เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ไทยกำลังแก้ไขกฎเพื่อสนับสนุน Crypto

ก.ล.ต. ประเทศไทยลุยแก้ไขหลักเกณฑ์เงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (Net Capital Rules – NCR) เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัท Crypto และนำพาการพัฒนาบริการทางการเงินรูปแบบใหม่ ๆ เข้าสู่ประเทศ

Thai

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ก.ล.ต. ได้ปรับเปลี่ยนข้อกำหนดเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิให้กับบริษัทหลักทรัพย์ และสัญญาอนุพันธ์ หรือสัญญาซื้อขายหลักทรัพย์ในอนาคต โดยการเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัท Blockchain และสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศ

The Bangkok Post ระบุว่าการแก้ไขหลักเกณฑ์ของสำนักงาน ก.ล.ต. นั้นจะช่วยรองรับปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.), บริษัทตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) และโบรกเกอร์สินทรัพย์ดิจิทัล (Cryptocurrency) ในประเทศได้

“เพื่อรองรับปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้น ทาง ก.ล.ต. จึงได้ปรับหลักเกณฑ์เงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (Net Capital Rules – NCR) สำหรับบริษัทหลักทรัพย์และสัญญาอนุพันธ์ใหม่ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องในการบริหารจัดการภาวะฉุกเฉิน , เพิ่มเติมมูลค่าความเสี่ยงให้สอดคล้องกับสภาวะตลาดปัจจุบัน และสนับสนุนธุรกิจดิจิทัล”

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวได้ระบุเพิ่มเติมว่า

“หลักเกณฑ์เงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ (Net Capital Rules – NCR) ฉบับแก้ไขนี้ขะช่วยให้เกิดสภาพคล่องให้กับบริษัทหลักทรัพย์ที่วางแผนจะก้าวเข้าสู่ธุรกิจรูปแบบใหม่ เช่น การเปิดธุรกิจในรูปแบบดิจิทัล หรือการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล”

จากการแก้ไขข้อกำหนดดังกล่าว ทาง ก.ล.ต. ได้จัดให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินกองทุนสะสม(Capital Fund) สำหรับบบริษัทต่าง ๆ โดยในการแก้ไขหลักเกณฑ์ครั้งใหม่นี้ ก.ล.ต. ต้องการให้บริษัทหลักทรัพย์ที่ให้บริการจัดการสกุลเงินดิจิทัลกับกลุ่มลูกค้าของเขานั้นได้ถือครองเงินกองทุนนั้นในฐานะเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิบนCold Wallet (Wallet ที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีความปลอดภัยสูง) ได้เพียง 1% เท่านั้น และถือครองมูลค่าสินทรัพย์ทั้งหมดบนHot Wallet (Wallet ที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้) ได้อีก 5% ในส่วนของบริษัทหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ถือครองสกุลเงินดิจิทัล และไม่มีการให้บริการจัดการสินทรัพย์จะต้องมีสัดส่วนการถือหุ้นของหุ้นส่วนจำนวน 500,000 บาทตามข้อกำหนดของเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิ

มูลค่าเงินกองทุนสภาพคล่องสุทธิที่เพิ่มขึ้นนั้นคล้ายคลึงกับการกระทำของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกาที่ได้ทำการเพิ่มขีดจำกัดการระดมเงินทุนให้กับบริษัทต่าง ๆ ภายใต้ขอบเขตอำนาจศาล ตามการรายงานข่าวของ Blockchain.Newsระบุว่าการเพิ่มขีดจำกัดการระดมเงินทุนนั้นได้เอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ เนื่องด้วยโครงการที่กำลังจะได้เปิดตัวในเร็ว ๆ นี้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้นกว่าเดิมผ่านช่องทางการระดมทุนแบบดิจิทัลด้วยการเสนอขายโทเค็นดิจิทัลผ่านระบบ Blockchain ต่อสาธารณชน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Initial Coin Offering (ICO) โดยเฉพาะ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ ก.ล.ต ในประเทศไทย และองค์กรในสหรัฐอมเริกาได้แสดงให้เห็นว่าหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์กำลังผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ลงเพื่อการให้เกิดพัฒนาที่เอื้อประโยชน์ให้กับระบบ Blockchain และสกุลเงินดิจิทัลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nft มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก
10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน