Facebook ประกาศรีแบรนด์ดิจิทัลวอลเล็ตจาก Calibra เป็น Novi

Facebook Libra เปลี่ยนโลโก้จาก Calibra เป็น Novi แต่คงไว้ภารกิจเดิม วิธีการส่ง-รับเงินรูปแบบใหม่ รวดเร็ว ไม่มีค่าใช้จ่าย

Novi Libra Calibra 1.Png

ในปีที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook ได้เขย่าวงการคริปโต ด้วยการเปิดตัวโครงการเงินดิจิทัล ที่มีชื่อว่า Libra (ลิบรา) รวมไปถึงความสามารถของตัวเหรียญ ที่จะกลายเป็นสกุลเงินในกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ใช้ชื่อว่า Calibra (คาลิบรา) ให้ผู้คนสามารถใช้ทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านทางโซเชียลมีเดียได้สะดวกสบายพอๆกับการแช็ตออนไลน์

ซึ่งนับตั้งแต่มีการประกาศตัวโครงการ Libra นี้ หลายประเทศทั่วทุกมุมโลก ก็ต่างลุกฮือขึ้นมาตั้งคำถามถึงการเกิดขึ้นของ Libra ทั้งยังส่งผลให้พาร์ตเนอร์หลายๆ ฝ่ายเกิดความไม่มั่นใจในตัวโครงการและบริษัทอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการริเริ่มของ Facebook ดูเหมือนจะส่งผลทำให้ธนาคารกลางและรัฐบาลทั่วโลกนั้นเริ่มตื่นตัวกับเทคโนโลยีดังกล่าว และทางบริษัทเองก็ได้รับแรงกดดันจากทางรัฐบาลสหรัฐตั้งแต่เมื่อตอนที่เงินสกุล Libra เพิ่งจะได้รับการเปิดตัวกันไปสดๆร้อนๆ

จาก Calibra เปลี่ยนเป็น Novi

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าทาง Facebook จะต้องเผชิญกับอุปสรรคเหล่านี้แต่ก็ยังมีแผนการจะดำเนินโครงการต่อไป และแม้ว่า Libra จะยังไม่ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแต่ล่าสุด Facebook ก็ได้ทำการรีแบรนด์ Calibra เสียใหม่โดยเปลี่ยนชื่อเป็น Novi (โนวี)

Novi มีรากศัพท์มาจากภาษาละติน ‘novus’ มีความหมายแปลว่า New Way หรือหนทางใหม่ ซึ่งในที่นี้ก็คือ The new way to send money หรือ วิธีการส่ง-รับเงินรูปแบบใหม่ สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของทางบริษัท ในการให้ผู้คนที่ไม่มีบัญชีธนาคารสามารถที่จะส่งเงินหากันได้ทั่วโลกอย่างสะดวกสบายบนแพลตฟอร์มของแอพพลิเคชั่น Facebook Messenger และ Whatsapp รวมถึงแอพอื่นๆที่เกี่ยวข้อง โดยไม่มีค่าธรรมเนียมซ่อนเร้นใดๆ ในการทำธุรกรรมอันรวดเร็วแบบฉับพลันทันใจ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม ส่ง รับหรือถอนเงินก็ตาม

ชื่อเปลี่ยน โลโก้เปลี่ยน แต่ยังคงไว้ซึ่งภารกิจเดิม

Image 2

เนื่องจากโลโก้ Calibra เดิมนั้นมีปัญหา เพราะมีรูปลักษณ์คล้ายคลึงกับโลโก้ของ Current ธนาคารสตาร์ทอัพ ดังนั้นนอกจากเปลี่ยนชื่อใหม่แล้วกระเป๋าเงินดิจิทัลของ Facebook ก็ยังมีโลโก้ใหม่ด้วย โดยที่โลโก้ของ Novi ยังมีสัญลักษณ์ของสกุลเงิน Libra ปรากฎอยู่ภายในด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงเจตจำนงอันมุ่งมั่นของ Facebook ที่จะปฏิบัติงานร่วมกับสมาคม Libra อย่างจริงจัง

เราไม่ได้เปลี่ยนแปลงความมุ่งมั่นในระยะยาวของเราที่จะช่วยให้ผู้คนทั่วโลกเข้าถึงบริการทางด้านการเงินได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าคุณต้องการจะส่งเงินกลับไปหาสมาชิกครอบครัวที่อยู่แดนไกลหรือการรับโอนเงินจากเพื่อนๆ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนวอลเล็ต Novi จะช่วยเรื่องการทำธุรกรรมทางการเงินเป็นสิ่งที่ง่ายขึ้นสำหรับทุกๆ คน

David Marcus หัวหน้าทีมพัฒนา Novi ได้กล่าวไว้อย่างชัดเจน

ดังนั้น ถึงแม้ Facebook จะดำเนินการเปลี่ยนชื่อกระเป๋าเงินจาก Calibra เป็น Novi แต่พวกเขาก็ไม่ได้เปลี่ยนแผนการและความมุ่งมั่นในระยะยาว ที่จะช่วยให้การโอน-รับเงินระหว่างบุคคลกลายเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบาย คล้ายกับการพิมพ์แช็ตหากันแต่อย่างใด

อนาคตของ Facebook และ Novi

สำหรับแผนการในอนาคตต่อจากนี้ Facebook ตั้งเป้าว่าจะให้บริการ Novi โดยเร็วที่สุดในช่วงที่โครงข่ายของ Libra มีความพร้อมใช้งาน ซึ่งในระยะแรกอาจเริ่มการให้บริการเฉพาะบางประเทศเท่านั้น นอกจากนี้ทางบริษัทยังวางแผนเอาไว้ว่าจะสร้างแอปพลิเคชั่น Novi แยกออกมา ให้มี User Interface ที่น่าใช้และเข้าใจได้ง่าย แถมยังสามารถผนวกการใช้งานร่วมไปกับแอปพลิเคชั่นแช็ตต่างๆ เช่น WhatsApp และ Messenger เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถส่งเงินผ่านรายชื่อผู้ติดต่อได้ในทันที พร้อมระบบป้องกันการฉ้อโกงและทีมงานของทาง Novi ที่พร้อมให้คำแนะนำคำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่จะไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว