TRON ราคาทรุด -19% รับกรณี USDD หลุด Peg! แฟนๆ หวั่นซ้ำรอย LUNA-UST

TRON ราคาทรุดแล้ว -19% รับตลาดผันผวนหนักพร้อมเหตุ ‘USDD’ หลุด Peg เหรียญ Stablecoin น้องใหม่ แฟนๆ หวั่นซ้ำรอยเหตุการณ์ LUNA-UST เมื่อเดือนก่อน

TRON ราคาทรุด

หลังจากในช่วงบ่ายวันที่ 13 มิถุนายน ที่เหรียญ Stablecoin น้องใหม่อย่าง ‘USDD’ ราคาหลุด Peg 1 ดอลลาร์ลงไปที่ราว 1-2% จนสร้างความตื่นตระหนกให้นักลงทุนหวั่นซ้ำรอย ‘UST’ เหรียญ Stablecoin แถวหน้าของ Terra ที่สิ้นมูลค่า ดิ่ง -99.99% ไปเมื่อราวหนึ่งเดือนก่อน

วิกฤตถาโถม TRON ราคาทรุดหนัก

ส่งผลให้ในวันนี้ราคา TRON (TRX) เหรียญคริปโทเคอร์เรนซีของ ‘Tron DAO’ บริษัทผู้อยู่เบื้องหลังทั้ง TRX และ USDD ก็ดิ่งลงไปแล้วถึง -19% ในรอบ 24 ชั่วโมง หลังจากที่กราฟราคาอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นสวนตลาดมาตั้งแต่เดือนช่วงมกราคม

โดย ‘USDD’ ก็คือเหรียญ Stablecoin แบบ Algorithmic Stablecoin ที่ถูกพัฒนาโดย ‘Tron DAO’ พร้อมกับที่ ‘Justin Sun’ อดีตซีอีโอของ Tron อ้างว่า USDD จะเป็นเหรียญ Stablecoin ที่รวดเร็วที่สุด, ค่าธรรมเนียมถูกที่สุด และมีความเป็น Decentralized สูงที่สุดที่โลก Stablecoin เคยมีมา

TRON ราคาทรุด
Justin Sun – ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ TRON

อย่างไรก็ตามหลังจากที่วิกฤต LUNA-UST เกิดขึ้นแล้ว ก็กลับเป็นคำถามย้อนกลับไปหา USDD ว่าสุดท้ายแล้ว USDD จะต้องพบจุดจบเดียวกับ UST หรือไม่ เนื่องจากมีระบบการทำงานเป็นแบบ Algorithmic Stablecoin เช่นเดียวกัน และมีหลายสิ่งหลายอย่างใกล้เคียงกัน

อย่างเช่นตัวของ ‘Justin Sun’ ที่ปฎิเสธไม่ได้ว่าชอบคุยโวโอ้อวดพอสมควร โดยล่าสุดหลังจากที่เจ้าตัวเห็นว่ามีนักลงทุนเปิดสัญญา Short ราคา TRX ไว้บน Binance ก็ได้ทวีตระบุว่าทาง Tron DAO จะนำเหรียญ USD มาหนุนราคาสู้ และนักลงทุนที่ Short อยู่เหล่านั้นก็ไม่น่าอยู่รอดถึง 24 ชั่วโมง

คาดรับเหตุ USDD หลุด Peg

ถึงแม้ว่า ‘Justin Sun’ จะออกมาชี้แจงแล้วว่าจะไม่เกิดเหตุอย่าง UST แน่นอน แต่อย่างไรก็ตามในวันนี้ที่ตลาดมีความผันผวนหลักกลับพบว่า USDD เป็น Stablecoin เหรียญเดียวเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบหนักจนราคาดิ่งลงมาในระดับ 1-2% อย่างเช่น Tether (USDT) ก็พบว่าราคาดิ่งลงมาที่ราว 0.02% เท่านั้น และเหรียญอื่นๆ นอกจากนั้นก็ไม่พบราคาผันผวนอย่างกรณีของ USDD

Graph down

อย่างใรก็ตามก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าในวันนี้ตลาดมีความผันผวนอย่างมาก ราคาดิ่งหนักทะลุ -10% ให้เห็นหลายต่อหลายเหรียญ แต่ทั้งนี้ TRX กลับเป็นหนึ่งเหรียญที่ดูจะดิ่งหนักกว่าเพื่อน รวมไปถึง USDD ที่ดิ่งลงมาหนักสุดในบรรดาเหรียญ Stablecoin ในตลาดอีกด้วย

ซึ่งจริงๆ แล้วเหรียญประเภท Stablecoin นั้นต้องมีราคาคงตัวอยู่เท่ากับสกุลเงินที่เหรียญต้องการตรึงราคาไว้ อย่างในกรณีของ USDD ก็จะจำเป็นต้องมีราคาเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่านั้น ไม่ควรที่จะมีราคาต่ำกว่าหรือมากกว่า

ทั้งนี้ก็ต้องมาจับตาดูกันต่อไปว่าทิศทางของทั้ง Tron และ USDD จะเป็นอย่างไร สุดท้ายแล้วจะกลับมาสู่สถานการณ์ปกติอย่างเดิม หรือจะต้องพบจุดจบเช่นเดียวกับกับ LUNA และ UST

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Investment

ซีอีโอ Terra

ด่วน! Anonymous ปล่อยคลิปส่งสารเตือนไปยังซีอีโอ Terra

สืบเนื่องจากการล่มสลายของเหรียญ Terra ที่สร้างความขุ่นเคืองใจให้กับนักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอย่างมาก จนถึงตอนนี้เริ่มมีกระแสในเชิงข่มขู่คุกคามผู้พัฒนาเหรียญ Terra มากขึ้น
ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์ มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงที่บริเวณ $12,000

Jim Cramer พิธีกรการเงินชื่อดังอย่าง Mad Money ได้ออกมาคาดการณ์ราคาบิทคอยน์แล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $12,000
ราคาบิทคอยน์

ย้ำ! ราคาบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตอื่น ๆ ยังมั่นคงอยู่

Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนหรือกองทุนของบริษัทหรือ CIO ของบริษัท Blackrock ได้กล่าวว่า ตอนนี้ราคาบิทคอยน์กับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ชนิดอื่น ๆ ยังคงมีความมั่นคงอยู่
เหรียญ LUNA กับ UST

ซีอีโอ Terra เปิดใจครั้งแรก หลังการล่มสลายเหรียญ LUNA กับ UST

Do Kwon ซีอีโอและผู้พัฒนาเหรียญ LUNA กับ UST ได้มีการให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าวชื่อดังอย่าง The Wall Street Journal เกี่ยวกับการล่มสลายของเหรียญที่ตนได้สร้างขึ้นมากับมือ