ธนาคารกลางฟิลิปปินส์พร้อมส่งเสริม Digital Tokens

แม้ว่าฟิลิปปินส์จะยังคงทำการศึกษาข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศอยู่ก็ตาม แต่ธนาคารกลางแห่งฟิลิปปินส์ก็มองโทเค็นดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการลดการใช้เงินสดลง ทั้งยังส่งเสริมให้การให้บริการด้านการเงินในประเทศมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น

นาย Benjamin Diokno ผู้ว่าการแห่ง Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) หรือ ธนาคารกลางฟิลิปปินส์กล่าวถึงการที่เทคโนโลยีซึ่งอยู่เบื้องหลังโทเค็นดิจิทัลจะสามารถเข้ามาปรับปรุงการให้บริการด้านการเงินและหน่วยงานกำกับดูแลในเรื่องดังกล่าวกำลังดำเนินการเพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง

ธนาคารกลาง และ Crypto จะขับเคลื่อนประเทศ

ปัจจุบันฟิลิปปินส์นั้นเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังศึกษาข้อมูลด้านการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดย Bangko Sentral ng Pilipinas เป็นผู้สนับสนุนหลักของโครงการดังกล่าว เพื่อให้สามารถ “อภิปรายในประเด็นต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม” เช่น เสถียรภาพด้านราคา และอุปสรรคทางด้านกฏหมาย

ความพิเศษของการศึกษาในครั้งนี้คือการมุ่งเน้นไปที่ความเป็นไปได้ของการนำกฏระเบียบต่าง ๆ ของ Cetral Bank Digital Currency หรือ CBDC มาปรับใช้เพื่อเอื้อให้การใช้งาน และซื้อขายแลกเปลี่ยน Cryptocurrencies ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin และ Ethereum นั้นก้าวไกลขึ้นไปอีกระดับ

Benjamin Diokno ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์

Diokno ให้สัมภาษณ์กับทาง Boomberg ถึงการปรับขยายขอบเขตการเข้าถึง และการลดหย่อนต้นทุนด้านการให้บริการทางการเงินในรูปแบบโทเค็นดิจิทัลเพื่อช่วยสนับสนุนธนาคารกลางในการลดการใช้เงินสดลง โดยผู้ว่าการรายนี้กล่าวเพิ่มเติมว่าโทเค็นดิจิทัลนั้นยังมีความสามารถในการช่วยพัฒนาแนวทางให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารกลางแก่ประชาชน

Diokno กล่าวเพิ่มเติมว่าทางธนาคารกลางแห่งสหภาพยุโรป และประเทศจีน ได้มีการพิจารณาถึงสกุลเงินดิจิทัลของตนเองแล้ว ซึ่งทาง BSP จะพิจารณาให้ถี่ถ้วนไปยิ่งกว่านั้น โดยประเมิณถึงผลกระทบที่มีต่อตลาดโทเค็นดิจิทัลภายในประเทศและระบบทางการเงินที่กว้างขึ้นอีกด้วย

นอกจากนั้นแล้วฟิลิปปินส์เองก็ได้ทำการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Blockchain ในการแจกจ่ายพันธบัตรที่ออกโดยรัฐบาล ซึ่งตามข้อมูลจากธนาคารกลาง ประเทศฟิลิปปินส์มีสกุลเงินดิจิทัลที่ได้อนุญาตให้ใช้ได้ภายในประเทศอย่างถูกกฏหมายอยู่ด้วยกัน 16 ชนิด

ถ้าภาครัฐ และภาคเอกชนดำเนินงานร่วมกัน จะเกิดพลังอันแข็งแกร่ง

ไม่นานมานี้ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยได้กล่าวในงาน Fintech Fair ที่จัดขึ้น ณ กรุงเทพมหานคร ถึงการตรวจสอบระบบสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศของธนาคารกลางแห่งประเทศไทยกับบริษัทท้องที่ ซึ่งมีความต้องการให้เหล่าบริษัทรายใหญ่ให้ความสนใจในการนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้ในที่สุด

นายวิรไท ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าหน่วยงานในประเทศไทยได้ทำการตรวจสอบระบบดังกล่าวร่วมกับบริษัทสินเชื่อภายในประเทศ และได้ทดลองโอนเงินข้ามประเทศร่วมกับธนาคารกลางในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ทางด้าน Diokno ก็ระบุแนวคิดที่มีความคล้ายคลึงกัน โดยเขาให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“แม้จะยังไม่มีข้อตกลงกับหน่วยงานอื่นอย่างเป็นทางการในการทำงานด้านสกุลเงินดิจิทัลร่วมกันกับธนาคารกลางก็ตาม แต่สถานการณ์ดังกล่าวนั้นจะเป็นขั้นตอนที่นำไปสู่การแบ่งปันความรู้และการสื่อสารร่วมกันอย่างใกล้ชิด”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา