ชี้ CBDC ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบธนาคาร – อิสราเอล

ธนาคารอิสราเอลมองแล้วว่า CBDC ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบธนาคาร

CBDC ไม่ส่งผลกระทบ

ธนาคารกลางของประเทศอิสราเอลได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้การนำสกุลเงินดิจิทัลนิวเชเกลมาปรับใช้นั้น อาจไม่ได้ส่งผลกระทบต่อระบบธนาคารกลางที่เป็นอยู่ในเวลานี้ แต่อาจต้องแลกอะไรบางอย่าง

ธนาคารกลางอิสราเอลยัน CBDC ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบธนาคาร

อย่างไรก็ตามทางธนาคารได้ออกมาเตือนว่า สกุลเงินดิจิทัลอาจมีความเป็นไปได้ที่ประชาชนจะทำการฝากเงินในบัญชีธนาคารน้อยลง โดยธนาคารกลางของประเทศอิสราเอลได้ทำการวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ที่จะนำเสนอให้มีการออกสกุลเงินนิวเชเกลของประเทศอิสราเอล ไม่ว่าจะดูเรื่องของผลกระทบที่เกิดขึ้นของเสถียรภาพระบบธนาคารที่ชี้ให้เห็นว่า ผลกระทบตรงนี้ไม่ได้มีการส่งสัญญาณให้เห็นชัดมากนัก

อย่างไรก็ตาม จากการวิเคราะห์ของธนาคารได้กล่าวว่า มันมีความเป็นไปได้ที่เงินแบงก์จะถูกเข้าในบัญชีธนาคารน้อยลง โดยที่คนส่วนใหญ่อาจเลือกออมเงินเอาไว้ในสกุลเงินดิจิทัลของประเทศอิสราเอลมากกว่า อย่างไรก็ตามมันก็เป็นการกระตุ้นให้ประชาชนเกิดการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น และอาจต้องยอมกลืนเลือดกับการที่ผลตอบแทนที่ได้รับของธนาคารต้องลดน้อยลงตามมา

วางแผนการใช้เงินดิจิทัลระยะยาว

ขณะเดียวกันทางด้านธนาคารกลางยังคงไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องของการออกสกุลเงินดิจิทัลในเร็ว ๆ นี้ โดยมีการเปิดเผยว่า ธนาคารกลางยังคงมีการวางแผนรับมือปัญหาการใช้สกุลเงินดิจิทัลในระยะยาวอยู่ สอดคล้องกับรายงานที่ได้มีการตีพิมพ์ของธนาคารกลางที่ชี้ว่า ทางคณะกรรมการเองก็มีแรงจูงใจที่จะทำการออกสกุลเงินดิจิทัลและพยายามแยกการใช้สกุลเงินดิจิทัลออกไปต่างหาก

นอกจากผลกระทบต่าง ๆ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปัจจัยทางด้านระบบธนาคารและเศรษฐกิจนั้น ทางธนาคารกลางได้กล่าวว่า ยังต้องมาวิเคราะห์ปัญหาอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมา โดยเรื่องนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยและเตรียมรับมือกับการออกสกุลเงินนิวเชเกลในอนาคตข้างหน้า

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงินคริปโต

รัสเซียเตรียมพร้อม! เดินหน้ายกระดับชำระเงินคริปโตระหว่างประเทศ

เจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินของประเทศรัสเซียเริ่มเดินหน้ายกระดับการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
ชำระเงินด้วยคริปโต

ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำจับมือกับ Binance ชำระเงินด้วยคริปโตได้แล้ว

Varus บริษัทซูเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 100 แห่งในประเทศยูเครน ได้มีการจับมือเป็นหุ้นส่วนกับทางบริษัท Binance ในการเปิดตัวระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคาคริปโตไทย

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!