ราคาบิทคอยน์ (BTC) ร่วงลงต่ำกว่า 27,000 ดอลลาร์จากปัจจัย 3 ประการ

ราคาบิทคอยน์ (BTC) ทะลุตำ่กว่าแนวรับสำคัญในวันพฤหัสบดี เนื่องจากตลาดคริปโตอยู่ภายใต้แรงกดดันที่ทวีความรุนแรงขึ้น

ราคาบิทคอยน์ (BTC) ร่วงลงต่ำกว่า 27,000 ดอลลาร์จากปัจจัย 3 ประการ

ราคาบิทคอยน์ (BTC) ทะลุตำ่กว่าแนวรับสำคัญในวันพฤหัสบดี เนื่องจากตลาดคริปโตอยู่ภายใต้แรงกดดันที่ทวีความรุนแรงขึ้น ล่าสุดก็เกิดขึ้นเพราะข้อมูลอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ที่สูงกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ผลักดันให้นักลงทุนออกจากพื้นที่คริปโต

BTC มีการซื้อขายลดลง 3.9% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อยู่ที่ 28,209 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2020 โดยขณะนี้ BTC ได้ร่วงลงเกือบ 66% นับตั้งแต่การทำสถิติสูงสุดในเดือนพฤศจิกายนเมื่อปีที่แล้ว

การร่วงลงอย่างหนักของ BTC ในครั้งนี้อาจทำให้ราคาบิทคอยน์เข้าใกล้จุดต่ำสุด โดย Peter Brandt นักวิเคราะห์รุ่นเก๋าก็มองว่าระดับ 27,000 ดอลลาร์ นั้นเป็นจุดต่ำสุดที่มีความเป็นไปได้

การที่ราคาบิทคอยน์ลดลงต่ำกว่า 27,000 ดอลลาร์นั้นเกิดจากปัจจัยสามประการดังนี้

1. จุดเริ่มต้นเกิดจากอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ 

ราคาบิทคอยน์ซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 31,000 ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนการเปิดเผยรายงาน CPI ของสหรัฐฯในวันพุธ แต่สุดท้ายก็ปรับตัวลดลงสู่ 28,000 ดอลลาร์ ภายในไม่กี่นาที หลังจากที่ข้อมูลดังกล่าวออกมาสูงกว่าที่คาดการณ์เอาไว้

แม้ว่าจะต่ำกว่าข้อมูลของเดือนมีนาคมเล็กน้อย แต่ก็แสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อนั้นต้องใช้เวลานานกว่าที่จะลดลงได้ โดยสิ่งนี้จะกระตุ้นให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเชิงรุก ซึ่งจะเป็นสถานการณ์เชิงลบอย่างมากสำหรับ BTC การปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นของเฟดหรือธนาคารกลางสหรัฐฯ เมื่อต้นเดือนนี้ก็ทำให้ BTC ต้องร่วงลงอย่างหนัก

2. ราคาตลาดหุ้นร่วงลงตามบิทคอยน์

ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ทำให้ราคาตลาดหุ้นลดลงอย่างมากเช่นกัน โดยดัชนี S&P 500 ร่วงลง 1.7% ในขณะที่ดัชนี Nasdaq Composite ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ BTC ร่วงลงกว่า 3%

เนื่องจากความสัมพันธ์ (Correlation) ของราคา BTC กับตลาดหุ้นสหรัฐฯ นั้นเคยสูงเป็นประวัติการณ์ และดูเหมือนว่าการปรับตัวลงของตลาดหุ้นในครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อ BTC เช่นกัน โดยราคาหุ้นเอเชียก็ร่วงลงอย่างหนักในวันพฤหัสบดี ทำให้เกิดแรงกดดันด้านลบเพิ่มเติมสำหรับ BTC

3. การล่มสลายของ Terra ได้ทำลายความเชื่อมั่นของตลาดคริปโต

บล็อกเชน Terra เคยเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเดือนที่ผ่านมา เหรียญ LUNA ยังเคยเป็นเหรียญที่ติด 10 อันดับคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ตอนนี้ราคาร่วงลงมาถึง  99.95% ภายในหนึ่งสัปดาห์ สิ่งนี้ทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนในพื้นที่คริปโตได้สั่นคลอนอย่างมาก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%
บิดเบือนบิทคอยน์

อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้