สภาดูมาของรัสเซียกำลังจะเก็บภาษี Cryptocurrency

แม้การชำระเงินด้วย Cryptocurrency ในดินแดนสุดโหดอย่างรัสเซียจะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ทว่าสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ก็มีสถานะทางกฎหมายอย่างชัดเจน และนั่นทำให้ “สภา Duma” เห็นช่องทาง และพิจารณาร่างกฎหมายฉบับใหม่เกี่ยวกับการเก็บภาษีสกุลเงินดิจิทัล

Russian

รัสเซียนั้นได้บังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับ Crypto ฉบับแรกที่มีชื่อว่า “On Digital Financial Assets” หรือ “เรื่องเกี่ยวกับสินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัล” อย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม 2564 โดยห้ามไม่ให้ชาวท้องถิ่นชำระเงินสำหรับสินค้า และบริการด้วยสกุลเงินดิจิทัล แม้จะให้สถานะทางกฎหมายแก่อุตสาหกรรมคริปโตในรัสเซีย แต่ร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงเนื้อหาดิจิทัลบางส่วนเช่นการเก็บภาษี และการขุดทำให้ภูมิทัศน์ด้านกฎระเบียบค่อนข้างไม่แน่นอน

แต่ทว่าล่าสุด ฝ่ายนิติบัญญัติของรัสเซียกำลังเตรียมกฎหมายฉบับใหม่สำหรับการเก็บภาษีสกุลเงินดิจิทัลทั้งหลาย เช่น Bitcoin (BTC) เป็นต้น

โดยจากการประกาศอย่างเป็นทางการของสภาดูมา หรือสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (สภาล่าง) ระบุว่าทางคณะกรรมการด้านการสร้างรัฐ และกฎหมายของสภาดูมาได้อนุมัติร่างกฎหมายการเก็บภาษีสกุลเงินดิจิทัลเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้แสดงถึงการแก้ไขรหัสที่ระบุชนิดภาษีของรัฐบาลกลางรัสเซีย

แม้จะดูเหมือนเป็นข่าวร้าย แต่ทว่าข่าวดีก็ยังมี เพราะในส่วนหนึ่งของร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้ รัฐบาลรัสเซียได้รับรองอย่างเป็นทางการว่าสกุลเงินดิจิทัล ยกตัวอย่างเช่น Bitcoin นั้นถือเป็น ‘ทรัพย์สิน’ โดยทางภาครัฐมีเป้าหมายที่จะเก็บภาษีกำไรจากการซื้อขาย Crypto ของชาวรัสเซีย โดยร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวกำหนดเป้าหมายการเรียกเก็บภาษีดิจิทัลนี้ไปยังผู้อยู่อาศัยในประเทศทั้งหมด ซึ่งประกอบได้ด้วยงพลเมืองทั้งหลาย และยังควบรวมชาวต่างชาติ ตลอดจนองค์กรสัญชาติรัสเซีย และบริษัทระหว่างประเทศที่จัดตั้งขึ้นในประเทศนี้

และหากอ้างอิงตามใจความในร่างกฎหมายภาษีสกุลเงินดิจิทัลแล้วหน่วยงานที่จดทะเบียนทั้งหมดจะต้องรายงานการทำธุรกรรม Cryptocurrencyของตนหากมีจำนวนยอดธุรกรรมเข้าหรือออกทั้งหมดเกิน 600,000 รูเบิล (8,100 ดอลลาร์) ในแต่ละปีงบประมาณ

ร่างกฎหมายภาษีฯ เล่มนี้ ได้กำหนดบทลงโทษสำหรับการละเมิดข้อบังคับ เช่น การรายงานยอดการทำธุรกรรมล่าช้า ตลอดจนการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง โดยแนะนำให้มีการปรับเป็นสูงสุดเป็นมูลค่า 10% จากธุรกรรมขาเข้าหรือขาออก โดยค่าปรับที่แนะนำสำหรับการชำระภาษีที่ค้างชำระ หรือไม่ครบถ้วนคือ 40% ของภาษีที่ยังไม่ได้ชำระ

หลังจากการอนุมัติของคณะกรรมการฯ ทางสภาดูมาของรัสเซียคาดว่าจะพิจารณากฎหมาย Crypto ใหม่อีกครั้งภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ตามบันทึกอย่างเป็นทางการของภาครัฐ

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว