Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

แฮกเกอร์ฝังโค้ดใน Excel 4.0 macros เรียกค่าไถ่เป็นคริปโต

กลโกงในวงการล่าสุด เป็นการใช้ Ransomeware ฝังโปรแกรมล็อกไฟล์ผ่านโค้ดในโปรแกรม Excel 4.0 macros เรียกค่าไถ่จากผู้ใช้เป็นสกุลเงินคริปโต

Photo 1560854350 13C0B47A3180

Ransomware

Ransomeware เป็นหนึ่งในโปรแกรมมัลแวร์ (Malware) ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้โจมตีผู้ใช้งานที่มีการติดตั้งโปรแกรมที่ถูกฝังโค้ดดังกล่าวไว้ แต่อย่างไรก็ตาม Ransomware นั้นแตกต่างจากมัลแวร์ประเภทอื่นๆ เนื่องจากโดยปกติแล้วนั้น มัลแวร์มักจะฝังโค้ดไว้กับโปรแกรมอื่นๆเพื่อขโมยข้อมูลจากผู้ใช้งานหรือเป็นการฝั่งเพื่อเจาะเข้าสู่ระบบความปลอดภัยอื่นๆ

ในทางกลับกัน Ransomware นั้นกลับเป็นการฝังโค้ดไว้ในโปรแกรมอื่นๆ เพื่อทำการเข้ารหัสไฟล์ที่เกี่ยวข้อง ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถที่จะเข้าถึงหรือเปลี่ยนแปลงไฟล์ดังกล่าวได้ โดยการที่จะปลดล็อคไฟล์เหล่านี้ ผู้ใช้ที่ได้รับความเสียหายจำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินให้แก่ผู้ปล่อยมัลแวร์เหล่านี้เสมือนกับการจ่ายค่าไถ่ (Ransom) เพื่อให้ได้รับการปลดปล่อยนั่นเอง

Image 2 1

Excel 4.0 macros

ล่าสุดนั้นทาง Microsoft Security Intelligence ซึ่งเป็นหน่วยเผ้าระวังความปลอดภัยของโปรแกรมไมโครซอฟต์นั้นได้มีการออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Ransomware ในชื่อ Avaddon ผ่านการฝังโค้ดในโปรแกรม Excel 4.0 macros โดยการกระจายโปรแกรมซึ่งมีมัลแวร์ดังกล่าวนั้นถูกส่งผ่านทางอีเมล์ที่จะทำการฝังเข้าระบบทันทีที่ผู้ใช้งานเปิดไฟล์ที่แนบมากับ


Ransomware ดังกล่าวนี้ได้ถูกพบครั้งแรกในช่วงต้นมิถุนายนผ่านการส่งอีเมล์ครั้งใหญ่โดยไม่มีการเจาะจงเป้าหมายโดยเฉพาะ อีกทั้งในช่วงนี้ทาง BleepingComputer ยังได้มีการรายงานว่าผู้ที่ออกแบบการโจมตีครั้งนี้กำลังหาแนวร่วมในการเผยแพร่มัลแวร์ดังกล่าวให้มากขึ้นอีกด้วย

ผู้เสียหายส่วนใหญ่อยู่ในประเทศอิตาลี

รูปแบบการโจมตีที่พบได้มากนั้นเป็นการเลียนแบบการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานรัฐฯที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎหมายแรงงานของประเทศอิตาลี โดยผู้ที่ได้รับความเสียหายส่วนมากนั้นคือเหล่าธุรกิจขนาดเล็กซึ่งกำลังประสบปัญหาทางด้านแรงงาน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่อาจทำให้พวกเขาละเลยกฎหมายแรงงานได้

การโจมตีดังกล่าวนั้นจึงมักจะใช้ข้ออ้างเกี่ยวกับผลทางกฎหมายและความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาหากผู้โจมตีเปิดเผยข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่รัฐฯ โดยส่วนใหญ่แล้วการดำเนินดังกล่าวนั้นมักจะจบลงด้วยการเรียกค่าไถ่เพื่อให้ปลดล๊อคการใช้งานไฟล์ต่างๆเป็นจำนวนราวๆ 900 ดอลลาร์หรือประมาณเกือบสามหมื่นบาท อีกทั้งการโจมตีดังกล่าวยังมีการเพิ่มมากขึ้นอย่างมากอีกด้วย

หากสนใจสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ BleepingComputer

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว