เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เงินหยวนจีนจะเป็นสกุลเงินสำรองที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกภายในปี 2030

หยวนจีนพร้อมที่ก้าวขึ้นมาเป็นสกุลเงินสำรองที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกภายในปี 2030 ซึ่งสิ่งที่หลาย ๆ คนต่างสงสัยก็คือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารการที่มาแรงมากอย่าง DCEP หรือหยวนดิจิทัล นั้นเป็นส่วนหนึ่งของแผนหรือไม่

Yuan Dollar

นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley บริษัทให้บริการทางการเงินระดับโลก คาดการณ์ว่าเงินหยวนของจีนจะกลายเป็นสกุลเงินสำรองที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกพร้อมกับการลงทุนจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น จากการคาดการณ์ของ Morgan Stanley ค่าเงินหยวนจะเป็นรองแค่ดอลลาร์สหรัฐและเงินยูโรเท่านั้น

เส้นทางการก้าวขึ้นมาเป็นผู้ยิ่งใหญ่

เงินหยวนนั้นต้องใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อให้ได้รับการยอมรับจากระดับสากลและทำให้มีผู้ถือครองสกุลเงินนี้จากหลากหลายประเทศ แม้ปัจจุบันการใช้งานเงินหยวนจะมีสัดส่วนเพียง 2% ของสินทรัพย์สำรองอัตราแลกเปลี่ยนทั่วโลกตามที่นักวิเคราะห์ระบุ แต่เนื่องจากในปัจจุบันทางรัฐบาลยังคงมีข้อจำกัดเกี่ยวกับสกุลเงินดังกล่าวอยู่มาก ทั้งยังป้องกันไม่ให้เงินทุนจำนวนมากออกนอกประเทศอีกด้วย นี่จึงเป็นเรื่องที่ยากมิใช่น้อย

ทางการรัฐบาลจีนเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและละเว้นข้อบังคับบางประการเพื่อให้เข้าใกล้เป้าหมายที่พวกเขาฝันเอาไว้ได้เร็วขึ้น โดยหนึ่งในความพยายามของการส่งเสริมการใช้เงินหยวนระหว่างประเทศก็คือการรัฐบาลได้อนุญาตให้สถาบันการเงินต่างประเทศเข้าสู่ตลาดภายในประเทศมากขึ้น ซึ่งนักลงทุนต่างชาติต่างก็มีความสุขที่ได้หันมาทำกำไรที่ตลาดจีน เนื่องจากมี “ผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง” กว่าภูมิภาคอื่น ๆ

ณ ขณะที่เขียนบทความ เงินหยวนของจีนมีราคาซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 6.85 หยวนเมื่อเทียบกับดอลลาร์ นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley คาดการณ์ว่าเงินหยวนจะแข็งค่าขึ้นเป็น 6.6 หยวนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐภายในสิ้นปี 2021

แล้ว DCEP ของจีนมีส่วนเกี่ยวข้องกับเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้หรือไม่?

จีนได้พัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) มาระยะหนึ่งแล้วและเมื่อเร็ว ๆ นี้พวกเขาเพิ่งผ่านพ้นการทดสอบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในสกุลเงินดิจิทัล (DCEP) ในการทำธุรกรรมรายย่อยไปหมาด ๆ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของธนาคารกลางจีนกล่าวว่าจีนควรเน้นไปที่การบริหารนโยบายทางการเงินแบบ “ปกติ” จะดีเสียกว่า เนื่องจากมีรายงานว่าประเทศได้ฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาอย่างราบรื่น

ทาง Yang Dong ผู้อำนวยการบริหารห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีการกำกับดูแลของมหาวิทยาลัยเหรินหมินแห่งประเทศจีนก็ออกมาสนับสนุนความคิดนี้เช่นเดียวกัน โดยเขากล่าวว่า ขณะนี้ DCEP จำเป็นต้องพิจารณาว่าจะ “ก้าวไปสู่ระดับสากล” ได้อย่างไร เพราะในปัจจุบันการสร้าง CBDC เป็นเพียงความฉาบฉวยภายใต้แผนหลักคือการปรับโครงสร้างเครือข่ายการชำระเงินทั้งหมดเท่านั้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา