ระวัง! อย่าดีใจกับนวัตกรรมคริปโตกับ DeFi มากเกินไป

V. Anantha Nageswaran หัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาลประเทศอินเดีย ได้ออกมาเตือนนวัตกรรมอย่างเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ Defi ว่า มีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายควบคุมกำกับอย่างเข้มงวด

คริปโตกับ Defi

V. Anantha Nageswaran หัวหน้าฝ่ายที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาลประเทศอินเดีย ได้ออกมาเตือนนวัตกรรมอย่างเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางหรือ DeFi ว่า มีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายควบคุมกำกับอย่างเข้มงวด

อย่ามองคริปโตกับ DeFi แง่บวกเกินไป

เขากล่าวว่า ทางรัฐบาลของประเทศอินเดียในเวลานี้ยังไม่ได้ตระหนักถึงเรื่องนี้มากนัก หรือแม้แต่ให้ความสนใจกับนวัตกรรมตรงนี้ดีพอ เขามองว่ายิ่งปล่อยให้ระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางเข้ามามีอิทธิพลมากเท่าไร ยิ่งทำให้หน่วยงานเฝ้าระวังเพิกเฉยหรือทำให้เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับเกิดความละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากพวกเขาอาจเห็นว่า ตอนนี้พวกเขากำลังเขาสู่โลกของโจรสลัดหรือโลกที่มีการแย่งชิงทรัพยากรจนไม่อาจที่จะควบคุมตรงส่วนนี้ได้

เรื่องนี้ทำให้ทางที่ปรึกษาเศรษฐกิจของรัฐบาลเห็นชอบการที่ T.Rabi Sankar รองผู้ว่าการธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI ได้ออกมาพูดถึงเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางว่า จะต้องหาทางรับมือนวัตกรรมทางการเงินตรงส่วนนี้ให้ได้

ก่อให้เกิดข้อพิพาทต่าง ๆ

ในมุมมองของระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลางนั้น ทางด้านที่ปรึกษาเศรษฐกิจรัฐบาลได้มองว่า เป็นนวัตกรรมสำคัญก็จริง แต่สำหรับเขามองว่ามันเป็นนวัตกรรมที่ก่อให้เกิดข้อพิพาทต่าง ๆ ตามมาหรืออาจทำให้พวกเรารู้สึกเสียใจทีหลังก็เป็นได้

ส่วนความเห็นเกี่ยวกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กรณีที่จะถูกเข้ามาแทนที่สกุลเงินหลายประเทศนั้น เขามองว่า คนส่วนใหญ่รู้สึกพอใจกับการเก็บสะสมคริปโตเชิงมูลค่า โดยที่คนส่วนใหญ่ยอมรับเหรียญคริปโตและเป็นส่วนหนึ่งของบัญชีเงินฝาก แม้ว่านวัตกรรมทั้งสองชนิดนี้จะสอบผ่านในเชิงเทคโนโลยีสมัยใหม่ แต่จะต้องไม่ไปรู้สึกยินดีหรือมองข้ามกรณีที่เกิดปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมาในอนาคต โดยเรื่องนี้จะต้องมีการปรึกษาหารือกับทางกองทุน IMF ในการดำเนินนโยบายตรงนี้ด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DeFi

Wintermute hack

ด่วน! DeFi เจ้าปัญหา ‘Wintermute’ โดน Hack! สูญแล้ว 160 ล้านดอลล์

ซีอีโอยืนยัน! Wintermute โดนแฮก 160 ล้านดอลล์ ชี้ไม่ต้องห่วงเรื่องโดนเทขาย เพราะโดนไปทั้งหมด 90 เหรียญแชร์กันไป พร้อมยินดีเจรจาหากเป็นสาย White Hat
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
วิธีประหยัดค่าธรรมเนียมแก๊ส

The Merge จะไม่ลดค่าธรรมเนียมแก๊ส: 3 วิธีในการประหยัดค่าธรรมเนียมแก๊ส

เมื่อ The Merge ใกล้เข้ามาแล้ว หัวข้อ Ethereum ที่น่าสนใจ คือ เรื่องค่าธรรมเนียมแก๊ส หลังการ Merge จะไม่ลดลง มาดู 3 วิธีในการประหยัด Gas Fee กันดีกว่า!

Arbitrum เครือข่ายการปรับขนาดของ Ethereum เตรียมอัปเกรดครั้งใหญ่

การอัปเกรดที่ใช้ชื่อว่า “Nitro” จะช่วยปรับปรุงในด้านของค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบนเครือข่ายที่คอยขัดขวางการเติบโตของ Ethereum ในช่วงสองปีที่ผ่านมา