รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่าทาง BOR จะอ้างว่าชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกก็ตาม แต่ก็ยังคงอดเคลือบแคลงใจในตัว Bitcoin ไม่ได้

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาทางธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้เผยข้อมูลเสถียรภาพทางการเงินของประเทศที่ชี้ให้เห็นว่าการเติบโตของตลาดคริปโตในประเทศนั้นมีมูลค่ากว่า 2.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยอ้างอิงจากข้อมูลในเดือนกรกฎาคมปี 2021 ระบุว่า ชาวรัสเซียทำธุรกรรมคริปโตรายปีในประเทศมีมูลค่ามากถึง 350 พันล้านรูเบิล หรือ เทียบเท่ากับ 5 พันล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

เนื่องจากราคาของ Bitcoin (BTC) เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเพิ่มจาก 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ มาอยู่ที่ระดับ 60,000 ดอลลาร์สหรัฐในเดือนพฤศจิกายน จึงยังไม่เป็นที่ชัดเจนนักว่าทางธนาคารกลางแห่งรัสเซีย (the Bank of Russia – BOR) ได้ดัดแปลงข้อมูลการคาดการณ์เหล่านี้หรือไม่

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมากเป็นอันดับ 2 บน Binance

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

สหพันธรัฐรัสเซียได้กลายเป็นกลุ่มประเทศผู้นำบนแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Binance ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคโนโลยี Digital Intelligence อย่าง SimilarWeb ได้ออกมาเผยว่ารัสเซียถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีปริมาณการทำธุรกรรมมากเป็นอันดับที่ 2 บนแพลตฟอร์ม Binance ตามหลังอันดับที่ 1 อย่างประเทศตุรกี

นอกจากนี้ข้อมูลดัชนีวัดการใช้พลังงานสกุลเงินดิจิทัลที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (Cambridge Bitcoin Electricity Consumption Index – CBECI) ประจำเดือนสิงหาคมปี 2021 ชี้ให้เห็นว่ารัสเซียถูกจัดให้เป็นในประเทศที่มีการขุด Bitcoin มากที่สุดในโลกอันดับที่ 3 โดยวัดจากอัตรา Hash rate

BOR ยังคงกังวลถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดจากคริปโต

รัสเซียทำธุรกรรมคริปโตมูลค่า 5 พันล้านต่อปี

แม้ว่ารัสเซียจะออกมายอมรับตำแหน่งผู้นำในตลาดสกุลเงินดิจิทัลแล้ว แต่ทว่า BOR ยังคงเล็งเห็นถึงความเสี่ยงในการลงทุนกับอุตสาหกรรมคริปโตอยู่มาก รวมไปถึงความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงิน, การคุ้มครองผู้บริโภค, ปัญหาการฟอกเงิน และ การก่ออาชญากรรมทางการเงิน เช่นเดียวกันกับ ความเสี่ยงด้านความยั่งยืน (ESG Risk)

อย่างไรก็ตามทางธนาคารกลางไม่ได้ออกมาให้คำแนะนำในการจัดการกับความเสี่ยงเหล่านั้น แต่กลับออกมากล่าวว่าจะคอยติดตามความเคลื่อนไหวของตลาดคริปโตอย่างใกล้ชิดเพื่อให้สามารถระบุความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้

“ความสัมพันธ์ระหว่างสกุลเงินดิจิทัล และภาคการเงินยังคงถูกจำกัดอยู่ในตอนนี้ อย่างไรก็ตามการเติบโตรวดเร็ว และการยอมรับตลาดคริปโตที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงที่สูงขึ้นทั่วทั้งโลก และ ตลาดการเงินของรัสเซีย”

นอกจากนี้ธนาคารกลางรัสเซียยังไม่อนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์นำคริปโตมาใช้ และ ส่งเสริมการใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศแทน ส่งผลให้แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนคริปโตของประเทศสามารถเปิดให้บริการได้อย่างถูกกฎหมายแล้ว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต