สำนักงาน ก.ล.ต. ยื่นฟ้อง Binance

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ก.ล.ต. ได้ยื่นคำร้องทางอาญาต่อบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตที่ถูกกล่าวหาว่าดำเนินการในประเทศโดยไม่มีใบอนุญาต

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
1 4

ความทุกข์ยากของ Binance ยังคงดำเนินต่อไปเนื่องจาก ก.ล.ต. ได้ยื่นคำร้องทางอาญาต่อบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตที่ถูกกล่าวหาว่าดำเนินการในประเทศโดยไม่มีใบอนุญาต

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อกองปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ECD) โดยกล่าวว่า Binance ล้มเหลวในการตอบสนองต่อคำเตือนก่อนหน้านี้ตามประกาศบนเว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ก.ล.ต. อ้างว่าการแลกเปลี่ยนนี้เรียกร้องให้ประชาชนชาวไทยใช้บริการผ่านทางเว็บไซต์หรือหน้า “Binance Thai Community” บน Facebook นั่นหมายความว่า Binance กำลังดำเนินธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่มีใบอนุญาต หน่วยงานกำกับดูแลกล่าว

“เฉพาะผู้ให้บริการที่ได้รับใบอนุญาตที่เกี่ยวข้องภายใต้กฎหมายเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล การแลกเปลี่ยน การฝาก การโอน ถอน หรือธุรกรรมใดๆที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล” ก.ล.ต. กล่าว

หน่วยงานกำกับดูแลกล่าวว่าได้ออกจดหมายเตือนเมื่อวันที่ 5 เมษายนปีนี้ซึ่งกำหนดให้ Binance ต้องส่งคำตอบเป็นลายลักษณ์อักษร ไม่สามารถทำได้ภายในเวลาที่กำหนด ก.ล.ต. กล่าว

การร้องเรียนเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ปั่นป่วนสำหรับการแลกเปลี่ยนคริปโตได้รับคำเตือนในเรื่องที่คล้ายกันจากหน่วยงานกำกับดูแลในญี่ปุ่นถูกห้ามไม่ให้ดำเนินกิจกรรมที่ได้รับการควบคุมในสหราชอาณาจักรและถอนตัวออกจากการดำเนินงานในออนแทรีโอหลังจากดำเนินการด้านกฎระเบียบกับบริษัทแลกเปลี่ยนในจังหวัดของแคนาดา

Read more about: