เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

สภาดูมาของรัสเซียกำลังจะเก็บภาษี Cryptocurrency

แม้การชำระเงินด้วย Cryptocurrency ในดินแดนสุดโหดอย่างรัสเซียจะเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ทว่าสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ก็มีสถานะทางกฎหมายอย่างชัดเจน และนั่นทำให้ “สภา Duma” เห็นช่องทาง และพิจารณาร่างกฎหมายฉบับใหม่เกี่ยวกับการเก็บภาษีสกุลเงินดิจิทัล

Russian

รัสเซียนั้นได้บังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับ Crypto ฉบับแรกที่มีชื่อว่า “On Digital Financial Assets” หรือ “เรื่องเกี่ยวกับสินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัล” อย่างเป็นทางการในเดือนมกราคม 2564 โดยห้ามไม่ให้ชาวท้องถิ่นชำระเงินสำหรับสินค้า และบริการด้วยสกุลเงินดิจิทัล แม้จะให้สถานะทางกฎหมายแก่อุตสาหกรรมคริปโตในรัสเซีย แต่ร่างกฎหมายดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงเนื้อหาดิจิทัลบางส่วนเช่นการเก็บภาษี และการขุดทำให้ภูมิทัศน์ด้านกฎระเบียบค่อนข้างไม่แน่นอน

แต่ทว่าล่าสุด ฝ่ายนิติบัญญัติของรัสเซียกำลังเตรียมกฎหมายฉบับใหม่สำหรับการเก็บภาษีสกุลเงินดิจิทัลทั้งหลาย เช่น Bitcoin (BTC) เป็นต้น

โดยจากการประกาศอย่างเป็นทางการของสภาดูมา หรือสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย (สภาล่าง) ระบุว่าทางคณะกรรมการด้านการสร้างรัฐ และกฎหมายของสภาดูมาได้อนุมัติร่างกฎหมายการเก็บภาษีสกุลเงินดิจิทัลเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้แสดงถึงการแก้ไขรหัสที่ระบุชนิดภาษีของรัฐบาลกลางรัสเซีย

แม้จะดูเหมือนเป็นข่าวร้าย แต่ทว่าข่าวดีก็ยังมี เพราะในส่วนหนึ่งของร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้ รัฐบาลรัสเซียได้รับรองอย่างเป็นทางการว่าสกุลเงินดิจิทัล ยกตัวอย่างเช่น Bitcoin นั้นถือเป็น ‘ทรัพย์สิน’ โดยทางภาครัฐมีเป้าหมายที่จะเก็บภาษีกำไรจากการซื้อขาย Crypto ของชาวรัสเซีย โดยร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวกำหนดเป้าหมายการเรียกเก็บภาษีดิจิทัลนี้ไปยังผู้อยู่อาศัยในประเทศทั้งหมด ซึ่งประกอบได้ด้วยงพลเมืองทั้งหลาย และยังควบรวมชาวต่างชาติ ตลอดจนองค์กรสัญชาติรัสเซีย และบริษัทระหว่างประเทศที่จัดตั้งขึ้นในประเทศนี้

และหากอ้างอิงตามใจความในร่างกฎหมายภาษีสกุลเงินดิจิทัลแล้วหน่วยงานที่จดทะเบียนทั้งหมดจะต้องรายงานการทำธุรกรรม Cryptocurrencyของตนหากมีจำนวนยอดธุรกรรมเข้าหรือออกทั้งหมดเกิน 600,000 รูเบิล (8,100 ดอลลาร์) ในแต่ละปีงบประมาณ

ร่างกฎหมายภาษีฯ เล่มนี้ ได้กำหนดบทลงโทษสำหรับการละเมิดข้อบังคับ เช่น การรายงานยอดการทำธุรกรรมล่าช้า ตลอดจนการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง โดยแนะนำให้มีการปรับเป็นสูงสุดเป็นมูลค่า 10% จากธุรกรรมขาเข้าหรือขาออก โดยค่าปรับที่แนะนำสำหรับการชำระภาษีที่ค้างชำระ หรือไม่ครบถ้วนคือ 40% ของภาษีที่ยังไม่ได้ชำระ

หลังจากการอนุมัติของคณะกรรมการฯ ทางสภาดูมาของรัสเซียคาดว่าจะพิจารณากฎหมาย Crypto ใหม่อีกครั้งภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ตามบันทึกอย่างเป็นทางการของภาครัฐ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม