กาตาร์วางแผนออกใบอนุญาตสำหรับธนาคารดิจิทัล และรองรับสกุลเงิน CBDC

กาตาร์เป็นประเทศล่าสุดที่ต้องการเข้าร่วมการแข่งขันในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร (CBDC) และวางแผนที่จะออกใบอนุญาตสำหรับธนาคารดิจิทัลด้วย

กาตาร์วางแผนออกใบอนุญาตสำหรับธนาคารดิจิทัล และรองรับสกุลเงิน CBDC

กาตาร์เป็นประเทศล่าสุดที่ต้องการเข้าร่วมการแข่งขันในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร (CBDC) และวางแผนที่จะออกใบอนุญาตสำหรับธนาคารดิจิทัลด้วย

กาตาร์เข้าร่วมการแข่งขันสกุลเงิน CBDC

การ์ตายืนยันถึงความตั้งใจที่จะพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธนาคารกลาง โดยธนาคารกลางของกาตาร์วางแผนที่จะแปลงผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ให้เป็นรูปแบบดิจิตอล อย่างไรก็ตาม QCB ยังคงห่างไกลจากความพร้อมที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ณ ตอนนี้ เพราะยังอยู่ในช่วงพิจารณาว่า CBDC จะส่งผลกระทบต่อมุมมองทางการเงินในท้องถิ่นหรือไม่ แต่องค์กรที่เกี่ยวข้องก็ได้วางแผนที่จะออกใบอนุญาตด้านธนาคารดิจิตอลแล้ว

Alanood Abdullah Al Muftah ผู้บริหารฝ่าย FinTech ของ QCB กล่าวกับ The Peninsula ในการประชุมการเงินอิสลามแห่งโดฮาครั้งที่ 8 เกี่ยวกับการกำหนดทิศทางใหม่ในเชิงดิจิตอลขององค์กร และธนาคารก็ได้เริ่มทดลอง CBDC แล้ว และสิ่งนี้จะชัดเจนขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

“เรากำลังพยายามกำหนดทิศทางของเรา และพยายามศึกษาด้านต่าง ๆ ธนาคารกลางแต่ละแห่งนั้นควรศึกษาเกี่ยวกับธนาคารดิจิตอลโดยคำนึงถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นในตลาดโลก”

ในทางของ Narayanan Srinivasan COO และเจ้าหน้าที่ด้านดิจิทัลของ Dukhan Bank ก็ได้กล่าวในการประชุมเดียวกันว่า ธนาคารของเขาต้องการจัดตั้งธนาคารดิจิตอลในกาตาร์ แล้วยังวางแผนที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน สำหรับการบริการชำระเงินเพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย

CBDC ของธนาคารกลางทั่วโลก

ประเทศจีนนั้นเป็นผู้นำระดับโลกในด้านการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร หรือ CBDC เนื่องจากได้มีการทดสอบในชีวิตจริงหลายครั้งแล้ว และประเทศอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วนก็ได้พัฒนาเพื่อมุ่งไปสู่เส้นทางของธนาคารดิจิตอลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ธนาคารกลางของจาไมกาได้ตั้งข้อสังเกตเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าต้องการ airdrop สกุลเงิน CBDC มูลค่า 16 ดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับพลเมือง 100,000 คนแรกที่สร้างกระเป๋าเงินดิจิตอลภายในวันที่ 1 เมษายน

นอกจากนี้หน่วยงานธนาคารกลางของแคนาดาก็ได้ร่วมมือกับ MIT เพื่อวิจัยข้อดีและข้อเสียของสกุลเงินดิจิตอลดังกล่าว ในขณะที่อินเดียคาดว่าจะ CBDC ของประเทศน่าจะเกิดขึ้นภายในสิ้นปี 2022

สหรัฐอเมริกาได้หยุดเข้าร่วมการแข่งขันด้านนี้แล้วเพราะมีแนวทางที่ไม่เด็ดขาดมาหลายปี ทั้งยังไม่ได้กำหนดชัดเจนว่าควรเปิดตัว CBDC หรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารกลางสหรัฐได้เปิดเผยถึงด้านบวกและด้านลบของ CBDC หลายครั้ง 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ETH PoW

Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
คดี xrp Ripple sec

ข่าวดี! ศาลสั่ง SEC เปิดคำพูดอดีตผบห. เคยชี้ ‘ETH ไม่ใช่หลักทรัพย์’ คาดคดี XRP-SEC ใกล้จบ!

แฟน Ripple เฮ! ศาลสั่งเปิด 'Hinman Speech' หลักฐานชิ้นสำคัญ ชี้ 'XRP ไม่ใช่หลักทรัพย์' หลัง SEC คัดค้านการเปิดเผยมาแล้วหนึ่งครั้งในเดือนกรกฎาฯ
ราคา Bitcoin

ราคา Bitcoin หลุดแตะ $18,500 อีกครั้ง – XRP ดิ่งแล้ว -10% หลังซิ่งแรงสัปดาห์ก่อน

วันนี้ราคา Bitcoin ดิ่งแล้ว -6.24% สู่พื้นที่ 18,500 ดอลล์อีกครั้ง พร้อม XRP หลุดทะลุ -10% หลังราคาพุ่งแรงสัปดาห์ก่อน แต่ยังแข็งแกร่ง 1 เดือนยังบวกเกือบ 40%