ธนาคารกลางรัสเซียเดินหน้าโครงการรูเบิลดิจิทัลปีหน้า

ธนาคารกลางรัสเซียตั้งใจเดินหน้าทำรูเบิลดิจิทัลในช่วงปีหน้า โดยจะต้องวางข้อบังคับการใช้สกุลเงินชนิดใหม่และรัสเซียจะต้องเป็นผู้คุมเกมในสภาวะการคว่ำบาตรเช่นนี้

รูเบิลดิจิทัล

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของธนาคารกลางประเทศรัสเซียมีความตั้งใจที่จะเดินหน้าทำรูเบิลดิจิทัลในช่วงปีหน้า ทางด้านฝ่ายกฎหมายของประเทศรัสเซียเห็นว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องวางข้อบังคับการใช้สกุลเงินชนิดใหม่ที่ทางรัสเซียจะต้องเป็นผู้คุมเกมในสภาวะการคว่ำบาตร

รูเบิลดิจิทัล อาจใช้จริงในปีหน้านี้

ในช่วงที่ผ่านมาได้มีการเสนอให้มีการเปิดตัวสกุลเงินรูเบิลดิจิทัล ทางหน่วยงานพัฒนาตลาดทุนภายใต้กระทรวงการคลังเคยคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงก่อนปี 2030 อย่างไรก็ตาม เวลานี้ทางธนาคารของประเทศรัสเซียมีแผนที่จะเริ่มทำการทดสอบรูเบิลดิจิทัลในปี 2023 ซึ่งสอดคล้องกับทางด้านของ Elvira Nabiullina ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซียได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางธนาคารกลางกำลังสร้างต้นแบบของสกุลเงินรูเบิลดิจิทัลให้เร็วที่สุด ตอนนี้กำลังทำการทดสอบการใช้รูเบิลดิจิทัลกับธนาคารตามที่ต่าง ๆ อยู่ คาดว่าในปีหน้าจะเริ่มโครงการนำร่องไปใช้กับระบบเศรษฐกิจจริงได้

รูเบิลดิจิทัลในระยะแรก ประสบความสำเร็จ

เดือนมกราคมที่ผ่านมา ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียได้เริ่มทดสอบการใช้เงินรูเบิลและในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ประกาศความสำเร็จการทำธุรกรรมด้วยรูเบิลดิจิทัลผ่านทาง Wallets ส่วนบุคคลได้สำเร็จ โดยที่สถาบันการเงิน 5 แห่งได้เข้าร่วมโครงการทดลองนี้ ส่วนธนาคารอีก 7 แห่งจะทำการเข้าร่วมโครงการ คาดว่าจะเดินหน้าทำการทดลองตลอดทั้งปี 2022 นี้

ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซียได้กล่าวต่อไปว่า รูเบิลดิจิทัลจะช่วยสร้างโอกาสครั้งใหม่ให้กับประเทศรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นภาคประชาชนหรือธุรกิจ โดยที่ทางรัฐบาลรัสเซียจะเป็นผู้ควบคุมกำกับในการชำระเงินและส่งเสริมให้อุตสาหกรรมต่าง ๆ หันมาพึ่งพาเศรษฐกิจให้มากขึ้น โดยที่การชำระเงินระหว่างบุคคลจะไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใด ๆ ส่วนการซื้อสินค้าและบริการอาจมีการเก็บค่าธรรมเนียมที่ 0.4-0.7 %

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงินคริปโต

รัสเซียเตรียมพร้อม! เดินหน้ายกระดับชำระเงินคริปโตระหว่างประเทศ

เจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินของประเทศรัสเซียเริ่มเดินหน้ายกระดับการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
ชำระเงินด้วยคริปโต

ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำจับมือกับ Binance ชำระเงินด้วยคริปโตได้แล้ว

Varus บริษัทซูเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 100 แห่งในประเทศยูเครน ได้มีการจับมือเป็นหุ้นส่วนกับทางบริษัท Binance ในการเปิดตัวระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคาคริปโตไทย

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!