VeVe ประกาศหยุดให้บริการหลังพบพฤติกรรมต้องสงสัย

ผู้ใช้งานเริ่มต่อว่าตลาดซื้อขายชื่อดังที่ทำให้ราคาของสะสมดิจิทัลมีมูลค่าลดลง หลังเกิดเหตุโจรกรรมครั้งใหญ่จนทำให้ Veve ประกาศหยุดให้บริการในเวลาต่อมา

VeVe ประกาศหยุดให้บริการหลังพบพฤติกรรมต้องสงสัย

ตลาดซื้อขาย Non-Fungible Token (NFT) ชื่อดังออกมาประกาศอย่างเป็นทางการผ่านทวิตเตอร์ของบริษัท เมื่อวันพุธที่ 23 มีนาคม พร้อมกับยอมรับว่าพบการพฤติกรรมต้องสงสัยบนแพลตฟอร์มของตนจริงเมื่อวันอังคารที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยผู้ที่เข้ามาโจมตีแอปพลิเคชันนั้นได้วางแผนที่จะขโมย Gems หรือ โทเคนบนแอปพลิเคชันนับล้านเหรียญไปอย่างผิดกฎหมาย ส่งผลให้ทาง VeVe ประกาศหยุดให้บริการ เร่งดำเนินการเข้าตรวจสอบ Gems ทั้งหมดที่มีบนเครือข่ายในทันที และทางบริษัทจะยังไม่เปิดให้บริการจนกว่าจะสามารถหาต้นตอของเรื่องทั้งหมดนี้ได้

Table of Contents

หัวขโมยอาจฉวยโอกาสจากการชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหมดอายุ

การโจรกรรม Gems หรือ โทเคนประจำตลาดซื้อขาย VeVe ที่ผู้ใช้งานนำไปใช้แลกเปลี่ยนสินค้าบนแพลตฟอร์มในรูปแบบของสะสมดิจิทัลครั้งใหญ่นี้ ได้สร้างบทเรียนครั้งสำคัญให้กับทางบริษัทได้อย่างมากเลยทีเดียว จะเห็นได้จากรายงานก่อนหน้านี้ได้ชี้ให้เห็นว่าอาชญากรไซเบอร์ที่ได้แฝงตัวเข้ามาแปลง Gems หลายล้านเหรียญออกไปจากเครือข่าย โดยปราศจากการจ่ายเงินเพื่อแลกมันมา ซึ่งอาชญากรได้ฉวยโอกาสจอาศัยความบกพร่องของระบบการซื้อขายบนแอปพลิเคชันเพื่อก่อคดีดังกล่าวขึ้นนั่นเอง โดยชาว Twitter รายหนึ่งได้โพสต์ผ่านบัญชีส่วนตัวของเขา พร้อมตั้งข้อสังเกตุลักษณะการก่อคดีของคนร้ายจากเรื่องราวของเพื่อนที่ตกเป็นเหยื่อครั้งนี้ว่า เพื่อนของเขาบังเอิญซื้อ Gems โดยใช้บัตรเครดิตที่หมดอายุ แต่ก็ยังสามารถทำธุรกรรมต่อไปได้จนเสร็จสมบูรณ์ อาจเป็นไปได้ว่าหัวขโมยจะใช้ช่องโหว่ที่เกิดขึ้นบนระบบฉวยโอกาสเข้ามาขโมยโทเคนในจังหวะนี้ก็เป็นได้

ข้อสันนิษฐานจากชาวทวิตเตอร์

ปัจจุบันแพลตฟอร์มได้เข้าดำเนินการระงับบัญชีผู้ใช้งานหลายรายที่พบพฤติกรรมต้องสงสัยในการพยายามเข้าซื้อ Gems ราคาถูกผ่านบัญชีที่เปิดไว้เพื่อก่ออาชญากรรมโดยเฉพาะ แม้ว่าแพลตฟอร์ม NFT ชื่อดังรายนี้จะไม่ได้ออกมาเปิดเผยถึงจำนวน Gems ที่ถูกขโมยไปก็ตาม แต่ทว่า ชาว Twitter อีกรายหนึ่งก็ได้ออกมาสันนิษฐานว่าโทเคนอาจถูกโจรกรรมไปด้วยจำนวนหลายล้านเหรียญ และนี่อาจเรียกได้ว่าเป็นการก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่สุดบนแพลตฟอร์มเลยกว่าได้

