การยอมรับคริปโตเพิ่มขึ้นเพราะนักลงทุนสิงคโปร์

ผลการสำรวจจาก Independent Reserve พบว่าความกระหายในการลงทุนของชาวสิงคโปร์ทำให้การยอมรับคริปโตเพิ่มขึ้นมหาศาล

การยอมรับคริปโตเพิ่มขึ้นเพราะนักลงทุนสิงคโปร์

ในขณะที่สิงคโปร์ยังคงเดินหน้าส่งเสริมให้เกิดการยอมรับคริปโตเพิ่มขึ้นทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอย่างเต็มกำลัง ทางด้านแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตที่ได้รับใบอนุญาตรายแรกของประเทศอย่าง Independent Reserve ก็ได้ออกมาสำรวจกลุ่มนักลงทุนรายย่อยเพื่อศึกษาให้เข้าใจถึงศักยภาพพื้นฐานของตลาดที่ถูกกำกับดูแล

Table of Contents

ชาวสิงคโปร์ให้การยอมรับคริปโตเป็นสินทรัพย์แห่งโลกอนาคต

ผลสำรวจจากแพลตฟอร์ม Independent Reserve สัญชาติสิงคโปร์พบว่าโอกาสทางการเงินที่หลากหลายเริ่มก่อตัวขึ้นหลังจากนำระบบ DeFi และการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ เข้ามาใช้ ทางด้าน Raks Sondhi กรรมการผู้จัดการแห่ง Independent Reserve ในประเทศสิงคโปร์ ได้ออกมาอธิบายว่าตลาดถูกขับเคลื่อนด้วยความเชื่อมั่น และความมั่นใจต่อสินทรัพย์ดิจิทัลในอนาคต จึงส่งผลให้เกิดการยอมรับในตัวสินทรัพย์ในวงกว้างอย่างรวดเร็ว โดย 58% ของผู้ร่วมตอบแบบสอบถามชาวสิงคโปร์มองว่า Bitcoin (BTC) เป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุนในระยะยาว

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ร่วมทำแบบทดสอบมากกว่าครึ่งแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่ประชาชนแต่ละคนจะแนะนำการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซีให้กับเพื่อน และครอบครัวของพวกเขา โดยในปี 2021 นักลงทุนเกือบ 60% ในสิงคโปร์เชื่อมั่นว่าศักยภาพของคริปโตนั้นสามารถช่วยให้ผู้คนหันมายอมรับสินทรัพย์ประเภทนี้กันเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม 15% ของผู้ร่วมตอบแบบสอบถามในปีนี้เริ่มหันมาพิจารณาให้ Bitcoin กลายเป็นสินทรัพย์ในรูปแบบของเงินสดมากขึ้นอีกด้วย

7 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนให้การยอมรับคริปโตเพิ่มขึ้น

ในขณะเดียวกัน ทางแพลตฟอร์มยังได้เดินหน้าสำรวจถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนชาวสิงคโปร์ที่มีต่อตลาดในประเทศด้วยเช่นเดียวกัน โดยผลสำรวจได้ชี้ให้เห็นถึงปัจจัยสำคัญ 7 ประการ ได้แก่ ความชัดเจนในการออกกฎหมายของรัฐบาล, การเรียนรู้ และศึกษาเกี่ยวกับวิธีการใช้งานสินทรัพย์ดิจิทัล, องค์กรใหญ่ ๆ เริ่มหันมาใช้คริปโต, ความเสถียรของราคา, ทางเลือกที่ช่วยให้นักลงทุนมั่นใจได้ว่าสามารถเข้าถึงได้ง่าย และไม่ได้ถูกตรวจสอบ เป็นต้น

ผลสำรวจในประเด็นดังกล่าวได้บ่งชี้ว่า นักลงทุนชาวสิงคโปร์ให้ความเชื่อมั่นกับตลาดคริปโตในประเทศด้วยปัจจัยความชัดเจนในการออกกฎหมายของทางรัฐบาลมากที่สุด ในขณะเดียวกัน นักลงทุนที่อาศัยอยู่ในครัวเรือนรายได้สูงมีแนวโน้มที่จะลงทุนในคริปโตมากกว่ากลุ่มอื่น ๆ

สำหรับเสถียรภาพด้านราคาของสินทรัพย์ดิจิทัล และการศึกษานั้นกลายเป็นปัจจัยอันดับต้น ๆ ที่ส่งผลให้ชาวสิงคโปร์หันมาลงทุนในตลาดคริปโตอย่างมาก แม้ว่าพวกเขายังมีความกังวลต่อตัวสินทรัพย์ก็ตาม แต่ทว่าความสนใจที่มีต่อคริปโต และความสนใจที่จะหันมาซื้อขายสินทรัพย์เหล่านี้ยังคงมีแนวโน้มทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้จากผู้ร่วมทำแบบสอบถาม 47% วางแผนที่จะเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในพอร์ตโฟลิโอคริปโตของเขาในอีก 12 เดือนข้างหน้า นอกจากนี้แล้ว ทาง Independent Reserve ยังได้เน้นย้ำว่ากลุ่มวัยรุ่นที่มีอายุระหว่าง 18 – 25 ปี มีแนวโน้มกระจายตัวเข้าไปลงทุนในตลาด DeFi หรือ NFT มากที่สุดอีกด้วย

แม้สิงคโปร์จะไฟเขียวให้คริปโต แต่ธนาคารกลางยังคงคุมเข้ม

การยอมรับคริปโตเพิ่มขึ้นเพราะนักลงทุนสิงคโปร์

ในช่วงที่ผ่านมา สิงคโปร์พยายามผลักดันให้ประเทศกลายเป็นศูนย์รวมสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเต็มที่ก็ตาม แต่ทว่ากลับมีการออกกฎหมายคุมเข้มตลาดคริปโตที่เพิ่มดีกรีความเข้มงวดจากเดิมไปมากเลยทีเดียว จะเห็นได้จากล่าสุด ทางรัฐบาลของประเทศไฟเขียวอนุมัติให้ร่างกฎหมายควบคุมผู้ให้บริการด้านคริปโตได้ไปต่อ โดยมอบอำนาจทางกฎหมายแก่ธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore – MAS) ในการเข้ากำกับดูแลบริษัทคริปโตที่ดำเนินการในต่างแดนเพิ่มเติม ตามรายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศเปิดเผยว่ากฎหมายที่ออกมาล่าสุดนั้นจะเป็นตัวกำหนดให้ธุรกิจคริปโตที่ดำเนินการอยู่ในต่างประเทศได้รับใบอนุญาตที่ถูกต้องตามกฎหมาย และยังคงอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของนโยบายด้านการป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน (Anti-Money Laundering and Combating the Financing of Terrorism: AML/CFT) ได้นั่นเอง ทางด้าน Alvin Tan หนึ่งในคณะกรรมการแห่ง MAS ก็ได้ออกมาระบุว่า

“ผู้ให้บริการโทเคนดิจิทัลควรมีการจัดระเบียบโครงสร้างทางธุรกิจที่ง่ายเข้าไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงกฎระเบียบในแต่ละประเทศ เนื่องจากพวกเขาเริ่มตรวจสอบบนระบบออนไลน์เป็นหลัก”

ในขณะเดียวกัน หากบริษัทใดไม่มีการจัดการความเสี่ยงที่ดีพอ ทางรัฐบาลได้ประกาศให้ดำเนินการตามบทลงโทษปรับสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมกันนี้หากเกิดการโจมตีจากอาชญากรไซเบอร์จนสร้างความเสียหายบนอินเทอร์เน็ตอย่างรายแรง ทางบริษัทจะต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยการระงับการบริการทางการเงินในทันที

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้