Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ธนาคารกลางฟิลิปปินส์พร้อมส่งเสริม Digital Tokens

แม้ว่าฟิลิปปินส์จะยังคงทำการศึกษาข้อมูลสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศอยู่ก็ตาม แต่ธนาคารกลางแห่งฟิลิปปินส์ก็มองโทเค็นดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการลดการใช้เงินสดลง ทั้งยังส่งเสริมให้การให้บริการด้านการเงินในประเทศมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น

Photo 1567940392874 Fa85E5Ccd30D

นาย Benjamin Diokno ผู้ว่าการแห่ง Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) หรือ ธนาคารกลางฟิลิปปินส์กล่าวถึงการที่เทคโนโลยีซึ่งอยู่เบื้องหลังโทเค็นดิจิทัลจะสามารถเข้ามาปรับปรุงการให้บริการด้านการเงินและหน่วยงานกำกับดูแลในเรื่องดังกล่าวกำลังดำเนินการเพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง

ธนาคารกลาง และ Crypto จะขับเคลื่อนประเทศ

ปัจจุบันฟิลิปปินส์นั้นเป็นหนึ่งในประเทศที่กำลังศึกษาข้อมูลด้านการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดย Bangko Sentral ng Pilipinas เป็นผู้สนับสนุนหลักของโครงการดังกล่าว เพื่อให้สามารถ “อภิปรายในประเด็นต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม” เช่น เสถียรภาพด้านราคา และอุปสรรคทางด้านกฏหมาย

ความพิเศษของการศึกษาในครั้งนี้คือการมุ่งเน้นไปที่ความเป็นไปได้ของการนำกฏระเบียบต่าง ๆ ของ Cetral Bank Digital Currency หรือ CBDC มาปรับใช้เพื่อเอื้อให้การใช้งาน และซื้อขายแลกเปลี่ยน Cryptocurrencies ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin และ Ethereum นั้นก้าวไกลขึ้นไปอีกระดับ

Benjamin Diokno
Benjamin Diokno ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์

Diokno ให้สัมภาษณ์กับทาง Boomberg ถึงการปรับขยายขอบเขตการเข้าถึง และการลดหย่อนต้นทุนด้านการให้บริการทางการเงินในรูปแบบโทเค็นดิจิทัลเพื่อช่วยสนับสนุนธนาคารกลางในการลดการใช้เงินสดลง โดยผู้ว่าการรายนี้กล่าวเพิ่มเติมว่าโทเค็นดิจิทัลนั้นยังมีความสามารถในการช่วยพัฒนาแนวทางให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารกลางแก่ประชาชน

Diokno กล่าวเพิ่มเติมว่าทางธนาคารกลางแห่งสหภาพยุโรป และประเทศจีน ได้มีการพิจารณาถึงสกุลเงินดิจิทัลของตนเองแล้ว ซึ่งทาง BSP จะพิจารณาให้ถี่ถ้วนไปยิ่งกว่านั้น โดยประเมิณถึงผลกระทบที่มีต่อตลาดโทเค็นดิจิทัลภายในประเทศและระบบทางการเงินที่กว้างขึ้นอีกด้วย

นอกจากนั้นแล้วฟิลิปปินส์เองก็ได้ทำการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Blockchain ในการแจกจ่ายพันธบัตรที่ออกโดยรัฐบาล ซึ่งตามข้อมูลจากธนาคารกลาง ประเทศฟิลิปปินส์มีสกุลเงินดิจิทัลที่ได้อนุญาตให้ใช้ได้ภายในประเทศอย่างถูกกฏหมายอยู่ด้วยกัน 16 ชนิด

ถ้าภาครัฐ และภาคเอกชนดำเนินงานร่วมกัน จะเกิดพลังอันแข็งแกร่ง

ไม่นานมานี้ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยได้กล่าวในงาน Fintech Fair ที่จัดขึ้น ณ กรุงเทพมหานคร ถึงการตรวจสอบระบบสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศของธนาคารกลางแห่งประเทศไทยกับบริษัทท้องที่ ซึ่งมีความต้องการให้เหล่าบริษัทรายใหญ่ให้ความสนใจในการนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวไปใช้ในที่สุด

นายวิรไท ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าหน่วยงานในประเทศไทยได้ทำการตรวจสอบระบบดังกล่าวร่วมกับบริษัทสินเชื่อภายในประเทศ และได้ทดลองโอนเงินข้ามประเทศร่วมกับธนาคารกลางในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน

ทางด้าน Diokno ก็ระบุแนวคิดที่มีความคล้ายคลึงกัน โดยเขาให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“แม้จะยังไม่มีข้อตกลงกับหน่วยงานอื่นอย่างเป็นทางการในการทำงานด้านสกุลเงินดิจิทัลร่วมกันกับธนาคารกลางก็ตาม แต่สถานการณ์ดังกล่าวนั้นจะเป็นขั้นตอนที่นำไปสู่การแบ่งปันความรู้และการสื่อสารร่วมกันอย่างใกล้ชิด”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง