รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาทางธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้เผยข้อมูลเสถียรภาพทางการเงินของประเทศที่ชี้ให้เห็นว่าการเติบโตของตลาดคริปโตในประเทศนั้นมีมูลค่ากว่า 2.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยอ้างอิงจากข้อมูลในเดือนกรกฎาคมปี 2021 ระบุว่า ชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตรายปีในประเทศมีมูลค่ามากถึง 350 พันล้านรูเบิล หรือ เทียบเท่ากับ 5 พันล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

เนื่องจากราคาของ Bitcoin (BTC) เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเพิ่มจาก 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ มาอยู่ที่ระดับ 60,000 ดอลลาร์สหรัฐในเดือนพฤศจิกายน จึงยังไม่เป็นที่ชัดเจนนักว่าทางธนาคารกลางแห่งรัสเซีย (the Bank of Russia – BOR) ได้ดัดแปลงข้อมูลการคาดการณ์เหล่านี้หรือไม่

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับ 2 บน Binance

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

สหพันธรัฐรัสเซียได้กลายเป็นกลุ่มประเทศผู้นำบนแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Binance ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคโนโลยี Digital Intelligence อย่าง SimilarWeb ได้ออกมาเผยว่ารัสเซียถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีปริมาณการทำธุรกรรมมากเป็นอันดับที่ 2 บนแพลตฟอร์ม Binance ตามหลังอันดับที่ 1 อย่างประเทศตุรกี

นอกจากนี้ข้อมูลดัชนีวัดการใช้พลังงานสกุลเงินดิจิทัลที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (Cambridge Bitcoin Electricity Consumption Index – CBECI) ประจำเดือนสิงหาคมปี 2021 ชี้ให้เห็นว่ารัสเซียถูกจัดให้เป็นในประเทศที่มีการขุด Bitcoin มากที่สุดในโลกอันดับที่ 3 โดยวัดจากอัตรา Hash rate

BOR ยังคงกังวลถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดจากคริปโต

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่ารัสเซียจะออกมายอมรับตำแหน่งผู้นำในตลาดสกุลเงินดิจิทัลแล้ว แต่ทว่า BOR ยังคงเล็งเห็นถึงความเสี่ยงในการลงทุนกับอุตสาหกรรมคริปโตอยู่มาก รวมไปถึงความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงิน, การคุ้มครองผู้บริโภค, ปัญหาการฟอกเงิน และ การก่ออาชญากรรมทางการเงิน เช่นเดียวกันกับ ความเสี่ยงด้านความยั่งยืน (ESG Risk)

อย่างไรก็ตามทางธนาคารกลางไม่ได้ออกมาให้คำแนะนำในการจัดการกับความเสี่ยงเหล่านั้น แต่กลับออกมากล่าวว่าจะคอยติดตามความเคลื่อนไหวของตลาดคริปโตอย่างใกล้ชิดเพื่อให้สามารถระบุความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

“ความสัมพันธ์ระหว่างสกุลเงินดิจิทัล และภาคการเงินยังคงถูกจำกัดอยู่ในตอนนี้ อย่างไรก็ตามการเติบโตรวดเร็ว และการยอมรับตลาดคริปโตที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงที่สูงขึ้นทั่วทั้งโลก และ ตลาดการเงินของรัสเซีย”

นอกจากนี้ธนาคารกลางรัสเซียยังไม่อนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์นำคริปโตมาใช้ และ ส่งเสริมการใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศแทน ส่งผลให้แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนคริปโตของประเทศสามารถเปิดให้บริการได้อย่างถูกกฎหมายแล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้