เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ Metaverse ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจากโปรเจ็คใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจำนวนมาก

แต่ Metaverse คืออะไรกันแน่? ตอนนี้และในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร? นักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน

Table of Contents

โลกแห่ง Metaverse คืออะไรกันแน่?

Metaverse ถือเป็นอินเทอร์เน็ตในยุคต่อไปที่เราจะได้เห็นการผสานความเป็นจริงเสมือน Virtual Reality (VR) Augmented Reality (AR) และ Extended Reality (XR) กับโลกแห่งความเป็นจริง

อธิบายง่าย ๆ ก็คือ Metaverse เป็นเหมือนคอลเล็กชันของโลกเสมือนจริงที่มีความสัมพันธ์กัน เช่นเดียวกับที่ World Wide Web เป็นจุดเชื่อมต่อของเว็บไซต์ที่เชื่อมต่อกัน

โลกอินเทอร์เน็ตอาจเปลี่ยนโลกจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งหากมีการพัฒนาอย่างเต็มที่แล้ว มนุษย์อาจปรากฏตัวร่วมกับผู้อื่นแบบเสมือนจริงได้ และมีความสามารถในการเคลื่อนที่ไปมาระหว่างพื้นที่เสมือน โดยใช้อวาตาร์และสิ่งของดิจิทัลอื่นๆ รวมถึงการใช้คริปโตเคอร์เรนซีแทนสกุลเงินแบบปกติ 

Metaverse คาดว่าจะเปลี่ยนไปในทุกอุตสาหกรรม และจะให้กำเนิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ นับไม่ถ้วน ส่งผลให้มันอาจกลายเป็นพื้นที่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับการลงทุน

วิธีลงทุน Metaverse

หากคุณเป็นนักลงทุนตัวยง นี่ยังไม่สายเกินไปที่จะลงทุน Metaverse แม้ว่าบางโปรเจ็คจะยังมีความคลุมเครือ แต่ก็ยังมีโอกาสที่ผู้คนจะลงทุนทางอ้อมได้

Bloomberg Intelligence คาดการณ์ว่าขนาดตลาดของ metaverse จะสูงถึง 800 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2024 ซึ่งบ่งชี้ว่านี่อาจเป็นโอกาสในการทำกำไรอย่างมาก และนี่คือ 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถลงทุนใน metaverse ได้

1. หุ้น Metaverse

Stock

วิธีแรกที่นักลงทุนสามารถลงทุนได้คือการซื้อหุ้น metaverse ซึ่งเป็นหุ้นในบริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ และเกี่ยวข้องกับการพัฒนาด้าน metaverse

หุ้น Facebook (FB) เป็นหนึ่งในหุ้น metavrese ที่คุณสามารถซื้อได้ ซึ่ง Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ได้กล่าวว่า เขาไม่ต้องการให้บริษัทเป็นที่รู้จักในฐานะบริษัทโซเชียลมีเดียอีกต่อไป เขาต้องการให้เป็นที่รู้จักในนามบริษัท metaverse แทน

นอกจากนี้บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งโซเชียลมีเดียได้มีการเปิดตัวชุดหูฟัง Oculus VR แล้ว และเพิ่งเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะตัวแรกร่วมกับ Ray-Ban เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมจริง (AR) อย่างไรก็ตาม หาก Facebook ไม่ใช่หุ้นที่คุณอยากลงทุน ยังมีบริษัทอื่นๆ ที่วางแผนจะมีบทบาทใน metaverse เช่น Microsoft, Unity Software, Roblox, Amazon, Walt Disney และ Nvidia

2. กองทุน ETFs ที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse

Etf Investing

อีกวิธีหนึ่งที่นักลงทุนสามารถสัมผัสกับอุตสาหกรรมนี้ได้คือ การซื้อกองทุน ETF ที่เกี่ยวข้องกับ metaverse กองทุน ETF คือตะกร้าหลักทรัพย์ที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนเช่นเดียวกับหุ้น

กองทุน ETF ของหุ้น metaverse จะช่วยให้ผู้คนลงทุนในบริษัทที่พัฒนา metaverse ได้

ตัวอย่างเช่น กองทุน Roundhill Ball Metaverse ETF (META) ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ทุกคนสามารถลงทุน และเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ของ metaverse ได้ โดยกองทุน ETF ของ Roundhill Investment ช่วยให้นักลงทุนได้สัมผัสประสบการณ์การลงทุนกับบริษัทต่างๆ เช่น Nvidia, Microsoft, Roblox, Tencent, Unity และ Amazon เป็นต้น

