‘คนโง่เท่านั้น’ ที่จะไม่แสวงหาการลงทุนนอกเหนือจากเงินตราดั้งเดิม

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

Elon Musk ผู้เป็น CEO ของบริษัทรถพลังงานไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาต่อสาธารณชนอีกครั้ง โดยมองว่าเงินตราดั้งเดิมกำลังล้มเหลวอย่างหนักและคนที่ฉลาดๆควรหาทางเลือกสำรองเอาไว้เสมอ

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Elon Musk 2

ด้วยการที่อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงกำลังที่มีแนวโน้มติดลบ ทาง Elon Musk ผู้เป็น CEO ของบริษัทออกแบบ ผลิตและจัดจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla เชื่อว่า “คนโง่เท่านั้น” จะเพิกเฉยต่อโอกาสในการลงทุนทางเลือกอื่น

โดยเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา Musk ได้ตอบกลับความคิดเห็นของ Changepeng Zhao ผู้เป็น CEOของแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลระดับโลกย่าง Binance ที่มีต่อ Bloomberg ซึ่ง CZ แสดงความประหลาดใจที่ผู้บริหาร Tesla นั้น “คลั่งไคล้” Dogecoin มากทีเดียวเชียว


Elon Musk ผู้ร่วมก่อตั้ง Tesla และผู้อุ้มชูเหรียญ Altcoin สุดอินดี้อย่าง Dogecoin (DOGE) ยืนยันอย่างหนักแน่นว่า “คนโง่เท่านั้น” ที่จะไม่แสวงหาการลงทุนทางเลือกอื่นให้กับสกุลเงินดั้งเดิมหากมองตามอัตราดอกเบี้ยปัจจุบันบน Twitter ในทุกวันนี้

ในระหว่างการสัมภาษณ์ CZ บอกเป็นนัยว่าการตัดสินใจลงทุน 1.5 พันล้านดอลลาร์หรือ 7.7% ของสินทรัพย์คงคลังของบริษัทยนตรกรรมไฟฟ้าชื่อดังไปยัง Bitcoin (BTC) เมื่อเร็ว ๆ นี้แสดงให้เห็นว่า Musk ให้การสนับสนุน Bitcoin อย่างลึกซึ้ง

Musk อาจจะไม่ได้ชอบ BTC ขนาดนั้น

ใน Twitter Musk กล่าวว่า “การกระทำของ Tesla ไม่ได้สะท้อนความคิดเห็นของฉันโดยตรง การมี Bitcoin ซึ่งเป็นเพียงรูปแบบของสภาพคล่องที่โง่เขลาน้อยกว่าเงินสดนั้นเป็นการผจญภัยมากพอสำหรับบริษัทที่มีชื่ออยู่บน S&P500”


อย่างไรก็ตาม Musk ยังยืนยันว่าจะเป็นเรื่องโง่ที่จะไม่แสวงหาการลงทุนทางเลือกอื่นในขณะที่ “สกุลเงิน fiat มีผลประโยชน์ที่แท้จริงติดลบ”

“เมื่อสกุลเงิน Fiat มีดอกเบี้ยที่แท้จริงติดลบ คนโง่เท่านั้นที่จะไม่มองไปที่อื่น Bitcoin นั้นเกือบจะมีความห่วยแตกเท่า fiat money แล้ว คำที่เป็น Key word เลยก็คือ‘เกือบ’”

ทั้งนี้ทาง Samson Mow ผู้เป็น CSO ของ Blockstream ก็ออกมาสวนมุมมองของ Musk ที่มองว่า DOGEนั้นดีกว่า BTC เป็นไหน ๆ โดยกล่าวว่า “คุณเสียใจที่ไม่ได้ซื้อเร็วกว่านี้น่ะสิ”


DOGE คือหนึ่งในใจของชายผู้นี้

บัญชี Twitter ของ Elon Musk ถือเป็นตัวเร่งให้ Dogecoin ฟื้นตัวอย่างมากจากการปั๊ม และการถ่ายโอนข้อมูลที่นำโดย r/Wallstreetbets ซึ่งกำหนดเป้าหมายไปที่ meme-coin เมื่อปลายเดือนมกราคมโดยมหาเศรษฐีอธิบายว่า DOGE เป็น “the people’s crypto”

อย่างไรก็ตาม Musk ทวีตเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์เพื่อเตือนถึงความเข้มข้นของอุปทานของ Dogecoin ที่อยู่ในมือของวาฬจำนวนน้อยโดยเสนอที่จะจ่ายเงินให้กับผู้ถือ DOGE อันดับต้น ๆ เพื่อให้บัญชีของพวกเขาเป็นโมฆะ

Read more about: