ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน

ศาลสูงจีนตัดสิน Bitcoin คือทรัพย์สิน

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีนแม้ว่าจะมีการแบนการเทรด Bitcoin อยู่ในจีนก็ตาม โดยอ้างอิงจากรายงานของ Bitcoin.com ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนได้ตัดสินว่า

“ศาลประชาชนจีนได้ลงความเห็นเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของ Bitcoin ว่ามันเป็นทรัพย์สินเสมือน”

ศาลสูงจีนมองว่า Bitcoin นั้นมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและเป็นทรัพย์สินสามารถนำกฎหมายทรัพย์สินมาปรับใช้ได้

ถือว่าเเป็นครั้งแรกเลยที่ศาลสูงในจีนได้ตัดสินเช่นนี้ในคดีความที่เกี่ยวกับ Bitcoin และมีความสำคัญเนื่องจากคำตัดสินของศาลในครั้งนี้อาจถูกนำไปใช้อ้างอิงเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินเกี่ยวกับคดีความ Bitcoin ต่อไปที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินเกี่ยวกับ Bitcoin

คดีความนี้ฝ่ายโจทก์คือคุณ Cheng Mou ได้ยื่นฟ้องคุณ​  Shi Moumou จำเลยที่ศาล Shanghai Baoshan District People’s Court เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2020 ให้จำเลยนำ Bitcoin จำนวน 1 BTC คืนโจทก์ ฝั่งศาลได้มีคำตัดสินออกมาเมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2020 ให้จำเลยคืน BTC แก่โจทก์ภายใน 10 วันนับแต่วันที่มีคำพิพากษา

อย่างไรก็ตามจำเลยก็ไม่ได้ชำระเงินคืนโจทก์ทำให้โจทก์ต้องหาทางเรียกร้องจำเลยเพื่อให้มาชดใช้ค่าเสียหายด้วยวิธีอื่นโดยได้หันไปพึ่งระบบศาลท้องถิ่น ซึ่งศาล Baoshan ก็ได้ให้โจทก์และจำเลยเจรจาตกลงประนีประนอมกัน

คุณ Liu Yang ทนายความจากสำนักงานกฎหมาย Deheng ของปักกิ่งกล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่าคำตัดสินของศาลสูงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการพิจารณาคดีสำหรับข้อพิพาททางแพ่งที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ในเซี่ยงไฮ้

ราคา Bitcoin

ในช่วงนี้ราคา Bitcoin ยังคงอยู่ในช่วงขาลงอยู่ โดยราคา Bitcoin ณ เวลานี้นั้นอยู่ที่ระดับ $29,708.08 หรือประมาณ 1,030,274.94 บาท +14,678.71 (1.45%) ในช่วง 1 วันที่ผ่านมา 

ราคา Bitcoin
ราคา Bitcoin ใน 1 วัน ภาพจาก CoinMarketCap

บริษัทที่ได้เข้าซื้อ Bitcoin ไปก่อนหน้านี้ เช่น MicroStrategy Incorporated ก็ขาดทุนเช่นกัน เนื่องจากราคา BTC ร่วงหนักในช่วงนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่าการที่ราคา BTC ร่วงดังกล่าวอาจเกิดมาจากสภาพเศรษฐกิจของตลาดหุ้นสหรัฐ, อัตราดอกเบี้ยของ Fed ที่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและอาจเกิดจากความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อตลาดคริปโตที่อาจจะลดลงไปจากสาเหตุที่เหรียญ LUNA ร่วงหนัก -100% จนกระทั่ง Binance ประกาศนำเหรียญออกจากแพลตฟอร์มเทรดของตัวเองเลยทีเดียว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
อ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ความผันผวน กำลังมา

อ.พิริยะ เตือน! ‘ความผันผวนกำลังมา’ หลัง BTC ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุด-สุดท้ายแก้ข่าว

เกือบไปแล้ว! อ.พิริยะ แก้ข่าว หลังเตือน 'Volatility incoming' เหตุ Bitcoin ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุดในรอบ 2 ปี คาด 'วาฬ' อาจกำลังเตรียมขาย ชี้ 'ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว'
ช้อนซื้อบิทคอยน์

ซีอีโอชื่อดัง ให้เหตุผลที่ทำไมเขาถึงต้องช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Nigel Green ซีอีโอของ Devere Group บริษัทผู้ให้คำปรึกษาทางด้านการเงินและบริหารจัดการสินทรัพย์ ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำไมเขาถึงช้อนซื้อเหรียญบิทคอยน์ในเวลานี้