รัสเซียสั่งห้ามโอนเงินเข้ากระเป๋าออนไลน์ กระทบผู้ใช้งานกว่า 10 ล้าน

รายงานเผยรัฐบาลรัสเซียสั่งแบนการโอนเงินเข้าแพลตฟอร์มที่ให้บริการ online wallet อ้างว่าป้องกันการก่อการร้ายทางการเงิน

Vladimir Putin 2020 01 29

สหพันธรัฐรัสเซียแบนการฝากเงินเข้ากระเป๋าเงินออนไลน์ การสั่งแบนครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานหลายสิบล้านคนทั่วประเทศรัสเซีย ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติก็ได้ชี้แจงว่าที่ได้มีการกระทำเช่นนี้ออกมาก็เพื่อยับยั้งการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย เช่น การก่ออาชญากรรมทางการเงิน การซื้อขายยาเสพติด

รัฐบาลรัสเซียสั่งแบนการโอนเงิน

เครือข่ายกระเป๋าออนไลน์ในรัสเซียต่าง ๆ เช่น  Yandex, WebMoney, PayPal และ Kiwi เป็นบริการทางการเงินที่นิยมมากในรัสเซียมีผู้ใช้บริการประมาณ 10 ล้านคนบางคนก็ใช้วอลเล็ทของแพลตฟอร์มเหล่านี้โดยไม่ได้เปิดเผยชื่อจริงและเติมเงินเข้าไปโดยใช้เงินสด บางคนก็นำวอลเล็ทนี้ไปใช้ซื้อเหรียญ Cryptocurrency ซึ่งรัฐบาลรัสเซียได้มีการออกมาตรการแบนการโอนเงินเข้ากระเป๋าออนไลน์เหล่านี้

นักเศรษฐศาสตร์คุณ Antonina Levashenko เคยมองว่ามาตรการของรัสเซียไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรกับอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซีมาก แต่หลังจากที่รัสเซียเพิ่มความเข้มงวดสั่งแบนการโอนเงินเช่นนี้ ท้ายที่สุดแล้วมาตรการอาจถูกนำไปใช้กับ Cryptocurrency ด้วย

ผู้จัดการแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต EXMO คุณ Maria Stankevich เชื่อว่าการสั่งแบนครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อบริษัทให้บริการเทรดคริปโตเฉพาะบริษัทที่ไม่ได้มีการดำเนินการตามมาตรการข้อบังคับของกฎหมาอย่างเคร่งครัด และการออกมาตรการเช่นนี้จากรัฐบาลจะทำให้ความต้องการใช้บริการเหล่านี้ลดลงไปในที่สุด

รัสเซียยังคงเข้มงวดกับคริปโต

รัฐบาลรัสเซียเพิ่งอนุมัติร่างเกี่ยวกับ Cryptocurrency ไปเป็นแนวทางสำหรับอุตสาหกรรม โดยได้รองรับให้ Cryptocurrency มีสถานะทางกฎหมายแต่ไม่สามารถนำไปใช้จ่ายสินค้าและบริการได้เลย ทำให้ผู้ที่ถือ Bitcoin และ Ethereum ไม่สามารถนำมันไปใช้งานได้จริง แต่กฎหมายก็ยังได้รองรับกรรมสิทธิ์แก่ผู้ถือเหรียญคริปโตในฐานะการลงทุนภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดเอาไว้ มาตรผ่อนปรนมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถกล่าวได้ว่ารัฐบาลสนับสนุนการใช้งาน Cryptocurrency จริง ๆ

มาตรการล่าสุดที่ได้มีการห้ามการทำธุรกรรมการโอนเข้ากระเป๋าเงินออนไลน์นี้อาจมองอ้อม ๆ ได้ว่ารัฐบาลพยายามห้ามคนซื้อ Crypto อยู่หรือเปล่า? แต่รายงานก็เผยว่าเป็นไปเพื่อป้องกันการก่อการร้ายทางการเงิน หรือว่ารัสเซียกำลังวางแผนสร้างเหรียญของตัวเองอยู่กันแน่?

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน