เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ราชบัณฑิตยสภามีมติบัญญัติ “Metaverse” เป็นภาษาไทยว่า “จักรวาลนฤมิต” จากการประชุมเมื่อ 2 ธ.ค.

การประชุมคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์นิเทศศาสตร์ร่วมสมัยราชบัณฑิตยสภา มีมติบัญญัติคำว่า “Metaverse” เป็นภาษาไทยว่า “จักรวาลนิมิตร” โดยเขียนทับศัพท์ว่า “เมตาเวิร์ส”

ราชบัณฑิตยสภามีมติบัญญัติ “Metaverse” เป็นภาษาไทยว่า “จักรวาลนฤมิต”

การประชุมคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์นิเทศศาสตร์ร่วมสมัยราชบัณฑิตยสภา เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา มีมติบัญญัติคำว่า “Metaverse” เป็นภาษาไทยว่า “จักรวาลนิมิต” โดยเขียนทับศัพท์ว่า “เมตาเวิร์ส”

Metaverse” เริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจนับตั้งแต่ Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ได้รีแบรนด์บริษัทเป็น Meta และเผยว่า “นี่จะเป็นบทต่อไปสำหรับอินเทอร์เน็ต”

จากความหมายในปัจจุบัน metaverse หมายถึง แนวคิดของโลกเสมือนจริงที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อเข้าสังคม เล่นสนุก และทำงานร่วมกัน

Metaverse หรือจักรวาลนิมิตรคืออะไร?

1Jjrhcmm0U94Dkeeisqsd6A

Metaverse ถือเป็นอินเทอร์เน็ตในยุคต่อไปที่เราจะได้เห็นการผสานความเป็นจริงเสมือน Virtual Reality (VR) Augmented Reality (AR) และ Extended Reality (XR) กับโลกแห่งความเป็นจริง

อธิบายง่าย ๆ ก็คือ Metaverse เป็นเหมือนคอลเล็กชันของโลกเสมือนจริงที่มีความสัมพันธ์กัน เช่นเดียวกับที่ World Wide Web เป็นจุดเชื่อมต่อของเว็บไซต์ที่เชื่อมต่อกันนั่นเอง

ที่มาของคำว่า ‘Metaverse“

คำว่า “Metaverse” ประกอบด้วย prefix คำว่า “meta” หมายถึง “การอยู่เหนือ” และรากศัพท์ของ “verse” มาจากคำว่า universe หรือจักรวาล คำว่า “metaverse” มีต้นกำเนิดมาจากนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง “Snow Crash” ซึ่งตีพิมพ์โดย Neil Stephenson ในปี 1992 โดยเป็นโลกดิจิทัลคู่ขนานที่แยกออกจากโลกทางกายภาพแต่ออนไลน์ตลอดเวลา ซึ่งผู้คนสามารถใช้อวาตาร์เพื่อใช้ชีวิตอย่างอิสระได้

Snowcrash 0499183B65E06A6Afe807349E9836E9E S

ปัจจุบันมีโปรเจ็คเกี่ยวกับ Metaverse มากมาย เช่น The Sandbox, Decentraland, Somnium Space, Dream Card, Axie Infinity และ Cryptovoxels ที่เราสามารถลงทุนได้

ล่าสุด Haim Israel นักกลยุทธ์จาก Bank of America ให้สัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า Metaverse จะมีศักยภาพมากมายสำหรับอุตสาหกรรมคริปโต และอาจเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มที่จะผลักดันการยอมรับจากทั่วโลก นอกจากนี้ Grayscale หนึ่งในบริษัทจัดการสินทรัพย์คริปโตชั้นนำยังกล่าวว่า metaverse อาจเป็นโอกาสทางธุรกิจมูลค่า $1 ล้านล้านในอนาคตจากรายงาน “The Metaverse. Web 3.0 Virtual Cloud Economies” ที่บริษัทเผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Irs เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

IRS เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

เจ้าหน้าที่ IRS เผยเหล่าอาชญากรที่จ้องจะก่อเหตุในอุตสาหกรรม NFT และคริปโตนั้นมีมากเท่ากองภูเขา หลังความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
บทความก่อนหน้านี้ เราได้พาผู้อ่านไปรู้จักกับ Web 3.0 วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web3 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง

Web 3.0 จะมาหรือไม่? คริปโตเคอร์เรนซีตัวไหนจะได้ประโยชน์

วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดูคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนา Web 3.0 กันว่าจะมีตัวไหนบ้าง
Web 3.0 คืออะไร? แตกต่างจากยุคก่อนอย่างไร? และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับวงการคริปโต

Web 3.0 คืออะไร? แตกต่างจากยุคก่อนอย่างไร? และมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับวงการคริปโต

วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จักว่า Web 3.0 คืออะไร เหนือกว่าเว็บในยุคก่อนอย่างไร และมีความแตกต่างจาก Web 1.0 และ Web 2.0 อย่างไรบ้าง
Luna ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ Dapps และ Ust

LUNA ร่วงลงกว่า 20% นักลงทุนแห่เทขายจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST

โทเค็นร่วงลงมากถึง 20% ในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนรายย่อยต่างตื่นตระหนกและเทขาย LUNA ของพวกเขา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับ dApps และ UST หลายประการ