รัสเซียเล็งแก้ไขกฎหมายรูเบิลดิจิทัล

สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัสเซียได้เริ่มดำเนินการเปลี่ยนร่างกฎหมายที่จำเป็นต่อแผนการเปิดตัวรูเบิลดิจิทัลให้สามารถใช้ได้จริงในปี 2021 แล้ว

รัสเซียเล็งแก้ไขกฎหมายรูเบิลดิจิทัล

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งรัสเซียระบุว่าทางธนาคารกลางเตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มต้นแบบสำหรับรูเบิลดิจิทัลให้พร้อมใช้งานในช่วงต้นปี 2022 และจะปล่อยให้ประชาชนได้เข้ามาทดลองใช้เหรียญดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน ก่อนการตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่าทางธนาคารควรสร้างเหรียญดิจิทัลแรกของประเทศดีหรือไม่

ในขณะที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัสเซียได้ออกมาเปิดเผยถึงจุดประสงค์ของหน่วยงานที่ต้องการให้เกิดการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศมากขึ้น โดย Anatoly Aksakov ประธานกรรมการสภาดูมา (State Duma) ฝ่ายตลาดการเงินระบุว่าการปรับเปลี่ยนกฎหมายจะเริ่มต้นขึ้นอย่างเร็วที่สุดเมื่อแพลตฟอร์มทดลอง Central Bank Digital Currency หรือ CBDC ได้ถูกนำไปใช้

เพื่อตอบสนองต่อการใช้ Bitcoin (BTC) ที่เพิ่มขึ้น และการใช้เงินสดที่ลดลง ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธนาคารกลางยุโรป และ ธนาคารกลางจีน ก็ได้ดำเนินการศึกษาค้นคว้าถึงความเป็นไปได้ต่อการสร้าง CBDC ของประเทศขึ้น โดยในช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา ทางธนาคารกลางแห่งรัสเซียเองก็ได้ประกาศถึงกลยุทธ์ของ CBDC รัสเซียด้วยเช่นเดียวกัน ส่งผลให้ในเดือนมกราคมปี 2021 ทางสมาคมธนาคารรัสเซียออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงโปรเจกต์ดังกล่าวระบุว่าโครงการนำร่องเหล่านั้นอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ และการฉ้อโกงต่าง ๆ ได้

กฎหมายรูเบิลดิจิทัลฉบับใหม่

รัสเซียเล็งแก้ไขกฎหมายรูเบิลดิจิทัล
source : The Moscow TImes

สิ่งที่ต้องปรับเปลี่ยนนั้นมี 2 อย่าง คือ ร่างกฎหมายของรัฐบาลกลาง 8 ฉบับ และ ประมวลกฎหมาย 5 ฉบับ ได้แก่ประมวลกฎหมายแพ่ง ข้อกำหนดด้านภาษี รหัสงบประมาณ ประมวลกฎหมายอาญา และประมวลกฎหมายการปกครอง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านั้นมีจุดประสงค์ที่ต้องการให้ CBDC มีประสิทธิภาพ โดยกฎหมายใหม่มีการระบุถึงภาคส่วนต่าง ๆ ไว้อย่างชัดเจน เช่น อำนาจของธนาคารกลางแห่งรัสเซีย (CBR) ต่อการสร้างกระแสหมุนเวียนให้กับสกุลเงินใหม่ด้วยการนำไปเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการชำระเงิน

แพลตฟอร์มทดลอง CBDC ของรัสเซีย

รัสเซียเล็งแก้ไขกฎหมายรูเบิลดิจิทัล
source : Thrive Global

การทดลองใช้ CBDC ของประเทศนั้นประกอบไปด้วยหลายขั้นตอนด้วยกัน โดยจะเริ่มจากขั้นแรก ทางธนาคารกลางจะฝ่ายจัดหาสกุลเงินดิจิทัลแจกจ่ายไปยังธนาคาต่าง ๆ ถึง 12 แห่งด้วยกัน

แม้ว่า CBR จะจัดตั้งกลุ่มบริษัทการเงินขึ้นเพื่อใช้ในการตรวจสอบ CBDC ดังกล่าวแล้วก็ตาม แต่ทว่าระบบการเข้าถึงของธนาคารจะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นไปอีก ดังนั้นทางธนาคารกลางจึงได้เชิญชวนให้เหล่าธนาคารชั้นนำเข้ามาร่วมทดสอบในโครงการนำร่องดังกล่าวด้วย ได้แก่ ธนาคารของรัฐ Sberbank และ VTB ตลอดจนธนาคารเอกชนรายใหญ่ เช่น Tinkoff Bank ซึ่งเหล่าธนาคารแห่งมอสโก, Transneftbank, Gazprombank, Promsvyazbank, Rosbank, Ak Bars Bank, Dom.RF, SKB-Bank, TKB และ Soyuz bank

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว