รัสเซียผ่านร่างกฎหมายการยกเลิก VAT สำหรับการขายสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียกำลังหันไปใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อต่อสู้กับความโดดเดี่ยวทางเศรษฐกิจที่เกิดจากมาตรการคว่ำบาตรอันเนื่องมาจากการรุกรานยูเครน

people walking on street near brown and green building during daytime

ตามรายงานจาก RIA Novosti ระบุว่า State Duma ซึ่งเป็นสภาผู้แทนราษฎรของสภานิติบัญญัติรัสเซีย ได้ผ่านร่างกฎหมายเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีของสินทรัพย์ดิจิทัล โดยจะยกเลิกการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับการซื้อ/ขายสินทรัพย์ดิจิทัล และบริการอื่นๆ ของกระดานเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลก็จะได้รับการยกเว้นด้วยเช่นเดียวกัน  

รัสเซียกำหนัดอัตราการเสียภาษีสำหรับสกุลเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ

ร่างกฎหมายได้กำหนดอัตราการเสียภาษีเงินได้ที่ 13% ของฐานที่ต้องเสียสำหรับกระดานเทรดของรัสเซียสำหรับ 5 ล้านรูเบิลแรกหรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 93,000 ดอลลาร์ในปัจจุบันและจะต้องเสียภาษีในอัตราการเสียภาษีเงินได้ที่ 15% จากจำนวนเงินที่สูงกว่าขีดจำกัดนั้น นอกจากนี้ ผู้ประกอบที่ให้บริการด้านการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจะมีอัตราการเสียภาษีเงินได้ที่ 15% จากอัตราสำหรับบริษัทในปัจจุบัน ซึ่งเสียอยู่ที่ 20%

รายงานของ RIA Novosti ระบุอีกว่า การจัดเก็บภาษีของสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้ร่างกฎหมายนั้นคล้ายคลึงกับภาษีหลักทรัพย์ 

รัฐบาลได้ให้ข้อสังเกตในร่างกฎหมายว่า ขั้นตอนของการเสียภาษีสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญในการสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพให้เกิดขึ้นในประเทศ 

รัสเซีย

รัสเซียหันมาใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างจริงจัง

รัสเซียได้ออกมาแสดงจุดยืนเกี่ยวกับการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น เนื่องจากประเทศนั้นโดนกดดันมากขึ้นจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากประเทศในโลกตะวันตก จากการรุกรานยูเครนที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปี 2565 ส่งผลให้ธนาคารรายใหญ่ของรัสเซียถูกปิดกั้นจากระบบ SWIFT และประเทศ G7 

มาตรการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้นทำให้เศรษฐกิจของประเทศต้องหยุดชะงักและนำไปสู่การผิดนัดชำระหนี้ของรัสเซียเป็นครั้งแรกในรอบ 100 ปี ตามข่าวที่มีการรายงานในช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม รัสเซียได้เดินหน้าและปรับใช้สกุลเงินดิจิทัลกับระบบการเงินของประเทศมากยิ่งขึ้น ธนาคาร Sber ของรัสเซียกำลังเตรียมที่จะเปิดตัวเหรียญ Stablecoin ของตนเอง 

รองประธานของธนาคารกลางรัสเซีย Olga Skorobogatova กล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า “การทดลองใช้ Digital Ruble จะถูกเลื่อนมาเปิดตัวให้เร็วขึ้นจากเดิมที่จะเปิดตัวในปี 2024 มาเป็นเดือนเมษายนปี 2023 ซึ่งจะมีการปรับใช้กับธนาคารรัสเซีย 12 แห่ง”

เขากล่าวอีกว่า “รัสเซียนั้นจะจะมีสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติภายในสามปี เราควรเตรียมพร้อมโดยเร็วที่สุด เพราะการดำเนินการในครั้งนี้จะช่วยยุติปัญหาที่เกิดจากการถูกบล็อกโดย SWIFT เราจะทำให้ SWIFT กลายเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นสำหรับประเทศรัสเซียอีกต่อไป” 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย

จับตาดูให้ดี! 3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

Ethereum ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรด The Merge ในครั้งนี้ เพราะมันยังมีเหรียญที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากที่ได้รับแรงสนับสนุนจากการย้ายไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake เช่นกัน 

ทดสอบ The Merge ครั้งที่ 3 ผ่านไปด้วยดี! ดัน ETH ดีดทะลุ 75% ใน 1 เดือน

ทดสอบ The Merge ครั้งสุดท้ายของ Ethereum ผ่านไปได้สวย เป็นสัญญาณดีคาดอัปเกรดจริงมาแน่เดือนหน้า พร้อมดันราคา ETH ทะลุ 75% ในหนึ่งเดือน