Tiktok กำลังจะมีสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง!

บริษัทเจ้าของ Tiktok กำลังหาทางเข้าสู่วงการธนาคารดิจิทัล

Photo 1579275530126 Af715Aa21C6C

ByteDance บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติของจีนผู้อยู่เบื้องหลังแอปพลิเคชั่นยอดฮิตอย่าง Tiktok ได้วางแผนที่จะเพิ่มธุรกิจทางด้านธนาคารและขณะนี้กำลังมองหาใบอนุญาตประกอบกิจการธนาคารเสมือนจริงภายในประเทศสิงคโปร์เพื่อใช้เป็นช่องทางในการเข้าสู่ระบบการเงินดิจิทัล

มารู้จักกับ ByteDance ให้มากขึ้น

ByteDance เป็นบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนโดยแท้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2012 โดย Zhang Yiming ซึ่งถือว่าเป็นม้ามืดแห่งวงการโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้ เพราะสามารถผงาดขึ้นมาเป็นเจ้าแห่ง “ยูนิคอร์น” หรือกลุ่มบริษัท Startup ที่มีมูลค่าสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐไปได้ในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งหากอยากเห็นภาพว่าการถูกเรียกขานว่าเป็นม้าในเทพนิยายตัวนี้นั้นยิ่งใหญ่แค่ไหน ก็ต้องมาดูตัวเลขว่าในปัจจุบันบริษัทที่เป็นยูนิคอร์นอยู่บนโลกไม่ถึง 500 ตัวเท่านั้นและ ByteDance คือเบอร์ 1

Zhang Yiming
Zhang Yiming ผู้ก่อตั้ง ByteDance

แล้ว ByteDance มีมูลค่าเท่าไร?

ในช่วงที่ผ่านมา ผลประกอบการของบริษัทเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยมีรายได้ในแต่ละปี ดังนี้

  • ปี 2017 รายได้ 79,000 ล้านบาท
  • ปี 2018 รายได้ 230,000 ล้านบาท
  • ปี 2019 รายได้ 542,000 ล้านบาท
  • ส่งผลให้ในการระดมทุนครั้งล่าสุด บริษัทถูกประเมินมูลค่าไว้ที่ 2.4 ล้านล้านบาท

ความดุเดือดในการแข่งขันพุ่งสูงขึ้น

ต้องยอมรับว่าการแข่งขันด้าน Fintech ในเอเชียกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและทวีความรุนแรงขึ้นมาก ByteDance เองก็มีแนวโน้มที่จะท้าชนกับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายอื่นๆ ในเอเชีย ซึ่งประกอบด้วย Ant Financial Services Group (Alipay) ของ Alibaba และผู้นำด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง Xiaomi เพื่อก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทหนึ่งในห้าที่ครอบครองใบอนุญาตประกอบธุรกิจธนาคารเสมือนจริงที่การธนาคารแห่งประเทศสิงคโปร์ภายในปลายปีนี้

แต่หากคุณกำลังคิดจะท้า Alipay ก็ต้องทำการบ้านกันหนักเสียหน่อย เพราะในปัจจุบัน Alibaba ครอบครองพื้นที่การใช้งานส่วนมากของประเทศจีนไปแล้วและกำลังพยายามพลิกโฉมกิจการด้านการเงินดิจิทัลให้มากกว่าการแค่การชำระเงินหรือการดึงดูดใจพ่อค้าด้วยการนำรวมเทคโนโลยี Blockchain เข้ากับการบริการของธนาคาร ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ยากจะตามได้ทันแต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

พันธมิตรที่ดีเป็นเรื่องสำคัญ

แม้ว่า ByteDance จะมีมูลค่าอยู่ที่ 2.4 ล้านล้านบาทและมีประสิทธิภาพสูงกว่าองค์กรในตลาดรอง แต่ ByteDance ก็กำลังพิจารณาวางแผนที่จะร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท Lees หนึ่งในตระกูลบริษัทที่ทรงอิทธิพลที่สุดของสิงคโปร์และเป็นเจ้าของบริษัทด้านการธนาคารต่างประเทศของจีน ซึ่งยูนิคอร์นตัวนี้ก็คงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพันธมิตรจะเพิ่มโอกาสให้สามารถได้ใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจธนาคารเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น

รู้ตัวรอดเป็นยอดดี

Financial Times ได้รายงานว่าการยื่นขออนุญาตในครั้งนี้ของ ByteDance ไม่ได้เพื่อจะสร้างธนาคารดิจิทัลในจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะบริการทางการเงินเสมือนเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกครอบงำโดย Wechat ของ Tencent และ Alipay ของอาลีบาบาไปแล้ว แต่ ByteDance กำลังมองหาโอกาสจากประเทศอื่นๆที่ตนจะสามารถเข้าไปมีบทบาทได้มากกว่า โดยมีความเป็นไปได้สูงมากที่ตลาดนั้นจะเป็นประเทศฮ่องกง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม