ก.ล.ต. เตือนคิดให้ดี! ก่อนลงทุน DeFi ชี้ความเสี่ยงสูง ไม่อยู่ภายใต้กำกับ!

ไปรับความเสี่ยงเอง! ก.ล.ต. เตือนนลท.ไทยคิดให้ดี ก่อนลงทุน DeFi ชี้ความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะประเภท ‘ฝากเหรียญรับดอก’ ย้ำอีกครั้งไม่อยู่ภายใต้กำกับดูแลไทย!

ก.ล.ต. DeFi

วันที่ 17 สิงหาคม 2565 สำนักงาน ก.ล.ต. ประเทศไทย ประกาศเตือนนักลงทุนชาวไทยในการลงทุนกับแพลตฟอร์ม DeFi (Decentralized Finance) เน้นย้ำมีความเสี่ยง และไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของไทย

อ้างอิงจากสำนักงาน ก.ล.ต. วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 ฉบับที่ 133 / 2565 ในหัวข้อ “ก.ล.ต. เตือนประชาชนใช้ความระมัดระวังในการตัดสินใจทำธุรกรรม DeFi”

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ขอให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในการทำธุรกรรมเกี่ยวกับบริการทางการเงินแบบกระจายศูนย์ (Decentralized Finance: DeFi) เนื่องจากมีความเสี่ยงและไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานกำกับดูแลของไทย

ในปัจจุบันการให้บริการและการเข้าไปลงทุนใน DeFi ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะ DeFi ที่ให้บริการในลักษณะการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีการจ่ายผลตอบแทนแก่ผู้ฝาก (deposit taking & lending) ทั้งในรูปแบบการนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปหาประโยชน์ต่อ เช่น นำไปให้ยืม หรือนำไปลงทุนต่อ ซึ่งการให้บริการในลักษณะดังกล่าวมักจะแสดงผลตอบแทนสูงเพื่อจูงใจผู้ซื้อขายให้เข้ามาทำธุรกรรม

black flat screen computer monitor

ย้ำ DeFi เสี่ยงหลายด้าน หวั่นนลท.ถูกเอาเปรียบ

อย่างไรก็ดี การทำธุรกรรม DeFi มีความเสี่ยงหลายด้าน ทั้งความเสี่ยงจากตัวผลิตภัณฑ์และบริการ ซึ่งอาจมีความซับซ้อน ความเสี่ยงจากการให้ยืมสินทรัพย์ดิจิทัลเกินกว่ามูลค่าหลักประกัน (overleverage) ความเสี่ยงที่ผู้ใช้งานอาจได้รับข้อมูลไม่เพียงพอ หรือถูกเอาเปรียบจากผู้ให้บริการ นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงด้านเทคนิคและความปลอดภัย รวมถึงข้อกำหนด เงื่อนไข และฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ ที่อาจมีช่องโหว่ ตลอดจนการถูกหลอกลวง ฉ้อโกง เช่น การ Rug Pull เป็นต้น

ดังนั้น ผู้ซื้อขายจึงควรศึกษาโครงการ DeFi ก่อนที่จะเข้าร่วมโครงการ และควรใช้ความระมัดระวังในการทำธุรกรรมเนื่องจากการให้บริการในลักษณะ deposit taking & lending ไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของหน่วยงานกำกับดูแลภาคตลาดเงินและตลาดทุนในประเทศไทย โดยปัจจุบัน ก.ล.ต. อยู่ระหว่างพิจารณาทบทวนแนวทางการกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล โดยไม่สนับสนุนธุรกรรมในลักษณะ deposit taking & lending ทั้งในรูปแบบ decentralized finance หรือ centralized finance และอยู่ระหว่างหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางกำกับดูแลเพื่อคุ้มครองผู้ลงทุนอย่างเหมาะสมต่อไป

หมายเหตุ: DeFi เป็นบริการทางการเงินแบบกระจายศูนย์บนระบบบล็อกเชน ไม่พึ่งพาตัวกลาง โดยใช้กลไกควบคุมการดำเนินการต่าง ๆ ให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดผ่านสัญญาอัจฉริยะ (smart contract)

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

สกุลเงินดิจิทัล

ฮ่องกงเริ่มเดินหน้าทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองเร็ว ๆ นี้

เจ้าหน้าที่รัฐของเขตปกครองพิเศษเกาะฮ่องกงเริ่มเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงแล้ว โดยคาดว่าจะมีการเปิดให้บริการทดสอบการใช้งานเร็ว ๆ นี้
กฎหมายคริปโต

ยูเครนยืดอก! ปรับกฎหมายคริปโตให้สอดคล้องกับ EU

เวลานี้ประเทศยูเครนเริ่มมีการเดินหน้าปรับปรุงข้อกฎหมายว่าด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ให้สอดคล้องกับทางสหภาพยุโรปแล้ว
รับคริปโต

ตุรกีอาจเปิดทางรับคริปโตของประเทศรัสเซีย หากสถานการณ์ตึงเครียด

Recep Tayyip Erdogan ประธานาธิบดีของประเทศตุรกี อาจมีแนวคิดที่จะวางระบบการชำระเงินด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่กับประเทศรัสเซียโดยตรง
ซื้อขายคริปโต

เฮ! ‘อิสราเอล’ แจกไลเซนส์ ‘ผู้ให้บริการคริปโต’ แห่งแรกในประเทศ

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับตลาดทุนของประเทศอิสราเอล รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ในส่วนของการควบคุมกำกับการประกันภัยและการออมเงินได้มีการยินยอมให้มีการจดทะเบียนบริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว