ราชบัณฑิตยสภามีมติบัญญัติ “Metaverse” เป็นภาษาไทยว่า “จักรวาลนฤมิต” จากการประชุมเมื่อ 2 ธ.ค.

การประชุมคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์นิเทศศาสตร์ร่วมสมัยราชบัณฑิตยสภา มีมติบัญญัติคำว่า “Metaverse” เป็นภาษาไทยว่า “จักรวาลนิมิตร” โดยเขียนทับศัพท์ว่า “เมตาเวิร์ส”

ราชบัณฑิตยสภามีมติบัญญัติ “Metaverse” เป็นภาษาไทยว่า “จักรวาลนฤมิต”

การประชุมคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์นิเทศศาสตร์ร่วมสมัยราชบัณฑิตยสภา เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา มีมติบัญญัติคำว่า “Metaverse” เป็นภาษาไทยว่า “จักรวาลนิมิต” โดยเขียนทับศัพท์ว่า “เมตาเวิร์ส”

Metaverse” เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจนับตั้งแต่ Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ได้รีแบรนด์บริษัทเป็น Meta และเผยว่า “นี่จะเป็นบทต่อไปสำหรับอินเทอร์เน็ต”

จากความหมายในปัจจุบัน metaverse หมายถึง แนวคิดของโลกเสมือนจริงที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อเข้าสังคม เล่นสนุก และทำงานร่วมกัน

Metaverse หรือจักรวาลนิมิตรคืออะไร?

Metaverse ถือเป็นอินเทอร์เน็ตในยุคต่อไปที่เราจะได้เห็นการผสานความเป็นจริงเสมือน Virtual Reality (VR) Augmented Reality (AR) และ Extended Reality (XR) กับโลกแห่งความเป็นจริง

อธิบายง่าย ๆ ก็คือ Metaverse เป็นเหมือนคอลเล็กชันของโลกเสมือนจริงที่มีความสัมพันธ์กัน เช่นเดียวกับที่ World Wide Web เป็นจุดเชื่อมต่อของเว็บไซต์ที่เชื่อมต่อกันนั่นเอง

ที่มาของคำว่า ‘Metaverse“

คำว่า “Metaverse” ประกอบด้วย prefix คำว่า “meta” หมายถึง “การอยู่เหนือ” และรากศัพท์ของ “verse” มาจากคำว่า universe หรือจักรวาล คำว่า “metaverse” มีต้นกำเนิดมาจากนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง “Snow Crash” ซึ่งตีพิมพ์โดย Neil Stephenson ในปี 1992 โดยเป็นโลกดิจิทัลคู่ขนานที่แยกออกจากโลกทางกายภาพแต่ออนไลน์ตลอดเวลา ซึ่งผู้คนสามารถใช้อวาตาร์เพื่อใช้ชีวิตอย่างอิสระได้

ปัจจุบันมีโปรเจ็คเกี่ยวกับ Metaverse มากมาย เช่น The Sandbox, Decentraland, Somnium Space, Dream Card, Axie Infinity และ Cryptovoxels ที่เราสามารถลงทุนได้

ล่าสุด Haim Israel นักกลยุทธ์จาก Bank of America ให้สัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า Metaverse จะมีศักยภาพมากมายสำหรับอุตสาหกรรมคริปโต และอาจเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มที่จะผลักดันการยอมรับจากทั่วโลก นอกจากนี้ Grayscale หนึ่งในบริษัทจัดการสินทรัพย์คริปโตชั้นนำยังกล่าวว่า metaverse อาจเป็นโอกาสทางธุรกิจมูลค่า $1 ล้านล้านในอนาคตจากรายงาน “The Metaverse. Web 3.0 Virtual Cloud Economies” ที่บริษัทเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา