ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จับมือ ก.ล.ต. กำหนดแนวทางใช้คริปโตซื้อขายสินค้าและบริการ

ธปท. เตรียมออกแนวทางควบคุมไม่ให้ประชาชนใช้คริปโตซื้อขายสินค้าและบริการกันในวงกว้างแล้ว

ธปท. และ ก.ล.ต. จะกำหนดทิศทางใช้คริปโตซื้อขายของ

ประชาชนเริ่มนิยมใช้ช่องทางออนไลน์ในการซื้อขายสินค้าและบริการมากขึ้นโดยเฉพาะการใช้ Internet Banking หรือแม้แต่การนำสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างคริปโตเคอร์เรนซีมาใช้ในการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านทางร้านอาหารต่าง ๆ 

แต่ดูเหมือนว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะมีความกังวลเกี่ยวกับการนำคริปโตมาใช้ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 65 ที่ผ่านมาทางธปท. นั้นมองว่าการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ชำระสินค้าและบริการอาจสร้างความเสียหายให้กับผู้บริโภคได้

ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริโภคจากการนำคริปโตมาใช้เป็นสื่อกลางในการชำระสินค้าและบริการนั้นไม่ว่าจะเปิดความเสี่ยงจากการถูกโจรกรรมทางไซเบอร์ ความเสี่ยงข้อมูลส่วนบุคคลรั่วไหล หรือการถูกใช้เป็นเครื่องมือของการฟอกเงินเป็นต้น

อ้างอิงจากประกาศของทาง ธปท. เปิดเผยว่าด้านธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และกระทรวงการคลัง (กค.) จึงได้หารือร่วมกันถึงประโยชน์และความเสี่ยงของสินทรัพย์ดิจิทัล และเห็นความจำเป็นในการกำกับดูแลและควบคุมการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ (Means of Payment) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินและระบบเศรษฐกิจของประเทศ 

กล่าวโดยสรุปคือทาง ธปท. และ ก.ล.ต. กำลังพิจารณาจะออกแนวทางมากำกับดูแลไม่ให้มีการนำคริปโตมาใช้ซื้อขายสินค้าและบริการในวงกว้างและจะเปิดรับฟังความเห็นประชาชนในประเด็นนี้ต่อไป

เปิดรับฟังความเห็นประชาชนถึงวันที่ 8 ก.พ. 65

การออกแนวทางกำกับดูแลการใช้งานคริปโตมาเป็นสื่อกลางซื้อขายสินค้าและบริการอาจทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากทางสังคมได้ ด้านธปท. และ ก.ล.ต. จึงได้เปิดรับฟังความเห็นประชาชนเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อใช้ชำระค่าสินค้าและบริการ* เพื่อประกอบการพิจารณากำหนดหลักเกณฑ์ต่อไป ซึ่งจะเปิดรับฟังความเห็นผ่านทาง https://www.sec.or.th/TH/Pages/PB_Detail.aspx?SECID=776  หรือทาง e-mail: anons@sec.or.th หรือ ekarit@sec.or.th จนถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน
fed ดอกเบี้ย

Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ ‘วิกฤตการเงินโลก’ ปี 2008

ตามคาด! Fed ประกาศขึ้นดอกเบี้ยต่อเนื่อง แตะ 3.25% สูงสุดตั้งแต่ 'วิกฤตเศรษฐกิจโลก' ปี 2008 หวังใช้เป็นอาวุธต่อสู้เงินเฟ้อสหรัฐฯ ที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี
ชำระเหรียญคริปโต

รัสเซียเล็ง ร่างกฎหมายชำระเหรียญคริปโตระหว่างประเทศได้

ตอนนี้ประเทศรัสเซียเริ่มมีการเห็นชอบแล้วว่า รัสเซียมีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายว่าด้วยการชำระเงินคริปโตเคอร์เรนซี่กับทางต่างประเทศ
เหรียญ Stablecoins

รัสเซียเริ่มหาแนวทางชำระเงินด้วยเหรียญ Stablecoins กับประเทศที่เป็นมิตร

สืบเนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศรัสเซียที่ย่ำแย่ในเวลานี้ ทำให้รัสเซียเริ่มมองหาประเทศที่เป็นมิตรทางด้านเศรษฐกิจมากขึ้น