เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารกลางฟิลิปปินส์พร้อมส่งเสริม Digital Tokens

แม้ว่าฟิลิปปินส์จะยังคงทำการศึกษาข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศอยู่ก็ตาม แต่ธนาคารกลางแห่งฟิลิปปินส์ก็มองโทเค็นดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการลดการใช้เงินสดลง ทั้งยังส่งเสริมให้การให้บริการด้านการเงินในประเทศมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น

Photo 1567940392874 Fa85E5Ccd30D

นาย Benjamin Diokno ผู้ว่าการแห่ง Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) หรือ ธนาคารกลางฟิลิปปินส์กล่าวถึงการที่เทคโนโลยีซึ่งอยู่เบื้องหลังโทเค็นดิจิทัลจะสามารถเข้ามาปรับปรุงการให้บริการด้านการเงินและหน่วยงานกำกับดูแลในเรื่องดังกล่าวกำลังดำเนินการเพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง

ธนาคารกลาง และ Crypto จะขับเคลื่อนประเทศ

ปัจจุบันฟิลิปปินส์นั้นเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังศึกษาข้อมูลด้านการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดย Bangko Sentral ng Pilipinas เป็นผู้สนับสนุนหลักของโครงการดังกล่าว เพื่อให้สามารถ “อภิปรายในประเด็นต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม” เช่น เสถียรภาพด้านราคา และอุปสรรคทางด้านกฏหมาย

ความพิเศษของการศึกษาในครั้งนี้คือการมุ่งเน้นไปที่ความเป็นไปได้ของการนำกฏระเบียบต่าง ๆ ของ Cetral Bank Digital Currency หรือ CBDC มาปรับใช้เพื่อเอื้อให้การใช้งาน และซื้อขายแลกเปลี่ยน Cryptocurrencies ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin และ Ethereum นั้นก้าวไกลขึ้นไปอีกระดับ

Benjamin Diokno
Benjamin Diokno ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์

Diokno ให้สัมภาษณ์กับทาง Boomberg ถึงการปรับขยายขอบเขตการเข้าถึง และการลดหย่อนต้นทุนด้านการให้บริการทางการเงินในรูปแบบโทเค็นดิจิทัลเพื่อช่วยสนับสนุนธนาคารกลางในการลดการใช้เงินสดลง โดยผู้ว่าการรายนี้กล่าวเพิ่มเติมว่าโทเค็นดิจิทัลนั้นยังมีความสามารถในการช่วยพัฒนาแนวทางให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารกลางแก่ประชาชน

Diokno กล่าวเพิ่มเติมว่าทางธนาคารกลางแห่งสหภาพยุโรป และประเทศจีน ได้มีการพิจารณาถึงสกุลเงินดิจิทัลของตนเองแล้ว ซึ่งทาง BSP จะพิจารณาให้ถี่ถ้วนไปยิ่งกว่านั้น โดยประเมิณถึงผลกระทบที่มีต่อตลาดโทเค็นดิจิทัลภายในประเทศและระบบทางการเงินที่กว้างขึ้นอีกด้วย

นอกจากนั้นแล้วฟิลิปปินส์เองก็ได้ทำการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Blockchain ในการแจกจ่ายพันธบัตรที่ออกโดยรัฐบาล ซึ่งตามข้อมูลจากธนาคารกลาง ประเทศฟิลิปปินส์มีสกุลเงินดิจิทัลที่ได้อนุญาตให้ใช้ได้ภายในประเทศอย่างถูกกฏหมายอยู่ด้วยกัน 16 ชนิด

ถ้าภาครัฐ และภาคเอกชนดำเนินงานร่วมกัน จะเกิดพลังอันแข็งแกร่ง

ไม่นานมานี้ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยได้กล่าวในงาน Fintech Fair ที่จัดขึ้น ณ กรุงเทพมหานคร ถึงการตรวจสอบระบบสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศของธนาคารกลางแห่งประเทศไทยกับบริษัทท้องที่ ซึ่งมีความต้องการให้เหล่าบริษัทรายใหญ่ให้ความสนใจในการนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้ในที่สุด

นายวิรไท ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าหน่วยงานในประเทศไทยได้ทำการตรวจสอบระบบดังกล่าวร่วมกับบริษัทสินเชื่อภายในประเทศ และได้ทดลองโอนเงินข้ามประเทศร่วมกับธนาคารกลางในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ทางด้าน Diokno ก็ระบุแนวคิดที่มีความคล้ายคลึงกัน โดยเขาให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“แม้จะยังไม่มีข้อตกลงกับหน่วยงานอื่นอย่างเป็นทางการในการทำงานด้านสกุลเงินดิจิทัลร่วมกันกับธนาคารกลางก็ตาม แต่สถานการณ์ดังกล่าวนั้นจะเป็นขั้นตอนที่นำไปสู่การแบ่งปันความรู้และการสื่อสารร่วมกันอย่างใกล้ชิด”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Solana (Sol) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?

Solana (SOL) จะเป็นการลงทุนคริปโตในอนาคตของสถาบันการเงินหรือไม่?

รายงานของ Two Prime บริษัทการลงทุนคริปโตเผยว่า ตลาดอนุพันธ์มีผลิตภัณฑ์การเงินของสถาบันที่มุ่งเน้นไปที่ Solana มากขึ้น
ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ Nft

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ NFT

Lennon Connection: The NFT Collection ที่ประกอบไปด้วยผลงาน The Beatles ถูกแปลงให้อยู่ในรูปของ NFT และเตรียมเปิดให้ประมูลในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้
งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่ โดยมีมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์

ยังไม่ขาย! งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่มูลค่า $1.26 พันล้าน

งบการเงินล่าสุดของบริษัท Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครอง BTC มูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังไม่กลับมารับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่ตอนนี้ก็ยอมรับ dogecoin (DOGE) สำหรับสินค้าบางรายการ
Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

ดูเหมือนว่า Meta ล้มเลิกแผนสร้าง Diem ลงแล้วเรียบร้อย ซึ่งแหล่งข่าววงในรายงานว่า Zuckerberg กำลังหาทางขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อคืนให้กับผู้ร่วมลงทุน