ระวัง! การโจรกรรมผ่านระบบสุ่มคำศัพท์บน Smart Phone

  จะเกิดอะไรขึ้น? หากมือถือของคุณดันแนะนำคำศัพท์ใหม่ที่สามารถเอื้อให้แฮ็กเกอร์ก่อคดีโจรกรรมผ่านระบบสุ่มคำศัพท์ แล้วสูบเงินไปจากกระเป๋าเงินดิจิทัลของคุณได้

  ระวัง! การโจรกรรมผ่านระบบสุ่มคำศัพท์บน Smart Phone

  Andre ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ชาวเยอรมันวัย 33 ปี เพิ่งออกมาโพสต์ข้อความของเขาลงในกลุ่ม r/CryptoCurrency บน Reddit หลังจากค้นพบว่าโทรศัพท์มือถือของเขาสามารถทำนายวิธีการกู้คืนระบบ Seed Phrase ได้ทั้งหมด ทันทีที่เขาพิมพ์คำศัพท์คำแรกลงไปเท่านั้น หรือว่านี่จะเป็นสัญญาณเตือนครั้งใหม่ของการก่อคดีโจรกรรมผ่านระบบสุ่มคำศัพท์บนมือถือ?

  Table of Contents

  Seed Phrase คืออะไร?

  Seed Phrase หรือ การสุ่มชุดคำศัพท์ภาษาอังกฤษง่าย ๆ จากข้อเสนอการปรับปรุงระบบบิทคอยน์ (Bitcoin Improvement Protocol – BIP39) ประกอบไปด้วยคำศัพท์กว่า 2,048 คำ เพื่อสร้าง Master Private Key ขึ้นมาให้ผู้ใช้งานสามารถกู้ Private Key หรือ สามารถเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัลของตนเองใน Wallet แบบกระจายศูนย์ได้ นอกจากนี้ BIP39 ยังทำหน้าที่เสมือนด่านป้องกันไม่ให้บรรดาแฮ็กเกอร์สามารถเจาะระบบโดยไม่ได้รับอนุญาตได้นั่นเอง

  แฮ็กเกอร์จะสามารถก่อคดีโจรกรรมผ่านระบบสุ่มคำศัพท์ได้อย่างไร?

  ผู้ใช้งาน Reddit รายดังกล่าวพยายามออกมาเตือนผู้ใช้งานรายอื่น ๆ รวมไปถึงกลุ่มผู้ใช้งานคริปโตให้ระมัดระวังการโจรกรรมในลักษณะนี้เป็นพิเศษ โดย Andre ได้ย้ำว่าระบบดังกล่าวได้เอื้อให้บรรดาแฮ็กเกอร์สูบเงินทั้งหมดในกระเป๋าดิจิทัลของผู้ใช้งานรายต่าง ๆ ไปได้อย่างง่ายได้ เพียงแค่พิมพ์คำศัพท์แรกจากหนึ่งในรายชื่อของ BIP39 เท่านั้น ทั้งนี้เขาได้ออกมากล่าวเพิ่มเติมว่า

  “ระบบดังกล่าวได้เอื้อให้แฮ็กเกอร์สามารถโจมตีเหยื่อได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยพวกคุณสามารถทดลองดูได้ง่าย ๆ เพียงแค่หยิบโทรศัพท์มือถือของตนเองขึ้นมา แล้วเริ่มกดเข้าไปยังแอปพลิเคชันแชทเจ้าใดก็ได้ จากนั้นเริ่มพิมพ์คำศัพท์จาก BIP39 ลงไป แล้วลองดูว่าโทรศัพท์ของคุณจะแนะนำอะไร”

  นอกจากนี้ การทดลองของ Andre ยังสามารถยืนยันได้ว่า แป้นพิมพ์ GBoard จาก Google นั้นเป็นแป้นพิมพ์ที่มีช่องโหว่น้อยที่สุด เนื่องจากซอฟต์แวร์ไม่สามารถคาดเดาคำศัพท์ในลำดับต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง ในขณะที่ แป้นพิมพ์ Swiftkey ของ Microsoft รวมไปถึงแป้นพิมพ์จาก Samsung นั้นสามารถคาดเดาคำศัพท์ได้อย่างแม่นยำในทันทีที่เริ่มดำเนินการ ด้วยระบบ Auto replace และ Suggest text correction ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกเปิดใช้งานได้ด้วยตนเอง

  Andre ทราบได้อย่างไรว่าสามารถโจรกรรมผ่านระบบสุ่มคำศัพท์ได้?

  Andre ได้เริ่มก้าวเข้ามาสู่วงการคริปโตเป็นครั้งแรกในปี 2015 และเริ่มค่อย ๆ เลิกสนใจสินทรัพย์เหล่านี้ไปในช่วงหนึ่ง ก่อนจะกลับมาหวนคืนสู่วงการดังกล่าวอีกครั้งหลังจากรู้ว่าสามารถซื้อสินค้า และบริการด้วย Bitcoin (BTC) และเหรียญดิจิทัลสกุลอื่น ๆ ได้ ซึ่ง Andre ได้ตัดสินใจที่จะซื้อ และถือครง Bitcoin รวมไปถึงเหรียญ Altcoin สกุลอื่น ๆ ไว้บนพอร์ตโฟลิโอ เช่น Terra (LUNA), Algorand (ALGO) และ Tezos (XTZ) ก่อนจะจัดสรรสัดส่วนของเหรียญดังกล่าวให้เทียบเท่ากับเหรียญ BTC เมื่อราคาของสินทรัพย์เหล่านี้ทะยานขึ้นสูงอีกครั้ง นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT รายนี้ยังได้พัฒนาเหรียญดิจิทัล และโทเคนของตนเองเป็นงานอดิเรกในยามว่างอีกด้วย

  ในฐานะผู้คร่ำหวอดทั้งในวงการเทคโนโลยี และวงการคริปโต จึงทำให้ชาวเยอรมันรายนี้สามารถจำลองสถานการณ์ผ่านโทรศัพท์มือถือของตนเอง เพื่อทดสอบการคาดเดาระบบสุ่มคำศัพท์ดังกล่าว โดยเขาได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าวต่างประเทศรายหนึ่งถึงความรู้สึกหลังจากค้นพบภัยคุกคามรูปแบบใหม่ว่า

  “แน่นอนว่าถ้าหากการสุ่มคำศัพท์เหล่านั้นเกิดขึ้นแค่เพียงสองสามคำแรก ก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่ทว่าหลังจากที่โทรศัพท์มือถือของผมได้สุ่มเดาคำศัพท์จำนวน 12-24 คำจาก Seed Phrase ได้เป็นครั้งแรกนั้น ผมก็รู้สึกทึ่งไปเลย”

  หลังจากตระหนักว่าผลกระทบเหล่านี้อาจถูกส่งต่อไปยังกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ได้ จึงทำให้เขาตัดสินใจที่จะออกมาเตือนผู้คนในแวดวงต่าง ๆ ถึงเรื่องราวดังกล่าว นอกจากนี้ เขายังมั่นใจอย่างมากว่าจะต้องมีผู้ใช้งานรายอื่นที่ได้เคยพิมพ์ชุดคำศัพท์เหล่านั้นลงบนโทรศัพท์ของพวกเขาไปแล้วอย่างแน่นอน

  มาตรการป้องกันภัยจากการแฮ็กผ่านระบบ Seed Phrase

  ผู้เชี่ยวชาญชาวเยอรมันยังได้แนะนำมาตรการป้องกันความปลอดภัยจากการแฮ็กที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ว่าผู้ใช้คริปโตควรจัดเก็บข้อมูลสำคัญ และถือครองสินทรัพย์ในระยะยาวไว้กับ Hardware Wallet พร้อมกันนี้เขายังได้ออกมาเตือนชาว Reddit ทั่วโลกว่า

  “สร้างเกราะคุ้มกันที่แข็งแกร่งให้กับตนเอง และป้องกันไม่ให้ภัยคุกคามดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยการลบ Cache ที่เกี่ยวข้องกับการคาดเดาคำศัพท์บนอุปกรณ์ของคุณออกไป”

  คำเตือนของ Andre เกิดขึ้นจริงแล้ว

  Source: PeckSheild

  ในขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา บริษัทผู้ให้บริการรักษาความปลอดภัยบนเครือข่าย Blockchain อย่าง PeckShield ก็ได้ออกมาเตือนชุมชนคริปโตอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ปลอมที่เหล่าแฮ็กเกอร์ได้ทำการดัดแปลง Plug-in จากเบราว์เซอร์ MetaMask เพื่อนำมาใช้เล่นงานกลุ่มผู้ใช้งานแอปพลิเคชันไลฟ์สไตล์บน Web3 อย่าง STEPN ผ่านระบบ Seed Phrases เป็นอันขาด เนื่องจากหากแก๊งอาชญากรเหล่านี้สามารถเจาะเข้าไปยัง Seed Phrases ได้แล้วนั้น พวกเขาก็จะสามารถเข้าควบคุมกระเป๋าคริปโตของผู้ใช้งานผ่านบัญชี STEPN ได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง

  Read more about:

   Involve

   เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

   สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

   อ่านเพิ่มเติม
   Sponsored

   🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

   ราคา crypto

   เข้าร่วมชุมชนของเรา

   Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

   อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

   บิทคอยน์

   เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

   Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
   ETH PoW

   Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

   ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
   คดี xrp Ripple sec

   ข่าวดี! ศาลสั่ง SEC เปิดคำพูดอดีตผบห. เคยชี้ ‘ETH ไม่ใช่หลักทรัพย์’ คาดคดี XRP-SEC ใกล้จบ!

   แฟน Ripple เฮ! ศาลสั่งเปิด 'Hinman Speech' หลักฐานชิ้นสำคัญ ชี้ 'XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์' หลัง SEC คัดค้านการเปิดเผยมาแล้วหนึ่งครั้งในเดือนกรกฎาฯ
   ราคา Bitcoin

   ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

   วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%