมกับฟังก์ชันที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสแกน และแปลงภาพสัตว์เลี้ยงตัวจริงของคุณในรูปแบบ 3 มิติให้กลายเป็นโทเคน และพาพวกเขาเข้ามาใน Metaverse กับคุณได้ด้วยเช่นกัน

พิษ COVID-19 ช่วยให้สัตว์เลี้ยง NFT ฮิตเกินคาด
Source : ClassicDoge

Saylor Howell ประธานฝ่าย Growth และ Partnerships แห่ง ClassicDoge ได้ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวผ่านสำนักข่าวแห่งหนึ่งระบุว่า ถึงแม้การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในครั้งนี้อาจจุดประกายทำให้สัตว์เลี้ยง NFT นั้นกลายเป็นที่โด่งดังขึ้นมาก็ตาม ซึ่ง Metaverse จะยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และนั่นนับว่าเป็นผลดีอย่างมาก

“ถ้าพวกคุณมองภาพตามหลักความเป็นจริง โลกของเราเปลี่ยนไปทุกวัน และผมคิดว่ามันเป็นโอกาสที่ดีอย่างมากที่จะเริ่มจำลองภาพถึงสิ่งที่เรารักบนโลก Metaverse”

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อกระแสสัตว์เลี้ยงดิจิทัลจะเป็นที่นิยมแน่นอน

แม้ว่าโปรเจกต์ดังกล่าวจะยังเพิ่งเริ่มดำเนินการได้ไม่นาน แต่ Kade Cooper ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดได้ออกมายืนยันถึงวิสัยทัศน์ขององค์กรในระยะยาวว่าความเคลื่อนไหวในครั้งนี้จะเป็นการเปิดประตูสู่การนำสัตว์เลี้ยงตัวจริงของผู้ใช้งานเข้าไปสู่จักรวาล Metaverse ซึ่งทุกคนสามารถพาสุนัขไปเดินเล่น หรือนั่งพักข้าง ๆ คุณ แม้ว่าพวกเขาจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญที่คร่ำวอร์ดในวงการคริปโต อย่าง Matty DCL บล็อกเกอร์ NFT และยูทูปเบอร์ชื่อดังก็ได้ออกมาร่วมยืนยันอีกหนึ่งเสียงว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะต้องได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งานอย่างล้นหลามแน่นอน

กระแสสัตว์เลี้ยงเสมือนไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่

แม้ว่าก่อนหน้านี้อาจจะยังไม่มีองค์กรใดเข้ามาพัฒนาให้แทคโนโลยีดังกล่าวให้สามารถเข้าใกล้ความจริงได้มากเท่านี้มาก่อนก็ตาม แต่ทว่าไอเดียในการเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงเสมือนจริงนั้นยังคงไม่ใช่สิ่งที่แปลกใหม่แต่อย่างใด หากลองย้อนกลับไปในช่วงปลายปี 1990 มาจนถึงช่วงต้นปี 2000 จะพบว่าความต้องการของผู้ใช้งานที่มีต่อสัตว์เลี้ยงเสมือนที่พวกเรารู้จักกันดีในชื่อ Tamagotchi นั้นเคยได้รับความนิยมอย่างมาก

อย่างไรก็ตามข้อมูลล่าสุดในเดือนธันวาคม ปี 2021 บนเว็บไซต์หลักแสดงให้เห็นจำนวนผู้เข้าชมที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 125,000 ราย ซึ่งเพิ่มขึ้นมาเกือบ 750% จากเดือนธันวาคมปี 2019

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้