เกาหลีใต้เปิดตัว “หนังสือเดินทางวัคซีน COVID-19” บน Blockchain

เกาหลีใต้จึงผุดไอเดีย “หนังสือเดินทางวัคซีน COVID-19” เพื่อช่วยให้เหล่าผู้ที่ได้รับวัคซีนสามารถกลับมามีชีวิตประจำวันได้ปกติดั่งเช่นก่อนเกินสถานการณ์แพร่ระบาดทั่วโลก โดยที่ภาครัฐยังคงสามารถรักษาความเสี่ยงในการติดเชื้อให้อยู่ภายใต้การควบคุมดูแล

Chung Sye Kyun

เป็นที่รู้กันดีว่าภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวนั้นได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 และเพื่อที่จะฟื้นฟูการเดินทางข้ามพรมแดน ทั้งยังคงรักษาความเสี่ยงในการติดเชื้อให้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล ทางเกาหลีใต้จึงผุดไอเดียของ “หนังสือเดินทางวัคซีน COVID-19” ที่ใช้บล็อคเชนเป็นตัวขับเคลื่อน โดยหนังสือเดินทางเหล่านี้จะถูกแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีน

แอปพลิเคชันพาสปอร์ตที่ใช้บล็อกเชน

ฝ่ายบริหารของเกาหลีใต้ได้วางแผนที่จะออกระบบการรับรองแบบดิจิทัลที่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อตรวจสอบสถานะการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาของแต่ละบุคคลโดยใช้แอปพลิเคชันสมาร์ทโฟน ซึ่งพวกเขาจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป

นายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ Chung Sye-kyun กล่าวว่า

“การเปิดตัวของหนังสือเดินทางวัคซีนหรือ ‘Green Pass’ นั้น จะอนุญาตให้ถือครองได้เฉพาะผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเท่านั้นเพื่อให้พวกเขาได้มีประสบการณ์ในการฟื้นคืนชีวิตประจำวันของพวกเขา”

เขาเสริมว่าหนังสือเดินทางวัคซีนนี้จะเป็นเครื่องมือในการช่วยให้ผู้คนได้สัมผัสกับความรู้สึกของการกลับคืนสู่สภาวะปกติ

Blockchain ช่วยป้องกันการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล

Chung ยอมรับหนึ่งในปัจจัยที่เลือกวางหนังสือเดินทางดังกล่าวไว้บน Blockchain เพราะพวกเขามองว่าความปลอดภัยของระบบจะเพิ่มขึ้นได้ด้วยเทคโนโลยีชนิดนี้ ซึ่งด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้การโจรกรรมข้อมูลประจำตัวจะถูกกำจัด ทั้งยังช่วยเพิ่มความโปร่งใสของการดำเนินงานอีกด้วย

ทั้งนี้ทางเกาหลีใต้ได้กำหนดให้โดยผู้ที่มีอายุ 75 ปีขึ้นไปได้รับความสำคัญเป็นอันดับแรกในการฉีดวัคซีน ซึ่งวัคซีนที่พวกเขาใช้นั้นได้รับการพัฒนาร่วมกันโดย BioNTech และ Pfizer

COVID-19 ขับเคลื่อนเกาหลีใต้ไปข้างหน้า

ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โรงพยาบาลในเกาหลีใต้แสดงความตั้งใจที่พัฒนาขีดความสามารถเพื่อนำไปสู่ยุคการดูแลสุขภาพแบบใหม่โดยใช้เทคโนโลยีอุตสาหกรรม 4.0 เช่นบล็อกเชนปัญญาประดิษฐ์ (AI) และฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data)

และเทคโนโลยีบล็อกเชนจะถูกนำไปใช้ในการยกระดับคุณภาพของเวชระเบียน ที่ซึ่งจะช่วยทำให้โรงพยาบาลที่เน้นข้อมูลเป็นศูนย์กลางนั้นเป็นจริงขึ้นมาได้ โดยพวกเขาจะรวบรวมข้อมูลผ่านการใช้ไบโอเซนเซอร์ และเครือข่ายประสาทดิจิทัลสำหรับศูนย์การแพทย์อัจฉริยะ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น