3. โทเค็นโลกเสมือนจริง (Virtual world tokens)

Facebook Is Now Meta And Decentraland Mana Is Taking Off 980X400 1

โทเค็นโลกเสมือนเป็นโทเค็นดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมเสมือนจริง ซึ่งในโลกเสมือนจริงยั้น ผู้คนสามารถใช้โทเค็นโลกเสมือน เพื่อซื้อที่ดินและของสะสมในเกมได้ เช่น avatar

ตัวอย่างของโทเค็นโลกเสมือนอีกอันคือ โทเค็น Metaverse Index (MVI) ซึ่งช่วยให้ผู้ถือได้รับโทเค็นจากโปรเจ็คคริปโตที่ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ เช่น โทเค็น non-fungible tokens (NFTs) โลกเสมือนจริง และเกมออนไลน์ โทเค็นของ Metaverse Index ทำหน้าที่เหมือนกองทุน ETF ของ metaverse สำหรับตลาดคริปโตนั่นเอง

อีกตัวอย่างหนึ่งคือ โทเค็นของ Decentraland โดย Decentraland เป็นแพลตฟอร์มเสมือนจริงแบบกระจายศูนย์ที่ให้ผู้ใช้ซื้อที่ดิน โต้ตอบซึ่งกันและกันได้ และเล่นเกมได้ ขณะนี้ถือเป็นโลกเสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ NFT และดินแดนเสมือนจริงนั้นอยู่บนบล็อกเชน Ethereum โดยมีโทเค็น NFT ที่รู้จักกันอย่าง LAND

Decentraland ใช้โทเค็นสองตัวคือ MANA และ LAND โทเค็น MANA เป็นโทเค็นดั้งเดิมของแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับการทำธุรกรรม ในขณะที่ LAND เป็นโทเค็น NFT ที่แสดงถึงผืนดินทั้งหมดบนแพลตฟอร์ม

4. Metaverse NFTs

Metaverses ที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อคเชนมีแนวโน้มที่จะใช้ NFT และสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและการนำ metaverse มาใช้ เนื่องจาก metaverse ที่ใช้งานได้จะต้องมีความสามารถในให้ผู้ใช้เคลื่อนย้าย avatar และสินทรัพย์เสมือนจากโลกหนึ่งไปยังอีกโลกหนึ่งไปยังอีกโลกหนึ่งได้อย่างราบรื่นและทันที

“NFT” เป็นคริปโตเคอร์เรนซี่ที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ และมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่สามารถทดแทนได้ ปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้วงการศิลปะไม่ว่าจะเป็น ภาพวาด ภาพกราฟฟิค วีดีโอและเพลง แพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Decentraland และ The Sandbox ให้ผู้คนสามารถซื้อที่ดินเสมือนจริง และสร้างสภาพแวดล้อมของตนเองได้โดยใช้ NFT

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Bsn คว้า Casperlabs บุกให้บริการ Blockchain

BSN คว้า CasperLabs บุกให้บริการ Blockchain

เพื่อกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกทำให้ BSN คว้า CasperLabs สร้างโปรโตคอล Blockchain ในรูปแบบ Open-permissioned เพื่อให้บริการในประเทศจีน
Cardano 1

เปิดตัวแพลตฟอร์มเกมเมตาเวิร์ส Pavia บนบล็อกเชน Cardano

แพลตฟอร์ม Cardano มีโปรเจ็คเมตาเวิร์สอันแรกถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มแล้ว ล่าสุดโปรเจ็คเมตาเวิร์สอย่าง Pavia ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ Decentraland ได้เดบิวต์บนบล็อกเชน Cardano
Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมถูกกว่า Ethereum มากกว่า 500 เท่า

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมถูกกว่า Ethereum มากถึง 500 เท่า

Cardano (ADA) ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมคริปโตอีกครั้ง โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอย่าง Ethereumด้วย
Cardano

Cardano ประกาศเพิ่มขนาดบล็อกและเตรียมพัฒนาบล็อกเชนเพื่อรองรับ dApps

Cardano ได้ประกาศพัฒนาการใหม่บนบล็อกเชนเพิ่มเติมเตรียมรองรับ dApps ในอนาคต