รัสเซียเล็งแก้ไขกฎหมายรูเบิลดิจิทัล

สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัสเซียได้เริ่มดำเนินการเปลี่ยนร่างกฎหมายที่จำเป็นต่อแผนการเปิดตัวรูเบิลดิจิทัลให้สามารถใช้ได้จริงในปี 2021 แล้ว

รัสเซียเล็งแก้ไขกฎหมายรูเบิลดิจิทัล

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งรัสเซียระบุว่าทางธนาคารกลางเตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มต้นแบบสำหรับรูเบิลดิจิทัลให้พร้อมใช้งานในช่วงต้นปี 2022 และจะปล่อยให้ประชาชนได้เข้ามาทดลองใช้เหรียญดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน ก่อนการตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าทางธนาคารควรสร้างเหรียญดิจิทัลแรกของประเทศดีหรือไม่

ในขณะที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัสเซียได้ออกมาเปิดเผยถึงจุดประสงค์ของหน่วยงานที่ต้องการให้เกิดการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศมากขึ้น โดย Anatoly Aksakov ประธานกรรมการสภาดูมา (State Duma) ฝ่ายตลาดการเงินระบุว่าการปรับเปลี่ยนกฎหมายจะเริ่มต้นขึ้นอย่างเร็วที่สุดเมื่อแพลตฟอร์มทดลอง Central Bank Digital Currency หรือ CBDC ได้ถูกนำไปใช้

เพื่อตอบสนองต่อการใช้ Bitcoin (BTC) ที่เพิ่มขึ้น และการใช้เงินสดที่ลดลง ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธนาคารกลางยุโรป และ ธนาคารกลางจีน ก็ได้ดำเนินการศึกษาค้นคว้าถึงความเป็นไปได้ต่อการสร้าง CBDC ของประเทศขึ้น โดยในช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา ทางธนาคารกลางแห่งรัสเซียเองก็ได้ประกาศถึงกลยุทธ์ของ CBDC รัสเซียด้วยเช่นเดียวกัน ส่งผลให้ในเดือนมกราคมปี 2021 ทางสมาคมธนาคารรัสเซียออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงโปรเจกต์ดังกล่าวระบุว่าโครงการนำร่องเหล่านั้นอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ และการฉ้อโกงต่าง ๆ ได้

กฎหมายรูเบิลดิจิทัลฉบับใหม่

รัสเซียเล็งแก้ไขกฎหมายรูเบิลดิจิทัล
source : The Moscow TImes

สิ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนนั้นมี 2 อย่าง คือ ร่างกฎหมายของรัฐบาลกลาง 8 ฉบับ และ ประมวลกฎหมาย 5 ฉบับ ได้แก่ประมวลกฎหมายแพ่ง ข้อกำหนดด้านภาษี รหัสงบประมาณ ประมวลกฎหมายอาญา และประมวลกฎหมายการปกครอง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านั้นมีจุดประสงค์ที่ต้องการให้ CBDC มีประสิทธิภาพ โดยกฎหมายใหม่มีการระบุถึงภาคส่วนต่าง ๆ ไว้อย่างชัดเจน เช่น อำนาจของธนาคารกลางแห่งรัสเซีย (CBR) ต่อการสร้างกระแสหมุนเวียนให้กับสกุลเงินใหม่ด้วยการนำไปเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการชำระเงิน

แพลตฟอร์มทดลอง CBDC ของรัสเซีย

รัสเซียเล็งแก้ไขกฎหมายรูเบิลดิจิทัล
source : Thrive Global

การทดลองใช้ CBDC ของประเทศนั้นประกอบไปด้วยหลายขั้นตอนด้วยกัน โดยจะเริ่มจากขั้นแรก ทางธนาคารกลางจะฝ่ายจัดหาสกุลเงินดิจิทัลแจกจ่ายไปยังธนาคาต่าง ๆ ถึง 12 แห่งด้วยกัน

แม้ว่า CBR จะจัดตั้งกลุ่มบริษัทการเงินขึ้นเพื่อใช้ในการตรวจสอบ CBDC ดังกล่าวแล้วก็ตาม แต่ทว่าระบบการเข้าถึงของธนาคารจะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นไปอีก ดังนั้นทางธนาคารกลางจึงได้เชิญชวนให้เหล่าธนาคารชั้นนำเข้ามาร่วมทดสอบในโครงการนำร่องดังกล่าวด้วย ได้แก่ ธนาคารของรัฐ Sberbank และ VTB ตลอดจนธนาคารเอกชนรายใหญ่ เช่น Tinkoff Bank ซึ่งเหล่าธนาคารแห่งมอสโก, Transneftbank, Gazprombank, Promsvyazbank, Rosbank, Ak Bars Bank, Dom.RF, SKB-Bank, TKB และ Soyuz bank

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้