กาตาร์วางแผนออกใบอนุญาตสำหรับธนาคารดิจิทัล และรองรับสกุลเงิน CBDC

กาตาร์เป็นประเทศล่าสุดที่ต้องการเข้าร่วมการแข่งขันในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร (CBDC) และวางแผนที่จะออกใบอนุญาตสำหรับธนาคารดิจิทัลด้วย

กาตาร์วางแผนออกใบอนุญาตสำหรับธนาคารดิจิทัล และรองรับสกุลเงิน Cbdc

กาตาร์เป็นประเทศล่าสุดที่ต้องการเข้าร่วมการแข่งขันในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร (CBDC) และวางแผนที่จะออกใบอนุญาตสำหรับธนาคารดิจิทัลด้วย

กาตาร์เข้าร่วมการแข่งขันสกุลเงิน CBDC

การ์ตายืนยันถึงความตั้งใจที่จะพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลสำหรับธนาคารกลาง โดยธนาคารกลางของกาตาร์วางแผนที่จะแปลงผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ให้เป็นรูปแบบดิจิตอล อย่างไรก็ตาม QCB ยังคงห่างไกลจากความพร้อมที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ณ ตอนนี้ เพราะยังอยู่ในช่วงพิจารณาว่า CBDC จะส่งผลกระทบต่อมุมมองทางการเงินในท้องถิ่นหรือไม่ แต่องค์กรที่เกี่ยวข้องก็ได้วางแผนที่จะออกใบอนุญาตด้านธนาคารดิจิตอลแล้ว

Alanood Abdullah Al Muftah ผู้บริหารฝ่าย FinTech ของ QCB กล่าวกับ The Peninsula ในการประชุมการเงินอิสลามแห่งโดฮาครั้งที่ 8 เกี่ยวกับการกำหนดทิศทางใหม่ในเชิงดิจิตอลขององค์กร และธนาคารก็ได้เริ่มทดลอง CBDC แล้ว และสิ่งนี้จะชัดเจนขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

“เรากำลังพยายามกำหนดทิศทางของเรา และพยายามศึกษาด้านต่าง ๆ ธนาคารกลางแต่ละแห่งนั้นควรศึกษาเกี่ยวกับธนาคารดิจิตอลโดยคำนึงถึงความสำคัญที่เพิ่มขึ้นในตลาดโลก”

ในทางของ Narayanan Srinivasan COO และเจ้าหน้าที่ด้านดิจิทัลของ Dukhan Bank ก็ได้กล่าวในการประชุมเดียวกันว่า ธนาคารของเขาต้องการจัดตั้งธนาคารดิจิตอลในกาตาร์ แล้วยังวางแผนที่จะใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน สำหรับการบริการชำระเงินเพื่ออำนวยความสะดวกอีกด้วย

CBDC ของธนาคารกลางทั่วโลก

ประเทศจีนนั้นเป็นผู้นำระดับโลกในด้านการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร หรือ CBDC เนื่องจากได้มีการทดสอบในชีวิตจริงหลายครั้งแล้ว และประเทศอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วนก็ได้พัฒนาเพื่อมุ่งไปสู่เส้นทางของธนาคารดิจิตอลในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ธนาคารกลางของจาไมกาได้ตั้งข้อสังเกตเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าต้องการ airdrop สกุลเงิน CBDC มูลค่า 16 ดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับพลเมือง 100,000 คนแรกที่สร้างกระเป๋าเงินดิจิตอลภายในวันที่ 1 เมษายน

นอกจากนี้หน่วยงานธนาคารกลางของแคนาดาก็ได้ร่วมมือกับ MIT เพื่อวิจัยข้อดีและข้อเสียของสกุลเงินดิจิตอลดังกล่าว ในขณะที่อินเดียคาดว่าจะ CBDC ของประเทศน่าจะเกิดขึ้นภายในสิ้นปี 2022

สหรัฐอเมริกาได้หยุดเข้าร่วมการแข่งขันด้านนี้แล้วเพราะมีแนวทางที่ไม่เด็ดขาดมาหลายปี ทั้งยังไม่ได้กำหนดชัดเจนว่าควรเปิดตัว CBDC หรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารกลางสหรัฐได้เปิดเผยถึงด้านบวกและด้านลบของ CBDC หลายครั้ง 

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

การศึกษาบิทคอยน์

อาร์เจนตินาเริ่มผุดโครงการใหม่ บรรจุหลักสูตรการศึกษาบิทคอยน์

องค์กร Bitcoin Argentina องค์กรไม่แสวงหากำไรในประเทศได้มีการเดินหน้าเสนอแนวคิดให้โรงเรียนมัธยมศึกษาทุกแห่งมีหลักสูตรที่เกี่ยวกับบิทคอยน์แล้ว
การใช้บิทคอยน์

ชี้มีการใช้บิทคอยน์ในเศรษฐกิจตลาดมืดมากกว่า

Ben Bernanke อดีตประธาน FED ได้ออกมากล่าวว่า ตอนนี้ดูเหมือนว่าเหรียญบิทคอยน์ส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ในทางเศรษฐกิจใต้ดินมากกว่า
ด่วน! ร.10 โปรดเกล้าฯ ละเว้น Vat คริปโต

ด่วน! ร.10 โปรดเกล้าฯ ละเว้น VAT คริปโต

ล่าสุดเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ออกมาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกาฉบับใหม่ โปรดเกล้าฯ ให้ละเว้น VAT สกุลเงินดิจิทัล ที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย
ราคา Bitcoin ดิ่งต่ำกว่า $29K บอกอะไรเราบ้าง?

ราคา Bitcoin ดิ่งต่ำกว่า $29K บอกอะไรเราบ้าง?

หลังจากราคา Bitcoin ดิ่งลงอย่างหนักในสัปดาห์ที่ผ่านมา สร้างความกังวลใจให้กับผู้เล่นในตลาดหลายราย แต่ทว่าผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อว่าตลาดจะฟื้นตัวกลับมาได้