ธนาคารแห่งชาติกาตาร์ดึง Ripple ร่วมพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดน

“กาตาร์” ประเทศที่รวยที่สุดในตะวันออกกลาง ได้จับมือกับ Ripple Labs ลุยพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดน ซึ่งพวกเขาตั้งเป้าไว้ว่าการโอนเงินไปยังตรุกีจะเป็นที่มั่นหมายที่แรกในโครงการใหญ่โครงการนี้!

ธนาคารแห่งชาติกาตาร์ดึง Ripple ร่วมพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดน

ธนาคารแห่งชาติกาตาร์ (Qatar National Bank – QNB) ซึ่งถือเป็นสถาบันการเงินหลักของประเทศที่รวยที่สุดในตะวันออกกลางกำลังวางแผนจะเปิดตัวโซลูชันการชำระเงินข้ามพรมแดนที่ขับเคลื่อนโดยบริษัทผู้ให้บริการการชำระเงินด้วยบล็อกเชนสัญชาติอเมริกันอย่าง Ripple Labs ทั้งนี้เราจะได้เห็นการเคลื่อนไหวของกระเงินสดไปยังตุรกีเป็นที่หมายแรกในโครงการ

กาตาร์กับแผนพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดน

ความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งชาติกาตาร์ และ Ripple นั้นเกิดมาจากการที่ประเทศมหาอำนาจแห่งตะวันออกกลางแห่งนี้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของการใช้งาน RippleNet ซึ่งเป็นเครือข่ายเทคโนโลยีทางการเงินของ Ripple ในการเชื่อมต่อธนาคารของพวกเขากับบริษัทลูกอย่าง QNB Finansbank ธนาคารในตุรกีที่ QNB Group ทำการ Takeover ด้วยการเข้าซื้อหุ้นถึง 99.8% เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ข้อตกลงข้างต้นไม่ใช่แค่เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่ไหลไปตามเทรนด์อันแสนก้าวหน้าในกลุ่มภูมิภาค MENA แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันยังช่วยลดต้นทุนการโอนเงินอีกด้วย

*กลุ่มภูมิภาค MENA เป็นคำเรียกย่อ ๆ ของภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ ซึ่งมีพื้นที่เชื่อมติดต่อกัน จากเอเชียสู่แอฟริกา*

Heba al-Tamimi ผู้จัดการทั่วไปของ QNB กล่าวถึงการดำเนินงานข้างต้นไว้ว่า

 Heba al-Tamimi (ซ้าย) ผู้จัดการทั่วไปของ QNB กล่าวถึงการดึง Ripple ร่วมพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดน
Heba al-Tamimi (ซ้าย) ผู้จัดการทั่วไปของ QNB

“QNB สร้างสรรค์นวัตกรรมอยู่เสมอเพื่อให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า และการเป็นพันธมิตรครั้งนี้เป็นอีกความคิดริเริ่มทางด้าน FinTech ของทางธนาคารในการปรับปรุงการนำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าของเรา”

กระแสความนิยมนั้นยากที่จะต้านทาน

การที่ความก้าวหน้าในรูปแบบการชำระเงิน และการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังเป็นที่ประจักษ์แก่ผู้คนในกระแสหลัก นั้นทำให้สถาบันทางการเงินแบบดั้งเดิม และหน่วยงานด้านการเงินชั้นนำหลายต่อหลายแห่ง ไม่เว้นแม้แต่ QNB เริ่มยอมรับความสามารถของเทคโนโลยีบล็อกเชนในการขยายขอบเขตของการทำธุรกรรมทางการเงินสู่สาธารณะ

Ripple ลุยโปรเจคพัฒนาบริการโอนเงินข้ามพรมแดนอย่างต่อเนื่อง

การที่ Ripple นั้นลุยโปรเจคการโอนเงินข้ามพรมแดนอย่างต่อเนื่องมีสาเหตุมาจากแผนที่พวกเขาจะทำให้ตัวเองก้าวขึ้นเป็นหนึ่งรูปแบบการชำระเงินบนบล็อคเชนที่ก้าวหน้าที่สุด ซึ่งเป้าประสงค์ของพวกเขาคือการช่วยให้สถาบันการเงิน และธนาคารกลางสามารถชำระเงินข้ามพรมแดนได้นั่นเอง ซึ่งความร่วมมือกับ QNB นั้นไม่ใช่โปรเจคแรกในโปรไฟล์ของพวกเขา

โดยก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายน CryptoSiam ได้รายงานถึงความร่วมมือระหว่าง Ripple และ Royal Monetary Authority (RMA) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของภูฏาน เพื่อเปิดตัว CBDC หรือที่เรียกว่า Digital Ngultrum

นอกจากนี้ภูมิภาคแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ยังเป็นเป้าของ Ripple เช่นกัน โดยก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคม ทางเครือข่าย Ripple ก็ได้ออกมาประกาศถึงการจับมือเป็นพันธมิตรกับ Global Money Express ซึ่งถือเป็นบริษัทด้านการชำระเงินด้านชั้นนำแห่งแดนกิมจิในการขยายบริการการชำระเงินของพวกเขาสู่ประเทศไทย และหากย้อนไปในเดือนพฤษภาคม SBI Ripple Asia บริษัทจากความร่วมมือของ Ripple และ SBI แห่งแดนปลาดิบ ก็ได้พัฒนาให้การโอนเงินระหว่างกัมพูชา และเวียดนามนั้นรวดเร็วขึ้น, ถูกลง และสะดวกยิ่งขึ้นเป็นที่เรียบร้อย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้