เจ้าชายฟิลิปแห่งเซอร์เบียเผยว่า “บิทคอยน์เป็นทางเดียวที่จะหลีกเลี่ยงเงินเฟ้อได้”

เจ้าชายฟิลิปแห่งเซอร์เบียได้ทรงพูดคุยเกี่ยวกับบิทคอยน์ในรายการทอล์กโชว์ โดยกล่าวว่า เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเงินเฟ้อ บิทคอยน์ควรเข้ามาแทนที่เงินกระดาษ

เจ้าชายฟิลิปแห่งเซอร์เบียเผยว่า “บิทคอยน์เป็นทางเดียวที่จะหลีกเลี่ยงเงินเฟ้อได้”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เจ้าชายฟิลิปแห่งเซอร์เบียได้ทรงพูดคุยเกี่ยวกับบิทคอยน์ในรายการทอล์กโชว์ของเซอร์เบีย โดยกล่าวว่า เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเงินเฟ้อ ควรนำเงินออกจากมือของรัฐต่าง ๆ และบิทคอยน์ควรเข้ามาแทนที่เงินกระดาษ

เมื่อไม่กี่วันก่อน เจ้าชายฟิลิปได้ทรงเป็นแขกรับเชิญของ Ivan Ivanović พิธีกรรายการทอล์กโชว์ โดยระหว่างการสัมภาษณ์ ก็ได้ตรัสตรัสว่า บิทคอยน์เป็นวิธีแก้ปัญหาเงินเฟ้อที่ดีที่สุด โดยยกกรณีตัวอย่างในรัสเซียและตุรกีที่ยังชี้ให้เห็นด้วยว่าผู้คนจำนวนมากหันมาพึ่งบิทคอยน์ เมื่อเกิดปัญหาเงินเฟ้อสูง

เจ้าชายฟิลิปทรงสำเร็จการศึกษาจาก University College London และปัจจุบันทรงทำงานเป็นนักวิเคราะห์ที่บริษัทจัดการสินทรัพย์ระหว่างประเทศในลอนดอน โดยพระองค์ตรัสถึงบทบาทของตัวเองในบริษัทว่า

“ผมวิเคราะห์และบอกลูกค้าว่าสถานการณ์ในตลาดนั้นเป็นอย่างไร รวมไปถึงจะเกิดอะไรขึ้นกับพอร์ตการลงทุนของพวกเขา และผมก็ต้องพูดคุยกับนักวิเคราะห์ท่านอื่น รวมถึงผู้จัดการพอร์ตโฟลิโออีกหลายท่านในบริษัท เพื่อช่วยลูกค้าตัดสินใจ …”

ความคิดเห็นของเจ้าชายฟิลิปเกี่ยวกับการใช้บิทคอยน์

ตราบใดที่เงินยังอยู่ใต้การควบคุมของรัฐและอยู่ในรูปแบบเงินกระดาษ ภาวะเงินเฟ้อก็เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ ยกตัวอย่างอย่าง วิกฤตการเงินครั้งล่าสุดในปี 2008 ที่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ และตั้งแต่นั้นมา ด้วยการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ก็มีการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และก็แน่นอน เงินจำนวนมหาศาลที่พิมพ์ออกมาในระบบก็ทำให้เกิดเงินเฟ้อ

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ควรต้องนำเงินออกจากมือของรัฐ และเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินดิจิทัลซึ่งสิ่งเหล่านี้จะสามารถการต่อสู้กับเงินกระดาษของรัฐและแก้ปัญหาเงินเฟ้อได้

เพราะสินทรัพย์แบบดั้งเดิม เช่น ทองคำ นั้นไม่เหมาะกับการใช้ในบริการทางการเงินสมัยใหม่เจ้าชายฟิลิปยังทรงเน้นถึงความคล้ายคลึงระหว่างบิทคอยน์กับสกุลเงินทั่วไป โดยเฉพาะในด้านการต่อต้านเงินเฟ้อว่า บิทคอยน์ (BTC) ไม่สามารถพิมพ์เงินออกมาได้เรื่อย ๆ และจะถูกจำกัดไว้เพียง 21 ล้านเหรียญเท่านั้นที่จะผลิตขึ้นมาบนโลก ดังนั้นบิทคอยน์จะไม่เป็นสินทรัพย์ที่ทำให้เกิดเงินเฟ้อ และมันก็จะช่วยปกป้องผู้คนด้วย

นอกจากจะช่วยป้องกันความเสี่ยงจากภาวะเงินเฟ้อแล้ว บิทคอยน์ยังไม่ถูกใครตรวจสอบและไม่ได้ขึ้นกับรัฐใด ๆ มันถูกซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ง่ายและเคลื่อนย้ายไปมาสะดวก พูดโดยรวมคือ บิทคอยน์มอบอำนาจอธิปไตยให้กับผู้คนนั่นเอง

มุมมองปัจจุบันของเซอร์เบียที่มีต่อสกุลเงินดิจิทัล

แม้เจ้าชายแห่งเซอร์เบียชื่นชอบบิทคอยน์ แต่พระองค์ก็ไม่ได้ทรงมีอิทธิพลทางการเมืองต่อเซอร์เบีย เซอร์เบียได้เปลี่ยนมาเป็นระบอบประชาธิปไตยในปี 1990 และเป็นที่รู้จักในนามสาธารณรัฐเซอร์เบียตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

อย่างไรก็ตาม แนวทางของรัฐบาลเซอร์เบียที่มีต่อสกุลเงินดิจิทัลก็เป็นไปในเชิงบวก โดยได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติสินทรัพย์ดิจิทัล (DAA) ฉบับใหม่ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2021 พระราชบัญญัตินี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อควบคุมและยกระดับการใช้สกุลเงินดิจิทัลในประเทศเซอร์เบีย

ในพระราชบัญญัติ DAA ยังมีส่วนที่เกี่ยวกับการจัดเก็บภาษี รวมถึงคำจำกัดความที่แตกต่างกันของสกุลเงินเสมือนและโทเค็นดิจิทัล ข้อกำหนดในการต่อต้านการฟอกเงิน ข้อกำหนดในความเป็นเจ้าของและการออกใบอนุญาต และกฎการขุดสกุลเงินดิจิทัลอีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
อ พิริยะ สัมพันธารักษ์ ความผันผวน กำลังมา

อ.พิริยะ เตือน! ‘ความผันผวนกำลังมา’ หลัง BTC ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุด-สุดท้ายแก้ข่าว

เกือบไปแล้ว! อ.พิริยะ แก้ข่าว หลังเตือน 'Volatility incoming' เหตุ Bitcoin ไหลเข้าเว็บเทรดสูงสุดในรอบ 2 ปี คาด 'วาฬ' อาจกำลังเตรียมขาย ชี้ 'ไม่น่าเป็นห่วงแล้ว'
ช้อนซื้อบิทคอยน์

ซีอีโอชื่อดัง ให้เหตุผลที่ทำไมเขาถึงต้องช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Nigel Green ซีอีโอของ Devere Group บริษัทผู้ให้คำปรึกษาทางด้านการเงินและบริหารจัดการสินทรัพย์ ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับเหตุผลที่ทำไมเขาถึงช้อนซื้อเหรียญบิทคอยน์ในเวลานี้