VeVe ประกาศหยุดให้บริการหลังพบพฤติกรรมต้องสงสัย
Source: niftyswaps

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานทวิตเตอร์รายอื่น ๆ ยังได้ออกมาเปิดเผยช่วงเวลาของเหตุการณ์การบุกเข้าโจรกรรม ซึ่งไทม์ไลน์ได้เริ่มต้นขึ้นจากทาง VeVe ที่ได้มีการลงทะเบียนการซื้อขาย Gems ครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นภายในระยะเวลา 3 วัน ส่งผลให้ราคาของโทเคนดิ่งลงมากว่าครึ่ง จากเดิม 0.5 เหลือเพียง 0.25 เท่านั้น หลังจากนั้นทางแพลตฟอร์มจึงเร่งเข้าตรวจสอบ และแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาจนถึงปัจจุบัน

ราคา NFT ร่วงยับหลัง VeVe ประกาศหยุดให้บริการ

การฉวยโอกาสขโมย Gems บน VeVe ในครั้งนี้ ยังส่งผลให้ราคาของสะสมดิจิทัลในรูปแบบ NFT บนแพลตฟอร์มนั้นตกลงมาอย่างมหาศาล ซึ่งหนึ่งในผู้ใช้งานแอปพลิเคชันรับรู้ได้ถึงสาเหตุที่ทำให้ผลงานของเขามีราคาลดลงมากกว่า 80% ภายใน 1 สัปดาห์หลังจากที่ได้ทำการโพสต์จำหน่ายอย่างเป็นทางการลงบนแอปพลิเคชันของ VeVe

ผลงานล่าสุดจากตลาด VeVe

Veve Digital Collectibles เป็นแอปพลิเคชัแลกเปลี่ยนของสะสมดิจิทัลแบบ Limited Edition มีชื่อเสียงโด่งดังในด้านการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานสามารถดำเนินการซื้อขายแลกเปลี่ยน หรือแม้แต่ปรับแต่งสินทรัพย์ดิจิทัลของตนเองได้อย่างอิสระ พร้อมกันนี้ทางแพลตฟอร์ยังได้ดึงแบรนด์ดังจำนวนมากให้เข้ามาร่วมลงนามเป็นพันธมิตร และสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ เพิ่มเติมบนโลกดิจิทัล ซึ่งแบรนด์ที่ได้ตบเท้าเข้ามาร่วมสร้างประสบการณ์ครั้งใหม่นี้ ได้แก่ Marvel, Pixar, Coca-Cola, Batman, Adventure Time, Monster Hunter, NFLPA, DC Collectibles, Star Trek, Jurassic Park, Fast and the Furious, Back to the Future, Ultraman, Superman และ อีกมากมาย

VeVe ประกาศหยุดให้บริการหลังพบพฤติกรรมต้องสงสัย

แน่นอนว่าผลงานล่าสุดบนแพลตฟอร์มของ VeVe ที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีอย่างล้นหลามจากบรรดาแฟน ๆ คงจะหนีไม่พ้นคอลเลกชันล่าสุดของ Pixar ที่เพิ่งเปิดตัวไป เมื่อวันที่ 13 มีนาคม โดยในคอลเลกชันจะประกอบไปด้วยคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนขวัญใจผู้ชมจาก Pixar จำนวนทั้งหมด 54,995 ชิ้น แน่นอนว่าความพิเศษยังไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่นั้น ทางบริษัทยังได้จัดจำหน่ายผลงานในลักษณะของกล่องสุ่มเพื่อให้แฟนคลับได้ร่วมลุ้นว่าพวกเขาจะได้รับคาแรกเตอร์ตัวไหนไปครอบครอง ซึ่งภายในเวลาแค่ไม่ถึง 24 ชั่วโมงเท่านั้นคอลเลกชันดังกล่าวถูกกว้านซื้อไปจนหมดเกลี้ยง ทำรายได้ให้กับสตูดิโอภาพยนต์แอนิเมชันรายยักษ์ไปได้กว่า 3.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT

แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว
ตลาด NFT

จีนเดินหน้าทลายการละเมิดลิขสิทธิ์บนตลาด NFT

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศจีนเริ่มเบนเข็มพุ่งเป้าไปที่การทลายการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานบนตลาด NFT แล้ว หลังจากที่เริ่มมีใครหลายคนเริ่มมีการใช้ช่องทาง NFT มากขึ้น
แพลตฟอร์ม NFT

FIFA เดินหน้าเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT เอาใจแฟนบอลทั่วโลก!

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT สำหรับแฟนบอลที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก
แฮก Wallet

นักแสดงตลกสหรัฐฯ ดัง ถูกแฮก Wallet สูญโทเคนกับ NFT มหาศาล!

Bill Murray นักแสดงตลกชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกาเจอกับการถูกแฮก Wallet เหรียญ Ethereum คิดเป็นเงินกว่า $186,000 ดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน