ย้อนดู โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

แม้จะโดนดับฝันอยู่หลายครั้ง แต่ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียยังคงไม่ลดละความตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่าง กระเป๋าสตางค์ Novi และสกุลเงินดิจิทัล Diem โดยวันนี้เราจะมาพาคุณย้อนดูความคืบหน้าล่าสุดในการดำเนินงานของพวกเขาแม้จะโดนสั่งยุติการดำเนินงานไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยก็ตาม

ทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase

ก่อนหน้านี้ไม่นาน ทางแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง Facebook ได้ออกมาประกาศถึงทิศทางการดำเนินงาน และความคืบหน้าของโครงการกระเป๋าเงินดิจิทัลลูกหม้อของพวกเขาอย่าง Novi โดยทางผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่รายนี้ได้ตบเท้าร่วมทัพกับ Coinbase แพลตฟอร์มศูนย์กลางซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลรายแรกของโลกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ และ Paxos แพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชนที่สร้างระบบการเงินแบบใหม่ สำหรับการทดสอบแบบนำร่องในสหรัฐอเมริกา และกัวเตมาลา

แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องราวดังกล่าวไม่ได้ง่ายดังที่พวกเขาวาดฝันไว้ เพราะโครงการทดสอบข้างต้นได้ถูกดับฝันโดยวุฒิสภาสหรัฐฯ ผ่านคำสั่งให้ระงับการใช้งานเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังประกาศเริ่มโครงการอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้เพื่อให้เราทั้งหลายได้เห็นถึงความพยายาม และความยากลำบากที่ Facebook เผชิญในการก้าวสู่โลกของสกุลเงินดิจิทัล วันนี้เรามาย้อนดูกันดีกว่าว่า โครงการทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi ด้วย Paxos และ Coinbase มีรายละเอียดเป็นอย่างไรบ้าง…

Table of Contents

การทดสอบกระเป๋าสตางค์ Novi มีการดำเนินการอะไรบ้าง?

แผนของ Facebook ก็คือการเปิดโอกาสให้เหล่าผู้ใช้กลุ่มเล็ก ๆ ในทั้งสองประเทศที่กล่าวถึงข้างต้น ดาวน์โหลดแอปกระเป๋าเงินดิจิทัลของ Novi บนอุปกรณ์ iPhone หรือ Android และสามารถเพิ่มเงินเข้าไปในบัญชีของตนด้วยบัตรเดบิตได้ ซึ่งหลักจากที่พวกเขาเติมเงินเสร็จสรรพนั้น พวกเขาก็จะสามารถโอนเงิน และรับเงินโดยใช้ Pax Dollar (USDP) ซึ่งเป็นเหรียญ Stablecoin ที่หนุนด้วยเงินดอลลาร์ที่ออกโดยบริษัท Paxos นั่นเอง

ทั้งนี้การที่ Facebook เลือกใช้ USDP ในโครงการนำร่องทั้งมีสาเหตุมาจากการมีประวัติที่พิสูจน์แล้ว ซึ่งเจ้า Stablecoin ตัวดังกล่าวยังมี “ความเพียบพร้อมด้านกฎระเบียบ และการคุ้มครองผู้บริโภค” เนื่องจากเงินสำรองที่หนุน USDP อยู่นั้นได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ด้วยเงินสดนั่นเอง ซึ่งการมีเงินสดจำนวนมากหนุนอยู่นั้นหมายความว่าเหล่าผู้ใช้ Novi จะสามารถถอนเงินในสกุลเงินท้องถิ่นของตนได้อย่างไร้กังวล

ในด้านเงินทุนของเหล่าลูกค้าทั้งหลาย ก็จะถูกควบคุมด้วย Coinbase ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องดังกล่าวอย่างมาก โดยพวกเขาได้บริหารจัดการสินทรัพย์ในมือมูลค่ากว่า 180,000 ล้านดอลลาร์ มาแล้วอย่างไม่ยากเย็น

Facebook คาดหวังว่าจะได้อะไรจากโครงการนำร่องในครั้งนี้

โฆษกของ Facebook กล่าวกับสื่อมวลชนว่า การทดลองในระยะนำร่องของโครงการจะช่วยทำให้ Facebook สามารถประเมินฟังก์ชันหลักของกระเป๋าเงิน Novi ของพวกเขา แถมยังได้แสดงศักยภาพในการใช้งานจริงได้อีกด้วย เพราะแท้ที่จริงแล้ว Novi นั้นได้รับการออกแบบให้สามารถทำงานร่วมกันกับกระเป๋าเงินดิจิทัลอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับทาง Facebook แล้ว ความสามารถด้านการใช้งานก็ยังเป็นรองมุมมองด้านการบริการลูกค้า และการปฏิบัติตามข้อกำหนดของภาครัฐ

ฝันที่ถูกดับครั้งแล้วครั้งเล่า

แม้โครงการกระเป๋าเงินของ Facebook จะดู “สวยหรูเพียงใด” แต่ปัญหาการขาดความน่าเชื่อถือของ Facebook นั้นได้สร้างผลร้ายต่อโครงการด้านสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขาทั้ง 2 โครงการ อย่างไม่หยุดยั้ง ไม่ว่าพวกเขาจะการรีแบรนด์ หรือเปลี่ยนโฉมมานับครั้งไม่ถ้วน แต่นั้นก็ไม่ทำให้เหล่าผู้มีอำนาจนั้นเชื่อถือ และเชื่อใจผู้ให้บริการแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียชื่อดังรายนี้เลยแม้แต่น้อย ซึ่งความไม่ไว้วางใจที่ว่านี้เอง จึงเป็นต้นเหตุให้ทั้งโครงการ Novi และ Deim ถูกลงดาบจากวุฒิสภาสหรัฐฯ เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากโครงการดังกล่าวได้เริ่มโลดแล่นในโลกกว้าง

ท้ายที่สุดนี้ บทลงโทษครั้งดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อความทะเยอทะยานของ Facebook กับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลมากแค่ไหน เราทั้งหลายก็ต้องติดตามดูกันต่อไป…

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว