Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ผู้ใช้โอนเหรียญ Link มูลค่าล้านกว่าบาทผิดบัญชี เหลือเงินเป็นศูนย์

ปัญหาประจำวงการ ผู้ใช้โอนเหรียญ LINK เข้า Smart Contract ซึ่งไม่รองรับเหรียญดังกล่าว เสียทั้งหมดที่โอนไปกว่า 1.6 ล้านบาท

Photo 1513156988567 6Ab40724A21A

เรื่องสลดประจำวงการ

ท่ามกลางข่าวดีของช่วงขาขึ้นนี้ ยังมีข่าวชวนให้วงการต้องตกตะลึงอยู่เป็นระยะ โดยล่าสุดนี้มีผู้ใช้รายนึงโพสลงในเว็บ Github ถึงกรณีที่ผู้ใช้งานรายหนึ่งได้เผลอโอนเหรียญผิดบัญชี ส่งผลให้เหรียญนั้นหายไปตลอดกาลนั่นเอง โดยกรณีดังกล่าวนี้ไม่ได้พึ่งจะเคยเกิดขึ้น แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับวงการคริปโต มานานแล้วนั่นเอง เนื่องจากเหรียญประเภท ERC-20 นั้นไม่สามารถตรวจสอบก่อนการโอนได้ว่าสามารถรองรับเหรียญประเภทได้บ้าง

Image 2 4

การโอนเหรียญผิดบัญชีเกิดขึ้นได้อย่างไร

อย่างแรกผู้ใช้งานจำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเหรียญคริปโตนั้นมีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละเหรียญนั้นต่างมี Chain ของตัวเองและมีพื้นฐานฐานการเขียนโปรแกรมที่แตกต่างกัน กรณีเช่นเหรียญBitcoin นั้นเป็นเหรียญมาตรฐาน ERC-20 ซึ่งเป็นแบบที่มีการใช้งานโดยทั่วไป และไม่ใช่เหรียญที่สามารถเขียน Smart Contract ทับได้อย่าง Ethereum ดังนั้นแล้วการโอนเหรียญข้าม Chian จาก BTC เป็น ETH จึงไม่สามารถทำได้นั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว แม้แต่การโอนเหรียญซึ่งเป็น Smart Contract เหมือนกันนั้น หากต้นทางและปลายทางการโอนเหรียญนั้นไม่ได้ถูกโปรแกรมให้สามารถรองรับเหรียญประเภทเดียวกัน กรณีก็ไม่สามารถที่จะโอนเหรียญระหว่างบัญชีดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน ซึ่งในหลายครั้งผู้ใช้งานไม่รู้ หรือไม่ได้ตรวสอบบัญชีปลายทางก่อนที่จะโอนเหรียญคริปโตว่าบัญชีดังกล่าวรองรับเหรียญประเภทเดียวกับที่กำลังจะโอนหรือไม่ ดังนั้นเมื่อทำการโอนเหรียญออกจากบัญชีไปแล้ว เหรียญจึงค้างอยู่บนเครือข่ายนั่นเอง

เมื่อเหรียญค้างอยู่บนเครือข่ายแล้ว ด้วยความที่เครือข่ายสำหรับเหรียญคริปโตส่วนใหญ่นั่นเป็น Public Blockchain ซึ่งใช้ระบบ Concensus หรือระบบที่ผู้ใช้ต้องลงคะแนนเสียงในการเปลี่ยนแปลงใดๆ ของระบบ และไม่มีองค์กรส่วนกลางใดที่สามารถแก้ไขเครือข่ายได้โดยพลการ ดังนั้นเหรียญที่ค้างอยู่บนระบบนั้นจึงไม่สามารถถูกตรวจสอบและแก้ไขกลับคืนได้เลยนั่นเอง


ผู้โชคร้ายในกรณีนี้

ในกรณีล่าสุดนี้คือการที่ผู้ใช้รายหนึ่งโอนเหรียญ LINK จำนวนกว่า 4,005 เหรียญคิดเป็นมูลค่ากว่า 52,800ดอลลาร์หรือราว ๆ หนึ่งล้านหกแสนกว่าบาท จากบัญชีของเขา ไปสู่บัญชี Smart Contract ของเกมAavegotchi บนเครือข่าย DeFi (Decentralized Finance)  ทั้งนี้กรณีปรากฎว่าบัญชี Smart Contract ปลายทางดังกล่าวนั้นไม่รองรับเหรียญ LINK ดังนั้นแล้วจึงส่งผลให้เหรียญจำนวนดังกล่าวค้างอยู่บนระบบและไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้อีกตามที่อธิบายไปด้านบนนั่นเอง

Image 3 4
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว